ไลฟ์สไตล์
100 year

"เอกชัย หงส์กังวาน" นอนคุก ไม่ยื่นประกัน หลังศาลให้ฝากขัง ม.110

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 18:01 น.
SHARE

ตำรวจนำตัว “เอกชัย–บุญเกื้อหนุน” 2 ผู้ต้องหาคดีพยายามกระทำการประทุษร้ายพระราชินี ยื่นฝากขังศาลอาญา ศาลพิจารณาแล้วอนุญาต ออกหมายส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อนที่แม่จะนำเงิน 2 แสนประกันตัวบุญเกื้อหนุน ส่วนเอกชัย หลักทรัพย์ไม่พร้อม ไม่ยื่นประกันตัว ต้องนอนคุก 

ที่ศาลอาญา วันที่ 17 ต.ค. พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้ควบคุมตัว นายเอกชัย หงส์กังวาน อายุ 45 ปี ภูมิลำเนา เขตบางกะปิ กทม.และนายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง อายุ 21 ปี ภูมิลำเนา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ผู้ต้องหา คดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินีมาขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ข่าวแนะนำ

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า ก่อนเกิดเหตุนายศรายุทธ สังวาลย์ทอง ผู้กล่าวหา ทราบว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองกลุ่มต่างๆ ได้มีการนัดหมายและชักชวนตามสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อทำการชุมนุมในช่วงระหว่างวันที่ 13 -14 ต.ค.2563 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม.

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 17.20 น. นายศรายุทธ สังวาลย์ทอง ผู้กล่าวหา ได้เดินทางไปที่บริเวณสนามม้านางเลิ้งและได้พบกับกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 2563 อยู่เต็มพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ไม่สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปบริเวณสะพานมัฆวานฯ ตามที่ต้องการจะเข้าไปได้ จึงจอดรถจักรยานยนต์ไว้ที่บริเวณถนนพิษณุโลก บริเวณแยกนางเลิ้ง จากนั้นได้เดินเท้าจากบริเวณแยกนางเลิ้งเพื่อตามไปหาภรรยาซึ่งไปเฝ้าฯ รับเสด็จในเส้นทางดังกล่าว เมื่อไปถึงบริเวณจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสกัด กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ฝั่งทำเนียบรัฐบาล ขณะนั้นได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีนายเอกชัย หงส์กังวาน ผู้ต้องหาในคดีนี้และประชาชนที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จยืนปะปนกันอยู่บริเวณจุดสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอยู่และทำการจัดระเบียบผู้คนที่ยืนอยู่เพื่อจะดำเนินการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จ

ต่อมา ในเวลาประมาณ 17.30 น. เมื่อรถยนต์พระที่นั่งเคลื่อนผ่านบริเวณถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง บริเวณที่นายเอกชัย หงส์กังวาน และพวกผู้ต้องหากลุ่มผู้ชุมนุมยืนอยู่ นายศรายุทธ สังวาลย์ทอง สังเกตเห็นนายเอกชัย นายบุญเกื้อหนุนและพวก ได้มีการตะโกนโห่ร้องและพูดให้ผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว ผู้ต้องหาซึ่งอยู่ในกลุ่มของผู้ชุมนุมยังได้พยายามผลักดันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนคล้องแขนกันเป็นแนวมวลชน จำนวน 2 แถว เพื่อถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จอยู่บริเวณดังกล่าวเพื่อจะเข้าไปใกล้ ซึ่งคนที่เดินตามรถยนต์พระที่นั่งสามารถเดินตามได้ทัน นายบุญเกื้อหนุน ผู้ต้องหาในคดีนี้และกลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้เดินติดตามรถยนต์ไปจนถึงบริเวณแยกนางเลิ้ง จึงได้พบกับกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่และประชาชนที่มาคอยรับเสด็จปะปนกันอยู่ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นใครร้องตะโกนและได้ทำสัญลักษณ์ 3 นิ้วขึ้นมาพร้อมกันด้วย จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนวิ่งกรูเข้ามากั้นแนวเพื่อกันผู้ชุมนุมให้ออกห่างจากรถยนต์พระที่นั่ง เพื่อให้สามารถเคลื่อนตัวต่อไปได้ โดยในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนมากั้นแนวนั้นได้ร้องขอให้ประชาชนผู้ที่มารับเสด็จช่วยกันกั้นแนวไว้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีจำนวนน้อย ซึ่งผู้กล่าวหาและคนรู้จักของผู้กล่าวหา ได้เข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกันแนวกั้นผู้ชุมนุม จนกระทั่งขบวนออกพ้นจากกลุ่มผู้ชุมนุมไปแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 40-50 คน ได้หันเข้ามาทำร้ายประชาชนที่มาช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยไล่ทำร้ายไปเป็นระยะประมาณ 3 เมตร บริเวณฝั่งมุ่งหน้าแยกยมราช จนต้องหลบหนีเข้าไปในสนามนางเลิ้ง กลุ่มผู้ชุมนุมจึงแยกย้ายถอยกลับเข้าไปในจุดที่ได้ชุมนุม

ผู้กล่าวหาเห็นว่า การกระทำของนายเอกชัยกับพวกเป็นความผิดตามกฎหมาย จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายกับนายเอกชัยและนายบุญเกื้อหนุนผู้ต้องหาในคดีนี้กับพวกเพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ

กระทั่งต่อมาเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 09.45 น. นายบุญเกื้อหนุน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1596/2563 ซึ่งผู้ต้องหากระทำความผิดฐาน "ร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี" เป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 110 วรรคสอง ประกอบ มาตรา 80 และมาตรา 83 ได้เดินทางเข้ามามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับดังกล่าว

ส่วนนายเอกชัย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1545/2563 นั้น ตำรวจสน.ลาดพร้าวได้ติดตามจับกุมตัวได้ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.ดุสิตดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2563 เวลา 12.50 น.

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนยังระบุว่า ได้สอบสวนและควบคุมผู้ต้องหาจะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่เสร็จสิ้น จะต้องรอสอบปากคำอีก 10 ปาก รอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาและเสนอสำนวนผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามลำดับชั้น จึงขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างการสอบสวน เป็นระยะเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.2563-28 ต.ค.2563 และหากผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราวไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีและก่อเหตุร้ายประการอื่น

ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมา เวลา 15.00น.มารดาของนายบุญเกื้อหนุนได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด ขอประกันตัว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน เข้าพบพนักงานสอบสวนเองโดยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ประกอบกับผู้ต้องหากำลังศึกษาเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐ จึงมีเหตุสมควรให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามมิให้ผู้ต้องหาไปกระทำการใดในลักษณะเช่นนี้อีก มิฉะนั้นศาลจะพิจารณาเพิกถอนการประกันตัวจากนั้นผู้ต้องหาจึงเดินทางกลับ

ส่วนนายเอกชัย หงส์กังวาน ศาลอนุญาตให้ฝากขังเช่นกัน แต่เอกชัยไม่ได้ยื่นประกัน เพราะเอกสารไม่พร้อม ถูกส่งตัวเข้าฝากขังในเรือนจำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินีม.110เอกชัย หงส์กังวานชุมนุม 14 ตุลาคณะราษฎร 2563ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:18 น.