ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลปล่อยตัว “ฟอร์ด ทัตเทพ” กับพวก-ยกคำร้องฝากขัง 8 ผู้ชุมนุมแยกปทุมวัน

  ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2563 14:03 น.
  SHARE

  ศาลแขวงปทุมวัน อนุญาตปล่อยตัว “ฟอร์ด ทัตเทพ” พร้อมอีก 2 ผู้ชุมนุมแยกปทุมวัน หลังพงส.ลุมพินีส่งผัดฟ้องฝากขัง โดยตีราคาคนละ 2 หมื่น ขณะที่ของ สน.ปทุมวัน อีก 8 คน ศาลยกคำร้องฝากขัง เชื่อไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

  เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ที่ศาลแขวงปทุมวัน ถ.พระราม 4 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" อายุ 52 ปี, นายณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน อายุ 22 ปี, นายเอฐ์เรียฐ์ ฟอฟิ อายุ 29 ปี, นายอรรถพล วินทะไชย อายุ 22 ปี นายคณิติน ติเยาว์ อายุ 24 ปี นายอินทราช แสงอินทร์ อายุ 23 ปี ไปขออำนาจศาลผัดฟ้องฝากขัง โดยบรรยายว่าวันที่ 16 ต.ค. ผู้ต้องหาถูกจับและถูกดำเนินคดีข้อกล่าวหาว่า "ชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปหรือกระทำการอันเป็นการยั่วยุให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยอันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548"

  ส่วน นายพรพสุธ ชูรอด อายุ 24 ปี และ น.ส.ชลธิชา คุ้มจันทร์อัด อายุ 22 ปี ถูกตั้งข้อหา “ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปหรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย และนำยานพาหนะซึ่งบรรทุกเครื่องขยายเสียงและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่เข้ามาใช้ในพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตำรวจได้ควบคุมตัวมาจนครบกำหนดแต่ต้องสอบพยานอีก 6 ปากจึงขอผัดฟ้องฝากขัง 6 วันตั้งแต่ 17 ถึง 22 ต.ค.นี้

  ต่อมา ศาลแขวงปทุมวัน อนุญาตให้เฉพาะ "ผัดฟ้อง" ผู้ต้องหาทั้ง 8 ตามที่ขอ โดยยกคำร้องขอในส่วนขอ "ฝากขัง" ผู้ต้องหา เนื่องจากเห็นว่า ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ผู้ต้องหาทั้ง 8 จึงได้รับการปล่อยตัวไปในชั้นนี้ (หมายเหตุพ.ร.บ.วิธีพิจารณาในศาลแขวงม.7 ต่างกับป.วิอาญามาตรา 87 ที่แยกผัดฟ้องจากฝากขังได้และถ้าอัยการฟ้องไม่ทันในกำหนดก็ต้องปล่อยขาดหากจะฟ้องต้องได้รับอนุญาตจาก อสส.ตาม ม.9)

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางสาวละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย นำหลักทรัพย์ที่ได้จากการตั้งกองทุนของพรรค และเงินรวบรวมจาก กลุ่มส.ส. มามอบให้กับทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อใช้ประกอบการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ที่ถูกจับกุมจากการชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อวานนี้ทั้งหมด

  โดย น.ส.อรุณี เผยว่า ตนทราบว่าตำรวจได้แยกดำเนินคดีผู้ที่ถูกจับกุม แบ่งเป็นของ สน.ปทุมวัน 8 คนและสน.ลุมพินี 3 คน และเชื่อว่าหลังจากนี้จะมี นักศึกษา เยาวชน และประชาชน ถูกจับกุมดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจากการหารือภายในพรรค จึงมีมติในการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูกดำเนินคดีดังกล่าวขึ้น โดยเงินในกองทุนจะมาจาก 2 ส่วน คือ ประชาชนบริจาค และการระดมทุนจาก ส.ส.ของพรรค

  ส่วนท่าทีของทางพรรค ยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกกรณี และการแถลงข่าวต่อไปหลังจากนี้ อาจใช้วิธีการไลฟ์สด ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียแทนการจัดแถลงข่าว หลังจากที่เกิดกรณีการดำเนินคดีกับพรรคก้าวไกล ขณะเตรียมแถลงข่าวเรื่องความเห็นของสังคมเมื่อวานนี้

  วันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ได้นำตัว นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด อายุ 23 ปี เลขาธิการเยาวชนปลดแอก แกนนำ, นายสมบัติ ทองย้อย อายุ 52 ปี, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง อายุ 28 ปี ซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า ฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปหรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย มาขออำนาจศาลผัดฟ้องฝากขัง 6 วัน

  โดยศาลอนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขังได้ (ตามป.วิแขวงมาตรา 7) ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 - 22 ต.ค. นี้ โดยทั้ง 3 รายได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท และปล่อยตัวทันทีโดยไม่กำหนดเงื่อนไข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมชุมนุมแยกปทุมวันชุมนุม 14 ตุลาข่าวม็อบข่าวชุมนุมวันนี้แยกราชประสงค์ชุมนุมแยกราชประสงค์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:50 น.