ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สามารถ" เตรียมถก คกก.ผช.รมต.30 ก.ย.นี้ แก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่-หนี้นอกระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 00:49 น.
  SHARE

  หดหู่ เด็กสาว 19 ถูกบังคับขายตัว จ่ายแชร์ลูกโซ่ "สามารถ" เตรียมถก คกก.ผู้ช่วย รมต.ให้ความเป็นธรรม-แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ 30 ก.ย.นี้ เตือนสติประชาชน อย่ายุ่งเกี่ยวกับแชร์ทุกรูปแบบ 

  เมื่อวันที่ 29 ก.ย.63 นายสามารถ เจนชัยจิตวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อระบุว่า ตนได้รับข้อมูลจากพ่อแม่พี่น้องประชาชน ส่งข่าวที่เป็นเรื่องน่าหดหู่ใจมากเกี่ยวกับเด็กสาว อายุเพียง 19 ปี ถูกบังคับให้ขายตัวและถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกายเพื่อหาเงินมาจ่ายท้าวแชร์ โดยตนทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้มานาน จึงเข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้การแก้ปัญหาการฉ้อโกงประชาชนเรื่องแชร์ลูกโซ่ เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งปัจจุบันการกู้เงินนอกระบบได้เปลี่ยนรูปแบบเป็นการเล่นแชร์ออนไลน์ มีทั้งการถูกโกงหรือบังคับส่งดอกเบี้ยที่แพง ถูกบังคับทวงหนี้เป็นเสมือนลูกโซ่คล้องกันไปเรื่อยๆ หากวันใดไม่ดำเนินการได้โซ่นั้นจะขาดออก 

  นายสามารถ ระบุอีกว่า สำหรับกรณีดังกล่าว ทางยุติธรรมจังหวัดได้เข้าไปตรวจสอบ และช่วยเหลือร่วมกับสำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา แต่คดียังไม่เข้าองค์ประกอบที่จะเยียวยา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯในคดีอาญา เพราะเป็นเพียงการข่มขู่ว่า หากไม่ส่งแชร์จะถูกทำร้ายร่างกายและบังคับให้ขายบริการ ซึ่งยังไม่ได้รับความเสียหายถึงชีวิตและร่างกาย จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ อย่างไรก็ตามต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายมากกว่านี้ โดยวันที่ 30 ก.ย.นี้ จะหารือกับคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง ณ ทำเนียบรัฐบาล 

  "ในที่ประชุมจะนำเรื่องการแก้ไขปัญหาการฉ้อโกงประชาชนและหนี้นอกระบบมาร่วมหารือ พร้อมบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อตกผลึกในการแก้ไขปัญหาระยะยาว ผมจึงอยากจะฝากกรณีเด็กสาวอายุ 19 ปี ไว้เป็นอุทาธรณ์เตือนสติ ไม่อยากให้คนหน้าใหม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับแชร์ทุกรูปแบบ หากตกอยู่ในวังวนแล้วจะไม่สามารถออกมาได้ง่ายๆ หรือเหมือนผีตายโหงกลางสี่แยก จึงเป็นห่วงและเป็นกำลังใจให้ทุกคน สุดท้ายผมจะพยายามร่วมมือกับทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสมาชิก ส.ส. และ ส.ว.แก้ไขความเดือดร้อนของประชาชนตามนโยบาลรัฐบาล" นายสามารถ ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนี้นอกระบบแชร์ลูกโซ่แชร์เงินกู้กระทรวงยุติธรรมสามารถ เจนชัยจิตวนิชข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:07 น.