ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กแป๊ะ” ทำงานจนนาทีสุดท้ายก่อนเกษียณ แถลงจับโจรแสบชิงทอง 216.5 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 14:27 น.
  SHARE

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงข่าวทิ้งทวนก่อนเกษียณ จับกุมโจรชิงทรัพย์ร้านทองในห้างดังย่านวังหิน กวาดทองคำน้ำหนัก 216.5 บาท มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท พบประวัติก่อคดีโชกโชน

  เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 30 ก.ย.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาต (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น. ร่วมกันแถลงจับกุม นายชัยมงคล ใจบุญอุปถัมภ์ อายุ 38 ปี ทำหน้าที่ลงมือก่อเหตุ น.ส.จันดา หรือน้อย จันทร์โศก ชาวลาว อายุ 24 ปี ซึ่งทำหน้าที่ดูต้นทางและพาหนี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1483-1484/2563 ลงวันที่ 29 ก.ย. ในฐานความผิด “ร่วมกันชิงทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ โดยมอบหน้าที่หรือทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ใช้อาวุธปืนใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดเพื่อการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุมและมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” จับกุมนายชัยมงคล ได้ที่บ้านเลขที่ 223 หมู่ 8 ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย เมื่อวันที่ 29 ก.ย.เวลา 16.30 น. พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำ จำนวน 1 เส้น น้ำหนัก 38.3 กรัม ส่วน น.ส.จันดา จับกุมได้ในพื้นที่ จ.หนองคาย พร้อมของกลางสร้อยคอทองคำ จำนวน 3 เส้น น้ำหนักรวม 331.7 กรัม

  พล.ต.ต.สันติ กล่าวว่า วันที่ 27 ก.ย. เวลาประมาณ 10.30 น. เกิดเหตุคนร้ายเป็นชายไทยใช้อาวุธปืนชิงทรัพย์ร้านทองเยาวราชกรุงเทพ สาขาเทสโก้ โลตัส วังหิน แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ได้ทรัพย์สินเป็นทองรูปพรรณ จำนวน 216.5 บาท รวมมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท จากนั้นได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

  จากการสืบสวนสอบสวนของตำรวจทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายชัยมงคล และ น.ส.จันดา ทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน ได้ร่วมกันวางแผนเตรียมการ โดยก่อนเกิดเหตุทั้งคู่เก็บของออกจากห้องเช่าภายในซอยเสนานิคม 11 จากนั้นนายชัยมงคลได้ให้ น.ส.จันตา นั่งรถแท็กซี่เพื่อไปที่ซอยเสนานิคม 1 ซอย 26 เพื่อสังเกตการณ์จุดที่จะนำรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ เพื่อนำไปทิ้งไว้พร้อมกับสิ่งของพรางตัว ต่อมาในวันเกิดเหตุนายชัยมงคลได้ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นทีทีเอ็กซ์ ไปยังห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส วังหิน และใช้อาวุธปืนก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองเยาวราชกรุงเทพ และได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี และได้นำเอารถจักรยานยนต์พร้อมด้วยเสื้อผ้าและอุปกรณ์พรางตัวไปทิ้งที่อพาร์ตเมนต์ในซอยเสนานิคม 1 ซอย 26 แล้วเดินทางไปพบกันที่สถานีขนส่งหมอชิต เพื่อแบ่งทองที่ได้มาจากการชิงทรัพย์ ก่อยแยกย้ายเพื่อหลบหนี

  พล.ต.ต.สันติ กล่าวว่า นายชัยมงคลได้ขึ้นรถโดยสารจากสถานีขนส่งหมอชิตไปยัง จ.เลย เพื่อเตรียมที่จะเดินทางหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ส่วน น.ส.จันดาได้เดินทางจากสถานีขนส่งหมอชิต เพื่อนำทองรูปพรรณจำนวนหนึ่งใส่ไว้ในพัดลมตั้งพื้นไปฝากไว้กับ นายสุริยันต์ หรือมอส นิลบรรพต อายุ 37 ปี ในพื้นที่ จ.นครปฐม โดยนายสุริยันต์ได้นำทองดังกล่าวไปซุกซ่อนไว้ในบ้านพัก หลังจากนั้น น.ส.จันดาได้เดินทางด้วยรถไฟจากกรุงเทพมหานครไปยัง จ.หนองคาย เพื่อเตรียมที่จะเดินทางหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าตรวจสอบบ้านพักของ นายสุริยันต์ ในพื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม พบทองคำรูปพรรณ จำนวน 22 เส้น น้ำหนักรวม 1,247.8 กรัม

  โดยนายสุริยันต์รับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ย. เวลาประมาณ 14.30 น. นายชัยมงคลได้ติดต่อตนว่าจะนำเงินที่ติดไว้มาคืนให้ โดยนัดหมายกันบริเวณสะพานลอยหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีนครปฐม เมื่อถึงเวลานัดหมาย น.ส.จันดาเป็นผู้นำพัดลมตั้งพื้นมาส่งมอบให้ เมื่อกลับถึงที่พักได้ตรวจสอบภายในพัดลมดังกล่าวพบมีทองคำรูปพรรณและอาวุธปืนซ่อนอยู่ภายใน จึงได้นำอาวุธปืนไปทิ้งน้ำที่คลองใกล้บ้านพัก และนำทองรูปพรรณไปซุกซ่อนไว้ภายในตู้ลำโพงในโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.สามพราน จ.นครปฐม กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบพบ จึงได้ทำการตรวจยึดทองรูปพรรณดังกล่าว เบื้องต้นดำเนินคดีกับนายสุริยันต์ในความผิดฐานรับของโจร อีกทั้งตำรวจยังได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุไว้ ซึ่งถูกกลุ่มผู้ต้องหาพ่นสีทับ

  พล.ต.ต.สันติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายชัยมงคล เคยก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองโต๊ะกังเยาวราช สาขาห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2562 เวลาประมาณ 10.20 น. และถูกตำรวจจับกุมแล้ว หลังจากพ้นโทษได้ร่วมกับพวกก่อเหตุปล้นทรัพย์ร้านทองแม่ทองพูลชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีขอนแก่น เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2563 เวลาประมาณ 19.25 น. และยังเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 227/2562 ลงวันที่ 27 ก.ค.2563 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน  “ร่วมกันชิงทรัพย์โดยมีอาวุธ” และอยู่ระหว่างหลบหนี จนกระทั่งมาก่อเหตุในครั้งนี้และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ดังกล่าว จากแผนประทุษกรรมพบว่าคนร้ายร่วมกันทำงานเป็นทีม มีการแบ่งหน้าที่กันทำ พฤติกรรมของคนร้ายจะเลือกร้านที่สามารถเข้าถึงเคาน์เตอร์ได้เลย

  ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า คดีนี้คนร้าย 2 สามีภรรยา มีการวางแผนมาตั้งแต่แรก ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายผลว่าจะมีใครเข้ามาเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ อันที่จริงเราอยากจะบอกวิธีการขั้นตอนที่คนร้ายทำอย่างละเอียดแต่มันทำไม่ได้ แม้กระทั่งจะนำตัวผู้ต้องหามาปรากฏยังทำไม่ได้เลย เราอยากจะตอบทุกคำถาม เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ มาตรการร้านทองเราพูดกันมาตลอดว่าให้หาสิ่งป้องกันตัวเองไว้ด้วยส่วนหนึ่ง ดังนั้นต้องช่วยกันดูแลตัวเอง เชื่อฟังเจ้าหน้าที่เวลาเชิญมาประชุมหารือควรจะเข้ามาร่วมฟังด้วย อย่าไปคิดว่าอยู่ในห้างแล้วจะไม่มีอะไร ที่ผ่านมาสังเกตดูจะโดนในห้างทั้งนั้นเลย ทั้งมีเราได้มีการออกมาตรการต่างๆ ไปถึงสมาคมร้านทองด้วยซ้ำ แผนประทุษกรรมของคนร้ายก็แบบเดิม เพียงแต่อาจจะมีบางอย่างเปลี่ยนไป ตนเชื่อว่าตำรวจฉลาดกว่าโจร เพียงแต่คนร้ายลงมือทำก่อนเท่านั้นเอง ถ้าเขารู้มากกว่าเรา เราคงตามจับเขาไม่ได้หรอก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรชิงทองบุกเดี่ยวชิงทองชิงทองชิงทองโลตัส วังหินโลตัส วังหินบิ๊กแป๊ะจักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:23 น.