ตร.ตากขยายผลแก๊งขนกัญชาไปเมียนมา ยึดอีก 216 กก. รวมมูลค่ากว่าสิบล้าน

ข่าว

  ตร.ตากขยายผลแก๊งขนกัญชาไปเมียนมา ยึดอีก 216 กก. รวมมูลค่ากว่าสิบล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 13:26 น.

  ตำรวจภูธร จ.ตาก ตามสืบขยายผลหาแหล่งซุกกัญชาส่งเมียนมา ยึดได้อีกเพิ่มอีก 216 กิโลกรัม หลังจากจับรถขนกัญชาได้คาด่านแม่สอด รวมของกลางทั้งหมด 360 กก.คิดเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้าน เผยขนมาจากอุบลฯ

  เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 6 ต.ค.63 ที่ สภ.แม่สอด จ.ตาก พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตาก แถลงข่าวการจับกัญชาส่งออกไปประเทศเมียนมารายใหญ่ ได้กัญชาจำนวนมาก พร้อมผู้ต้องหาทั้งคนขับรถรับส่งของและผู้ค้าชาวเมียนมา ที่อาศัยในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอด สารภาพทำมาหลายครั้ง โดยมีหน่วยเข้าร่วม อาทิ พันเอกประสาน เห็นประเสริฐ ผบ.ฉก.ร.4 นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด ศุลกากรแม่สอด ตม.ตาก ป.ป.ส.ภาค 6

  พล.ต.ต.ปริญญา เปิดเผยว่า หลังจากที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พร้อมฝ่ายความมั่นคงแม่สอด ตั้งจุดตรวจบริเวณทางเข้าด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เพื่อตรวจรถเล็กของชาวเมียนมาที่เข้ามารับสินค้าในตลาดแม่สอด ที่ไม่ผ่านด่านเอกซเรย์ ตรวจพบรถตู้ทะเบียนเมียนมาต้องสงสัย จึงขอตรวจสินค้าตามใบสำแดงรายการศุลกากรพบว่า ที่กล่องสินค้าสำแดงเป็นน้ำมันเครื่อง แต่จากการสอบถามนายหม่องโมวิน อายุ 35 ปี คนขับรถกลับบอกว่าเป็นเนื้อไก่แช่แข็ง จึงพบพิรุธเจ้าหน้าที่ได้เปิดกล่องดูพบว่า เป็นกัญชาอัดแท่งห่อกระดาษฟอยล์ จำนวน 136 แท่ง น้ำหนัก 144 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงได้สอบสวนและขยายผลหาต้นตอผู้รับส่งหรือผู้ค้า

  จนกระทั่งช่วงกลางดึกจึงสามารถติดตามแหล่งพักกัญชา เป็นบ้านเช่าในแม่สอด และเข้าตรวจค้นสามารถยึดกัญชาเพิ่มอีก 216 กิโลกรัม รวมกัญชาทั้งหมดน้ำหนักรวม 360 กิโลกรัม พร้อมจับกุมนางซ้อทิโซ ไม่มีนามสกุล อายุ 28 ปี ชาวเมียนมา เจ้าของบ้านพักกัญชา เลขที่ 3/38 หมู่ 10 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพสั่งซื้อกัญชาจากผู้ค้ารายหนึ่งใน จ.อุบลราชธานี นำมาพักเพื่อทยอยให้กับผู้ค้าใน จ.เมียวดี ทำมาหลายครั้งแต่สามารถหลุดรอดไปได้

  เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ประสาน ป.ป.ส.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือติดตามแหล่งต้นตอและเตรียมออกหมายจับเพื่อดำเนินคดี ขณะที่ชุดสืบสวนได้ตรวจยึดกัญชาอัดแท่งเป็นของกลางรวมทั้งอายัดรถยนต์ตู้ 1 คัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานางซ้อทิโซ มียาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 กัญชา ไว้ครอบครองและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งกัญชาจำนวนนี้หากส่งไปต่างประเทศจะมีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กัญชาอัดแท่งจับกัญชากัญชาส่งเมียนมาด่านแม่สอดตากกัญชาลอตใหญ่สภ.แม่สอดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์