ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจรใต้เหิมหนัก กดระเบิด 2 ลูกซ้อน หมายสังหาร “ผบ.ร้อยทหารพราน”

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2563 12:15 น.
  SHARE

  โจรใต้เหิมหนัก ล่าสุดลอบกดระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 20 กก. ซุกใต้ท่อระบายน้ำกลางถนน หมายสังหารหมู่ “ผบ.ร้อยทหารพราน” กับลูกน้อง ขณะเดินทางไปร่วมประชุมกับผู้บังคับบัญชา...

  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 ต.ค.2563 พ.ต.ท.ยุทธพงศ์ ทองจีน สารวัตรสอบสวน สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดดักสังหาร เรือเอก กันหา บุญยงค์ ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.นย.ที่ 2 ริมถนนชนบทในหมู่บ้านจำปากอ ม.1 ต.บาเระเหนือ ทำให้รถยนต์หุ้มเกราะได้รับความเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.บาเจาะ, น.อ.ธงฉาน บุญระเทพ ผบ.ฉก.ทพ.นย.ทร. เจ้าหน้าที่ชุดเก็บก็และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

  ในที่เกิดเหตุ บริเวณผิวการจราจรกลางถนน ซึ่งเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ด้านล่างเป็นท่อลอดสำหรับระบายน้ำ มีหลุมลึก 1 ฟุต กว้าง 3 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ส่วนรถยนต์หุ้มเกราะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนส์ ทะเบียน บฉ 6115 นราธิวาส ซึ่งเสียหลักเข้าไปไหล่ทางที่รกทึบได้รับความเสียหายเล็กน้อย โดยห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

  จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เรือเอก กันหา ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.นย.ทร.ที่ 2 ได้ขับรถยนต์ของสังกัด พร้อมกำลังพลอีก 2 นาย คือ อส.ทพ.นพดล เต็บเส็น และ อส.ทพ.หัสนัย ปานทอง โดยสารรถยนต์หุ้มเกราะออกจากฐาน ซึ่งตั้งอยู่บ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ เพื่อเดินทางไปร่วมประชุมกับผู้บังคับบัญชา ณ บก.ฉก.ทพ.นย.ทร. เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน แฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ใต้ท่อลอดของผิวถนน จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้รถยนต์หุ้มเกราะที่ เรือเอก กันหา ขับมาเสียหลักเข้าไปในไหล่ทางได้รับความเสียหายเล็กน้อยดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

  ต่อมาเวลา 08.30 น. ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุแรก ประมาณ 50 เมตร ในระหว่างที่ เรือเอก กันหา ผบ.ร้อย ฉก.ทพ.นย.ทร.ที่ 2 รอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ก็ได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหวขึ้นอีก 1 ครั้ง ที่บริเวณจอมปลวกริมถนน ซึ่งมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในภาชนะเหมือนกับจุดแรก ซึ่งใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดเช่นกัน ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายมีเป้าหมายที่จะจุดชนวนระเบิดเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ใช้สำหรับจอดรถเพื่อลงไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แต่โชคดีที่เกิดขัดข้องทางเทคนิค ทำให้ระเบิดขึ้นก่อน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง

  ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบ ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของ นายอัลดุลเลาะห์ อูแล นายมูฮัมหมัดอาดือนัน สาและ และนายมะรอมือลี กาแจกาซอ ซึ่งเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ที่รับผิดชอบเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามพฤติกรรมเพื่อหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ว่าเป็นฝีมือการกระทำหรือมีส่วนเกี่ยวข้องของบุคคลทั้ง 3 คนหรือไม่อย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้โจรใต้วางระเบิดระเบิดวางระเบิดสังหารหมู่ผบ.ร้อยทหารพรานระเบิด นราธิวาสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 09:09 น.