ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์คำแถลง คดีน้องชมพู่ ตำรวจส่งสัญญาณผ่อนคันเร่ง เลี่ยงใช้ "พักคดี"

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 16:41 น.
SHARE

สังคมกำลังใจจดใจจ่อติดตามความคืบหน้าคดีน้องชมพู่ เสียชีวิตปริศนาบนภูเหล็กไฟ พื้นที่บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร แม้เวลาจะล่วงเลยผ่านไป 144 วันก็ตาม และทันทีที่พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ โดยยังไม่รู้ตัวผู้กระทำความผิด เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับดำเนินคดีได้ แต่จะไม่ล้มเลิกความพยายามในการหาหลักฐานใหม่ ซึ่งสามารถดำเนินการภายในระยะเวลา 20 ปี

ข่าวแนะนำ

สิ่งที่พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุออกมานั้น ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นการพักคดีหรือไม่ ด้าน รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า การแถลงของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความสำคัญมาก โดยหลักของการสืบสวนสอบสวนที่ไม่รู้ตัวผู้กระทำผิดใน "คดีน้องชมพู่" ทางตำรวจสามารถจะชะลอคดีได้ เหมือนการผ่อนการเหยียบคันเร่งรถยนต์ลง ซึ่งหมายความว่าการสืบสวนจะไม่ลงไปรุมทึ้งเหมือนที่ผ่านมา แต่ยังสืบสวนต่อไป ดังนั้นพนักงานสอบสวนสามารถหาพยานหลักฐานใหม่ได้ภายใน 20 ปี โดยไม่ใช้คำว่า "พักคดี" เพราะอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด มีความสับสนคลาดเคลื่อนได้ว่าตำรวจจะไม่สืบสวนต่อ

“กรณีจับตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ จะต้องหาพยานหลักฐานใหม่ จนกว่าจะพบผู้กระทำผิดในระยะเวลา 20 ปี ที่เรียกว่าคดีแช่แข็ง เป็นคดีที่ปิดไม่ลง มีความยืดเยื้อ เหมือนในต่างประเทศ จนในที่สุดได้พบพยานหลักฐาน จนสามารถจับกุมคนร้ายได้ แม้อาจค่อนข้างยาก เนื่องจากช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ ที่พบศพน้องชมพู่ หลักฐานต่างๆ มีความสำคัญมาก แต่ไม่มีการกันพื้นที่ ทำให้หลักฐานอาจหายไป หรือในอนาคตอาจมีพยานบุคคลโผล่ขึ้นมาก็ได้ในวันใดวันหนึ่ง เช่น ผู้กระทำผิด อาจเผลอปากไปบอกใคร เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไปนาน อีกทั้งตำรวจยังคงเก็บหลักฐานต่างๆ ที่มีอยู่เก็บไว้และไม่เปิดเผย จนกว่าจะพบหลักฐานใหม่เพิ่มเติม”

สำหรับการส่งสำนวนคดีที่ไม่ปรากฏผู้กระทำความผิด ทางพนักงานสอบสวนสามารถหาหลักฐานพยานใหม่ภายในอายุความ 20 ปี ก่อนส่งเรื่องต่อไปยังอัยการเพื่อให้ความเห็นชอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องชมพู่คดีน้องชมพู่พักคดีน้องชมพู่แถลงคดีน้องชมพู่ข่าวน้องชมพู่ล่าสุดลุงพลสุวัฒน์ แจ้งยอดสุขข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:28 น.