ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตม.แถลงจับ 2 คดีสำคัญ พม่าปลอมเอกสาร-อิหร่านอ้างเป็นนายหน้ารับต่อวีซ่า

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 14:45 น.
  SHARE

  “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.นำแถลงผลจับกุมผู้ต้องหา 2 คดีสำคัญ ทลายแก๊งหม่องแสบแอบปลอมเอกสาร/ตราประทับราชการเพื่อขออยู่ต่อฯ และหนุ่มอิหร่านอ้างตัวเป็นนายหน้ารับต่อวีซ่าผู้ป่วยต่างชาติ

  เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย จำนวน 2 คดี ดังนี้

  คดีแรก ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 1 จับกุม นายอ่อง สัญชาติเมียนมา และหญิงชาวเมียนมาสองราย ที่ร้านขายของชำในบริเวณตลาดลานทรายพลาซ่า ถ.สาธุประดิษฐ์ แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ พร้อมตราประทับปลอมรูปแบบต่างๆ เอกสารราชการปลอม และหนังสือเดินทางเมียนมาอีกจำนวนมาก หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งรับจ้างทำเอกสารราชการปลอม เพื่อใช้ประกอบการขอใบอนุญาตทำงาน และขออยู่ต่อในราชอาณาจักร โดยเปิดร้านขายของชำบังหน้า อยู่ใกล้กับสถานทูตเมียนมา

  จากการสอบสวน นายอ่อง รับสารภาพว่า รับจ้างเป็นนายหน้าทำเอกสารปลอมให้แรงงานเมียนมาด้วยกัน แรกเริ่มเดิมทีได้รับจ้าง พาแรงงานเมียนมาไปขอต่อใบอนุญาตทำงาน และขออยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากอยู่เมืองไทยมานาน จึงมีความชำนาญในการใช้ภาษาไทยติดต่อกับทางราชการ มีชาวเมียนมามาใช้บริการจำนวนมาก จากนั้นจึงเกิดความโลภ เปลี่ยนเป็นใช้วิธีปลอมเอกสาร และตราประทับของเจ้าหน้าที่ เช่น ใบรับคำขอของกรมการจัดหางาน และใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เพื่อนำไปทำเรื่องขออนุญาตแทน โดยคิดค่าบริการเป็นเงิน 2,000 – 3,000 บาทต่อคน

  คดีที่ 2 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 1 จับกุม นาย FIROOZI สัญชาติอิหร่าน อายุ 46 ปี อ้างตัวเป็นนายหน้ารับต่อวีซ่าให้ผู้ป่วยชาวต่างชาติ ใช้วิธีติดต่อกับแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชน ให้ออกใบรับรองแพทย์ให้คนต่างชาติที่ต้องการพำนักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรระยะยาว โดยมีการเสนอผลตอบแทนต่างๆ ให้กับแพทย์ และรับปากจะส่งผู้ป่วยชาวต่างชาติมาเป็นลูกค้าโรงพยาบาลอย่างสม่ำเสมอ แต่ถูกโรงพยาบาลหลายแห่งปฏิเสธ ทางโรงพยาบาลจึงแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพราะสงสัยพฤติกรรมที่ไม่น่าไว้วางใจ

  นอกจากนี้ยังพบว่า นาย FIROOZI พักอาศัยอยู่ราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดกว่า 1,800 วัน โดยเดินทางเข้ามาตั้งแต่ 21 กรกฎาคม 2558 จากคำให้การเจ้าตัวอ้างว่าตนเองได้พยายามติดต่อนายแพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อขอออกใบรับรองแพทย์ไว้ให้คนต่างชาติที่ต้องการพำนักอยู่ในระยะยาว ซึ่งอยู่ในช่วงโควิดมีคนต่างชาติได้เข้ามาติดต่อให้ตนทำเรื่องขออยู่ต่อในประเทศไทยจำนวนมาก แต่ก็ถูกปฏิเสธจากนายแพทย์และจากโรงพยาบาลหลายแห่ง จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทำการจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ จึงได้แจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจะได้ทำการสืบสวนขยายผลต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตม.สตม.ปลอมเอกสารสมพงษ์ ชิงดวงนายหน้ารับต่อวีซ่าบิ๊กอู๊ดปลอมใบรับรองทางการแพทย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:46 น.