เผยโจรใต้มัดระเบิดติดต้นไม้ริมถนน ดักบึมขบวนรถทหารที่ อ.เทพา เจ็บ 5 นาย

ข่าว

  เผยโจรใต้มัดระเบิดติดต้นไม้ริมถนน ดักบึมขบวนรถทหารที่ อ.เทพา เจ็บ 5 นาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2563 17:55 น.

  จนท.เข้าตรวจสอบจุดที่คนร้ายลอบบึมขบวนรถทหาร ร.15 พัน 1 ไปสับเปลี่ยนกำลังที่ปัตตานีเจ็บ 5 นาย พบทำระเบิดแสวงเครื่องมัดติดต้นไม้ริมถนนใช้วิทยุจุดชนวนตอนรถผ่าน คาดฝีมือกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่


  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ (1 ต.ค.) พ.ต.อ.ปัญญวัฒน์ เพชรชุม ผกก. สภ.เทพา รับแจ้งได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถสับเปลี่ยนกำลังพัน ร.15 พัน 1 สนับสนุนภารกิจพัน.ร.เชิงรุก เหตุเกิดบนถนนสายเอเชีย ขาล่อง มุ่งหน้า จ.ปัตตานี บ้านคลองประดู่ หมู่ 4 ต.ปากบาง อ.เทพา สงขลา ซึ่งมีทั้งรถบรรทุกและรถบัส 5 คัน ขณะกำลังเดินทางไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี และอีกหลายพื้นที่ในพื้นที่ ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 นาย ประกอบด้วย 1. จ.ส.อ. สัญญา บุรีรักษ์ 2. ส.ท. จักรกฤษ เพชรทอง 3. ส.ต. เอกราช วิชาศาสตร์ 4. พลฯ อริยะ สาและ 5. พลฯ อรรถพล พลายชนะ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธ

  จากการตรวจสอบคาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 15 กิโลฯ แล้วใช้วิทยุสื่อสารเป็นตัวจุดชนวนแขวนไว้บนต้นไม้ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานกำลังอยู่ระหว่างการเข้าเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุและต้องปิดเส้นทางขึ้นล่องระหว่าง จ.สงขลากับ จ.ปัตตานีชั่วคราว เพื่อเคลียร์พื้นที่ทำให้รถไม่สามารถผ่านไปมาได้

  ล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้เข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุจนมั่นใจว่าไม่มีลูก 2 และเข้าตรวจสอบจุดที่นำระเบิดมาวาง โดยพบว่าคนร้ายได้ใช้ถังแก๊สปิกนิกประกอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ใส่ถุงพลาสติกและมัดด้วยยางในรถจักรยานยนต์ ขึ้นไปผูกไว้ตรงบนปางไม้ในคูกลางถนน ที่อยู่สูงขึ้นไปจากถนนราว 2 เมตรในระดับรถบรรทุกพอดี และจุดชนวนระเบิดขณะที่รถบรรทุกของทหารคันแรกวิ่งผ่านมาทำให้ต้นไม้ขาดกลางต้น

  ขณะเดียวกันแรงระเบิดทำให้รถทหารได้รับความเสียหายบริเวณด้านขวา กระจกแตก ยางแตก ฝั่งคนขับและทหารที่นั่งมาในรถบาดเจ็บ 5 นาย และหลังจากเกิดการระเบิดพลขับได้แข็งใจขับต่อไปอีกเกือบ 500 เมตรเพื่อให้ปลอดภัยที่สุด

  ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เทพา และชุดสืบสวนของภาค 9 และ ตำรวจภูธร จ.สงขลา กำลังเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อหาเบาะแสของคนร้ายที่นำระเบิดมาวาง โดยคาดว่าน่าจะนำมาวางก่อนที่ขบวนรถทหารจะผ่านมาไม่นาน เพราะเมื่อคืนนี้และต่อเนื่องถึงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนในเส้นทางดังกล่าวแต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ

  ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนสงขลา และเป็นไปได้ว่าเป็นการตอบโต้กรณีที่เจ้าหน้าที่วิสามัญแกนนำ 2 ศพ คือ นายอุซมัน เจ๊ะมิง และนายเจะอารง บาเฮง เมื่อคืนวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาบริเวณชายทะเลพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วางระเบิดวางระเบิดดักทหารบึมทหารร.15 พัน1อ.เทพาสงขลาระเบิดแสวงเครื่องข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 13:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์