ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.4 หน่วยไขคดียิงในสวนสัตว์สงขลา มุ่ง 5ประเด็น พบปมขัดแย้ง ผอ.-หมอภูวดล

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 12:26 น.
SHARE

ทีมสืบตำรวจ 4 ฝ่ายระดมไขคดียิงในสวนสัตว์สงขลา มุ่งสอบสวนสวนใน 5 ประเด็นสำคัญ รวมทั้งการค้าสัตว์ป่า พบปมความขัดแย้งระหว่างนายสุริยา และ หมอภูวดลเกี่ยวกับการสร้างสวนน้ำ และความแค้นถูกสั่งย้าย

ความคืบหน้าการสอบสวนกรณี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูกนายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ ยิงเสียชีวิตภายในที่ทำการสวนสัตว์สงขลา ขณะลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานชื่อคุณภูมิกับคุณภาค หายไปอย่างปริศนา

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในทางการสืบสวนของตำรวจยังคงเดินหน้าต่อไปโดยมี 4 หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ ทั้งชุดสืบสวนตำรวจภูธร ภาค 9 ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา ตำรวจกองปราบ และชุดสืบสวนกองบังคับการการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อคลี่คลายคดีนี้ โดยมีการมุ่งประเด็นการสอบสวนหาข้อเท็จจริง 5 เรื่องหลักที่เกี่ยวเนื่องกับการบริหารงานภายในของสวนสัตว์สงขลา คือ 1. กรณีที่นกแก้วมาคอร์หาย 2. กรณีนอแรดเผือกหาย 3. กรณีเก้งเผือกหายปริศนาโดยเฉพาะคุณภูมิที่พบซาก 4. กรณีการโยกย้ายหมอภูวดล สุวรรณะ และ 5. ความเชื่อมโยงขบวนการค้าสัตว์ป่า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเผยว่า แม้จะทางคณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จะมีข้อสรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงออกมาอย่างไร โดยเฉพาะผลการตรวจสอบเก้งเผือก แต่กระบวนการสอบสวนจะยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าสุดท้ายแล้วเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าสัตว์ป่าหรือไม่

ในขณะที่ การสืบสวนประเด็นความขัดแย้งระหว่าง นายสุริยา กับหมอภูวดล พบว่าเคยมีการร้องเรียนเกิดขึ้นโดยเมื่อปี 2561 หมอภูวดล เคยร้องเรียน นายสุริยา เกี่ยวกับการสร้างสวนน้ำในสวนสัตว์สงขลา รวมทั้ง นายสุริยา พยายามที่จะย้าย หมอภูวดล หลายครั้ง จึงคาดว่าสาเหตุของการยิงน่าจะมาจากความคับแค้นใจสะสมจากเรื่องที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันมีรายงานจากทางกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์ว่า จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าของกรมอุทยานเข้าไปตรวจสอบกรณีเก้งเผือกตัวที่ 2 ชื่อคุณภาค ที่ถูกงูเหลือมกินและมีภาพถ่ายตอนที่ผ่าท้องงูเหลือมว่าเป็นวิสัยตามธรรมชาติของสัตว์หรือไม่หรือเป็นการจัดฉากถ่ายรูปขึ้น ส่วนซากเก้งตัวแรกที่คาดว่าเป็นคุณภูมินั้นขณะนี้มีการส่งโครงกระดูกไปยังสวนสัตว์เขาเขียว เพื่อตรวจในชั้นดีเอ็นเอว่าเป็นเก้งคุณภูมิหรือไม่ หรือเป็นเก้งธรรมดา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์สวนสัตว์สงขลาสัตว์ป่าหายเก้งเผือกหายน.สพ.ภูวดล สุวรรณะสุริยา แสงพงศ์สงขลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:18 น.