ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จากใจตำรวจ "ไม่อยากปฏิบัติการใดๆ ทั้งสิ้น แต่ต้องทำตามหน้าที่"

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 16:36 น.
  SHARE

  โฆษกตร. นำแถลง ชี้แจงปฏิบัติการฉีดน้ำสลายม็อบแยกปทุมวัน ยึดตามหลักกฎหมายสากล มีกระบวนการ ขั้นตอน แจ้งให้ทราบล่วงหน้าทุกช่วงเวลา ย้ำตำรวจไม่อยากปฏิบัติการใดๆ ทั้งสิ้นที่จะเกิดผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจพี่น้องประชาชน แต่จำเป็นต้องทำตามหน้าที่ 

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เวลา 13.40 น. วันที่ 17 ต.ค. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. พล.ต.ต.สามารถ ม่วงสิริ นายแพทย์ สบ.6 รพ.ตร. พ.ต.อ.เอกลักษณ์ ดีรุ่งโรจน์ นายแพทย์ (สบ.5) กลุ่มงานศูนย์ส่งกลับและรถพยาบาล รพ.ตร. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงกรณีสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองบริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระรามที่ 1 แขวงและเขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

  ย้ำปฏิบัติการสลายม็อบ ยึดตามหลักกฎหมายสากล

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า การปฏิบัติการเมื่อวานนี้ตำรวจปฏิบัติโดยยึดหลักกฎหมายสากลเป็นหลัก กระบวนการขั้นตอนทุกอย่างได้มีการแจ้งเตือนทั้งการแถลงข่าว รวมถึงแจ้งเตือนในพื้นที่การชุมนุม การแสดงกำลัง การใช้กำลังเข้าควบคุมพื้นที่ตามกฎหมาย โดยได้ดำเนินการตามยุทธวิธีและหลักสากล ไม่มีการใช้อาวุธรุนแรงตามที่เป็นข่าวปรากฏตามสื่อต่างๆ

  "ขอย้ำว่าตำรวจไม่อยากปฏิบัติการใดๆ ทั้งสิ้นที่จะเกิดผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของพี่น้องประชาชน แต่ตำรวจจำเป็นต้องทำตามหน้าที่ เพราะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ขอให้ประชาชนที่จะวางแผนเข้าร่วมชุมนุมหรือสนับสนุนให้มีการชุมนุม หรือการดำเนินการใดๆ ก็ตามที่จะเข้ามาชุมนุมในห้วงเวลานี้ ยืนยันว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตำรวจในฐานะเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายจำเป็นต้องปฏิบัติการตามกฎหมาย โดยทำในกรอบหลักกฎหมาย หลักสิทธิมนุษยชน และหลักสากล และแจ้งเตือนเรื่องการกระทำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการกระทำเกี่ยวกับเรื่องเส้นทางคมนาคม ระบบขนส่ง ทั้งนี้การกระทำใดๆ ก็ตามที่เป็นการปิดเส้นทางคมนาคม ทำลายระบบขนส่งเป็นความผิดกฎหมายอาญาร้ายแรง"

  เผยตำรวจบาดเจ็บ 5 ประชาชนบาดเจ็บเล็กน้อย 3 

  พล.ต.ต.สามารถ ม่วงสิริ นายแพทย์สบ.6 รพ.ตร. กล่าวว่า มีตำรวจได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุมจำนวน 5 ราย และอีกประมาณ 10 ราย ได้ปฐมพยาบาล ณ จุดเกิดเหตุ และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย มี 2 รายรักษาอาการที่แผนกผู้ป่วยนอก ที่ รพ.หัวเฉียว มีอาการหายใจเร็ว อีกรายถูกสารเคมี และอีก 1 รายรักษาที่ รพ.จุฬาฯ เนื่องจากหายใจเร็ว เน้นย้ำว่า โรงพยาบาลตำรวจมีหน้าที่ดูแลรักษาทั้งประชาชนและตำรวจ ไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งนี้แนวทางการทำงานของระบบการแพทย์ รพ.ตำรวจมีการเชื่อมโยงเครือข่ายทางการแพทย์ทุกโรงพยาบาลในกรณีมีการชุมนุม ผู้ที่ดูแลระบบจะเป็นกรมการแพทย์ โดยศูนย์เอราวัณ มีหน้าที่จัดทีมแพทย์เข้าประจำจุดต่างๆ ในส่วน รพ.ตำรวจ จะประจำจุดอยู่ใกล้บริเวณที่ชุมนุม

  ไม่มีคนป่วยในรถพยาบาลเสียชีวิต เพราะถูกกั้นไม่ให้ผ่าน

  ส่วนกรณีมีการแชร์คลิปทางโซเชียลมีเดีย ที่ตำรวจไม่ยอมเปิดแนวกั้นให้รถพยาบาลที่มีคนไข้ผ่านเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตนั้น พ.ต.อ.เอกลักษณ์ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า มีคนไข้ประจำของ รพ.ตำรวจ มีอาการป่วยเล็กน้อย มีไข้ และต้องการเดินทางมาตรวจรักษา จึงจ้างรถ รพ.เอกชน มาส่งที่ รพ.ตำรวจ เมื่อถึงแนวกั้นตำรวจ ได้รับแจ้งจากตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ว่ามีการปิดเส้นทางการชุมนุม ทางคนขับรถก็เข้าใจและรับทราบล่วงหน้าว่าจะมีเหตุการณ์ชุมนุมอยู่แล้ว จึงเปลี่ยนเส้นทางนำคนไข้มาที่ห้องฉุกเฉิน และได้รับการรักษาได้อย่างปลอดภัย

  เป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ใช่การสลายการชุมนุม

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า การดำเนินการของตำรวจเมื่อวานนี้ (16 ตุลาคม) ไม่ใช่การสลายการชุมนุม แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเพื่อเข้าควบคุมพื้นที่ตามหลักสากล เนื่องจากมีการแจ้งเตือนผ่านสื่อมวลชนถึง 3 ครั้ง และได้มีการแจ้งในที่ชุมนุมอีกหลายครั้ง ซึ่งการควบคุมพื้นที่ก็เป็นไปตามหลักสากล มีการใช้น้ำแรงดัน จากเบาไปหาหนัก

  ส่วนผสมในน้ำฉีด แค่ทำให้ผิวหนังระคายเคือง

  "ขอยืนยันว่าส่วนผสมที่อยู่ในน้ำเป็นสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อเยื่อบุตา หรือถึงแก่ชีวิตของกลุ่มผู้ชุมนุม อาจมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังระคายเคืองเท่านั้น"

  ทั้งนี้ สารเคมีดังกล่าวทางตำรวจยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่จะตรวจสอบอีกครั้ง รวมถึงจะเชิญเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคมาร่วมแถลงข่าวชี้แจงในครั้งต่อไป เมื่อสอบถามว่าตำรวจเป็นผู้สั่งซื้อสารดังกล่าวมาเอง ทำไมจึงไม่ทราบว่าคือสารอะไร ทางโฆษก ตร. ชี้แจงว่า เป็นสารที่อารยประเทศใช้กัน เพื่อให้รู้ว่าใครเป็นผู้กระทำผิด

  ยืนยันต้องสลายม็อบ แม้กำหนดเลิกชุมนุม 22.00 น.

  เมื่อถามว่าม็อบได้นัดเลิกชุมนุมเวลา 22.00 น. ทำไมตำรวจถึงเข้าควบคุมพื้นที่ก่อน โฆษก ตร.กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กำหนดห้ามชุมนุม และตำรวจได้มีประกาศห้ามชุมนุมตั้งแต่ 12.30 น. ดังนั้นจะเลิกชุมนุมหรือไม่เลิกก็ถือว่าเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกเหตุผลหนึ่งที่บังคับใช้กฎหมายในทุกมิติเนื่องจากประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องในการชุมนุมได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถใช้เส้นทางจราจรได้ ส่วนประชาชนที่มีความเห็นตรงข้ามแม้ตำหนิการทำงานของตำรวจว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ แล้วแต่การตีความ แต่ตนยืนยันว่าตำรวจทำตามหน้าที่

  "ตำรวจไม่มีสิทธิ์ที่จะหวั่นไหว"

  ส่วนการกระทำของตำรวจจะเป็นแรงกระเพื่อมให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกมาชุมนุมมากกว่าเดิมหรือไม่นั้น ตำรวจก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะหวั่นไหว และต้องบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามขั้นตอน และจะบังคับใช้กฎหมายตามสถานการณ์ผู้ชุมนุม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ฉีดน้ำสลายม็อบชุมนุมแยกปทุมวันม็อบ 16 ตุลาชุมนุม 16 ตุลาตำรวจปะทะม็อบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:20 น.