ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สุวัฒน์” รับตำแหน่ง ผบ.ตร. สัญญาตำรวจจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 15:19 น.
  SHARE

  “บิ๊กแป๊ะ” ส่งมอบหน้าที่ให้ “บิ๊กปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข” ผบ.ตร.คนที่ 12 ให้คำมั่นเทิดทูนปกป้องสถาบันหลักของชาติ พร้อมสัญญาจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา เตรียมแถลงนโยบาย 2 ต.ค.นี้ ลั่นต้องมีการปรับจูนอะไรนิดหน่อย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ก.ย.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จัดพิธีรับ-ส่งมอบหน้าที่ ผบ.ตร. ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ว่าที่ ผบ.ตร.คนที่ 12 โดยได้มีพิธีตรวจแถวกองเกียรติยศ และพิธีวางพานพุ่มราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 ณ หน้าอาคาร 1 และพิธีถวายราชสักการะพระบรมรูปหล่อ รัชกาลที่ 9 ที่ห้องโถง ชั้น 1 อาคาร 1 ต่อมามีพิธีลงนามในเอกสารการรับ-ส่งมอบหน้าที่ มอบตราสัญลักษณ์ และมอบธงประจำตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

  โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า วันนี้เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง การรับส่งมอบหน้าที่ ตราประจำตำแหน่ง ธงประจำตำแหน่ง ให้กับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ ผมพร้อมด้วยข้าราชการตำรวจทุกนายขอแสดงความยินดีกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ท่านที่ 12 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป พร้อมฝากว่า การเป็นผู้นำองค์กรขนาดใหญ่ ต้องมีความหนักแน่นในการรับมือ และแก้ไขปัญหาได้ เพื่อพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ

  จากนั้นข้าราชการตำรวจได้ร่วมกันตั้งแถวมอบดอกไม้ เพื่อแสดงความเคารพและร่วมส่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ และผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่เกษียณราชการ ประจำปี 2563 ที่บริเวณประตูทางออกหน้าห้องศรียานนท์ ต่อเนื่องไปจนถึงห้องโถง ชั้น 1 ทั้งนี้มี พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้กล่าวร่ำลาพร้อมสวมกอดและกราบที่ตัก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ท่ามกลางบรรยากาศตื้นตันใจ ซึ่งในช่วงท้าย พล.ต.อ.สุวัฒน์ พร้อมผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมส่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นรถประจำตำแหน่ง ก่อนเคลื่อนขบวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นการยุติบทบาท ผบ.ตร.ในวันสุดท้าย

  ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ตามที่ได้มีพระราชบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ตนดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ตร. โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ตนขอรับมอบหน้าที่ ผบ.ตร.ด้วยความยินดีและเต็มใจ พร้อมทั้งให้คำมั่นสัญญากับทุกท่านว่าจะขอทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจ สติปัญญาปฏิบัติภารกิจในหน้าที่ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดีที่สุดอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยตั้งอยู่บนความซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรม ความถูกต้อง ตามกฎหมาย ระเบียบแบบแผนของทางราชการ กับทั้งแบบธรรมเนียมที่ดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นพื้นฐาน จะเทิดทูนและปกป้องไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กรและประโยชน์ต่อส่วนรวม ผมเชื่อมั่นว่าจะสามารถร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ปฏิบัติหน้าที่กับเพื่อนข้าราชการตำรวจ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ดูแลประชาชน อำนวยความยุติธรรมให้กับสังคม ซึ่งจะส่งผลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้บรรลุเป้าหมาย

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังกล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้น ว่า วันนี้รู้สึกใจหาย เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมากับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ก็หายไปทีละคนสองคน ก็ไม่เป็นไร มันเป็นวิถีในการทำงาน ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ฝากให้ดูแลองค์กร ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งปัญหาความท้าทายมีตลอด สังคมพัฒนาไปเราต้องพยายามปรับตัวให้ได้ให้สังคมยอมรับ เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตำรวจสัญญากับพี่น้องประชาชนว่าจะทำตัวให้ดีกว่าที่เคยเป็นมา สำหรับรายละเอียดนโยบาย ตนจะแถลงให้ทราบในวันที่ 2 ต.ค. ซึ่งก็มีเรื่องการทำแผนปฏิบัติในระยะยาว เบื้องต้นอาจจะต้องมีการปรับจูนอะไรนิดหน่อย ตนมั่นใจว่าผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกเลือกมาให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จะสามารถทำงานด้วยกันได้ ซึ่งการแต่งตั้งครั้งที่ผ่านมาตนก็มีส่วนร่วมในการพิจารณาตัวบุคคลบ้าง ส่วนจะถูกใจหรือไม่ต้องรอดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร

  สำหรับสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า การชุมนุมยึดหลักกฎหมายและทำในลักษณะตั้งรับ เราก็ดูแลความเรียบร้อย ไม่ได้จะไปเป็นศัตรูกับใคร ความเห็นทางการเมืองเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ตำรวจต้องดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นขอให้มีความเรียบร้อยเป็นตัวตั้ง กรณีผู้ชุมนุมประกาศจะปักหลัก 7 วัน 7 คืนนั้น เราติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด ซึ่งเป็นพื้นที่ของ บช.น.ที่มีประสบการณ์เรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเป็นหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติ และกำชับให้ยึดหลักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งข้อกฎหมายต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขผบ.ตร.คนที่ 12ผบ.ตร.คนใหม่บิ๊กปั๊ดบิ๊กแป๊ะผบ.ตร.จักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:44 น.