คดี “น้องชมพู่” ผบ.ตร.คนใหม่ ยันทำอย่างรอบคอบ ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว

ข่าว

  คดี “น้องชมพู่” ผบ.ตร.คนใหม่ ยันทำอย่างรอบคอบ ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 15:52 น.

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.คนใหม่ ตั้งโต๊ะแถลงคดี “น้องชมพู่” เผยผลสรุปสำนวนชันสูตรพลิกศพ ครั้งที่ 3 ยันน้องชมพู่ไม่สามารถเดินขึ้นไปบนจุดพบศพบนภูเหล็กไฟได้ด้วยตนเอง เชื่อมีผู้หนึ่งผู้ใดเป็นผู้พาน้องชมพู่ไป และทำให้น้องถึงแก่ความตาย

  เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าในการตายเปลือยปริศนาของ “น้องชมพู่” ว่า ด้วยเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 เวลาประมาณ 09.49 น. เด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือ น้องชมพู่ อายุ 3 ปี ได้หายตัวไปจากบ้านพัก ชาวบ้านจึงได้ระดมกาลังออกติดตามหาก็ยังไม่พบตัวน้องชมพู่แต่อย่างใด น.ส.สาวิตรี วงศ์ศรีชา มารดาของน้องชมพู่ จึงได้เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.อดิศักดิ์ ศรีจันดา พนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร จากนั้นได้มีการร่วมระดมออกค้นหาอย่างหนัก จนกระทั่งวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 เวลาประมาณ 19.00 น. จึงได้พบน้องชมพู่เป็นศพ อยู่บนเขาภูเหล็กไฟ ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นคดีที่สะเทือนขวัญ และเป็นที่สนใจของประชาชนทั้งประเทศ

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ตามคำสั่ง ตร.ที่ 336/2563 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ซึ่งประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก ตร.ภ.4, บก.สส.บชน.,บก.สส.ภ.1, บช.ปส. โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. (ดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ขณะนั้น) เป็นผู้ควบคุมการสืบสวนคดีนี้ด้วยตนเอง

  จากการสืบสวบสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน ได้มีการสัมภาษณ์พยานบุคคล จำนวน 384 ปาก และได้สอบปากคำเข้าสำนวนการสอบสวน จำนวน 120 ปาก, สอบปากคำผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 13 ปาก, เก็บวัตถุพยานที่เป็นหลักฐานสำคัญในคดี ตรวจพิสูจน์แล้ว จำนวน 113 ชิ้น โดยเป็นหลักฐานบนที่เกิดเหตุ 16 ชิ้น, เก็บตัวอย่าง DNA บุคคล จำนวน 154 ตัวอย่าง โดย ณ เวลานี้สำนวนการสอบสวนมีความหนา 918 หน้า และเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 คณะพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนชันสูตรพลิกศพ ที่ 3/2563 โดยสรุปข้อมูลที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนแล้วยืนยันว่า “น้องชมพู่ไม่สามารถเดินขึ้นไปบนจุดพบศพบนภูเหล็กไฟได้ด้วยตนเอง มีเหตุผลสรุป ดังนี้

  1. เส้นทางที่ยากลำบากเกินความสามารถของน้องชมพู่ มีเนินชันมากกว่า 60 องศา ขวางกั้นในทุกเส้นทาง

  2. พลังงานจากอาหารมื้อสุดท้ายที่น้องชมพู่รับประทานไป ไม่เพียงพอต่อการเดินไปบนจุดพบศพ

  3. ประสบการณ์ชาวบ้านยืนยันว่า เด็ก 3 ขวบ จะปีนป่ายไปถึงได้แค่ชั้นที่ 2 ของภูเหล็กไฟเท่านั้น

  4. กรณีศึกษาการหลงป่าของ นางทิน เชื้อคมตา ชาวบ้านกกตูม ชาวบ้านสามารถหาได้เจอภายในคืนเดียว

  5. แพทย์ผู้ชันสูตรและกุมารแพทย์ ยืนยืนว่า พัฒนาการของเด็กอายุ 3 ขวบ ไม่สามารถที่จะเดินขึ้นไปเองได้

  6. สภาพศพที่เปลือยกาย ซึ่งบิดาและมารดาของน้องชมพู่ยืนยันว่า น้องชมพู่ไม่สามารถถอดเสื้อเองได้

  7. พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ที่ตรวจพบเส้นผมน้องชมพู่ถูกตัดด้วยมีด เชื่อได้ว่าเป็นการกระทำของบุคคลอื่น

  8. นิสัยส่วนตัวของน้องชมพู่ กลัวที่สูงและกลัวป่า ที่ผ่านมาน้องชมพู่ไม่เคยไปในป่าหลังบ้านเลยสักครั้ง

  จึงเชื่อว่ามีผู้หนึ่งผู้ใดเป็นผู้พาน้องชมพู่ไป และทำให้น้องถึงแก่ความตาย ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่งผู้กระทำผิดนั้น จะต้องมีความผิดฐาน “พรากเด็กและกักขังหน่วงเหนี่ยว เป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต” และมีความผิดในข้อหา ซ่อนเร้น เคลื่อนย้าย ทำลาย และอำพรางศพ อีกด้วย จากการสืบสวนสอบสวนได้ทำอย่างรอบคอบและครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว แต่ยังไม่พบพยานหลักฐานที่สามารถจะลงโทษบุคคลใด แต่จากการสืบสวนก็มี บุคคลต้องสงสัย แต่ตอนนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้ และหากปรากฏพยานหลักฐานเพิ่มเติมเมื่อใด ก็สามารถดำเนินคดีกับคนร้ายต่อได้

  โดยระยะเวลาการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ คดีไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด คดีอุกฉกรรจ์ มีระยะเวลาการสอบสวน 1 ปี นับแต่วันร้องทุกข์หรือกล่าวโทษ หากพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าว จะมีการพิจารณา งดการสอบสวน แต่การสืบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ ภายในระยะเวลาอายุความตามกฎหมาย 20 ปี

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอยืนยันกับครอบครัวของน้องชมพู่, ประชาชนทั่วไป และสื่อมวลชนตรงนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนคดีนี้มาโดยตลอดในทุกขั้นตอนเป็นไปตามหลักสากลทุกประการ ในรูปแบบคณะทำงานซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญ แต่ละแขนงให้เหตุผลประกอบ หากมีความคืบหน้าทางคดี จะแจ้งผลให้ทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องชมพู่คดีน้องชมพู่แถลงข่าวน้องชมพู่ข่าวน้องชมพู่พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขผบ.ตร.คนใหม่สรุปคดีน้องชมพู่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 22:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์