"บิ๊กปั๊ด" ลงนาม สตช. ยกเลิกการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดทั่วประเทศแล้ว

ข่าว

  "บิ๊กปั๊ด" ลงนาม สตช. ยกเลิกการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดทั่วประเทศแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 20:55 น.

  "บิ๊กปั๊ด" ลงนามหนังสือด่วน สตช. ยกเลิกการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดทั่วประเทศแล้ว เพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล โปร่งใส ยันไม่ได้รวมถึงด่านตรวจถาวร การปิดล้อมจับคนร้ายตามแผนเผชิญเหตุ การรักษาความสงบเรียบร้อยดูแลผู้ชุมนุม ป้องกันอาชญากรรม

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้มีวิทยุราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด่วนที่สุด ที่ 0007.22/2981 ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2563 ถึง จตช.,รอง ผบ.ตร.(ปป.) และ (มค.), รอง จตช., ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในสายงาน ปป. และ มค., ผบช.น., ภ.1-9, ก., ปส., สตม., ตชด. และ สยศ.ตร. เพื่อทราบและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด โดยใจความตามที่ได้มีข้อสั่งการในการประชุมมอบนโยบายการบริหารราชการประจำปีงบประมาณ 2564 เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ต.ค. สโมสรตำรวจ ให้ยกเลิกการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดทั่วประเทศเพื่อปรับปรุงแนวทางการปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานสากล โปร่งใส ตรวจสอบได้และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด จึงให้ทุกหน่วยดำเนินการ ดังนี้

  1. ยกเลิกการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ทุกประเภท แต่ไม่ได้หมายความรวมถึงด่านตรวจถาวร ที่ได้รับอนุญาตจากคณะรัฐมนตรี หรือผู้มีอำนาจตามกฎหมายว่าด้วยทางหลวง หรือ กอ.รมน. แล้วแต่กรณีจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  2. กรณีมีเหตุฉุกเฉินหรือจำเป็นเร่งด่วน ต้องตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามยุทธวิธี เช่น การก้าวสกัดจับ การปิดล้อมจับกุมคนร้ายตามแผนเผชิญเหตุ การป้องกันรักษาพื้นที่ปฏิบัติการใดๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยหรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามแผนภารกิจใดภารกิจหนึ่งเป็นการเฉพาะก็ให้สามารถตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ได้เท่าที่จำเป็นแก่กรณี เช่น การรักษาความสงบเรียบร้อยในการจัดกิจกรรมสาธารณะที่มีประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก การจัดกิจกรรมของทางราชการ งานมหรสพ การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อร้ายแรง เป็นต้น โดยให้หัวหน้าสถานีตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบในการควบคุม และกำกับดูแล ทั้งนี้ ให้ยกเลิกการปฏิบัติเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจทันที

  3. ให้กำหนดมาตรการและแผนการจัดสายตรวจหรือกำลังอื่นๆ ในการป้องกันอาชญากรรมที่เหมาะสมทดแทนการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามข้อ 1 เช่น การจัดรถสายตรวจประจำจุด การปรากฏกายแสดงกำลัง (Show of Force) การจัดสายตรวจสัมพันธ์ หรืออื่นๆ เพื่อป้องกันเหตุ ลดโอกาสการกระทำผิดของคนร้ายและให้บริการแก่ประชาชน

  4. ให้ รอง ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร. ในสายงาน ปป. และ มค.รับผิดชอบในการควบคุมและกำกับดูแลการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยให้ จต. ติดตามและตรวจสอบการปฏิบัติแล้วรายงานผลให้ ตร. ทราบ (ผ่าน ผอ.สยศ.ตร.) ภายในวันที่ 7 ต.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กปั๊ดผบ.ตร.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขยกเลิกด่านจุดตรวจหนังสือด่วน สตช.ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์