ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ร้อยเอ็ด คุมหนุ่มฟันหัวพระมรณภาพทำแผน ปมโมโหไม่ให้เงินซื้อยาบ้า

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 19:32 น.
  SHARE

  ตำรวจ สภ.เมืองสรวง คุมตัวหนุ่มขี้ยาอายุ 37 ปีไปทำแผนฯที่วัดกกกุงวราราม จ.ร้อยเอ็ด หลังเอามีดฟันศีรษะพระลูกวัดมรณภาพคากุฏิ 1 รูป และเจ็บอีก 1 รูป สารภาพโมโหขอเงินพระเพื่อไปซื้อยาบ้าแล้วไม่ได้

  กรณีเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 23 ก.ย.63 พ.ต.ท.คูณทวี วันทะไชย สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสรวง ได้รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายมีผู้เสียชีวิตในกุฏิ ในวัดกกกุงวราราม ม.1 ต.กกกุง อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด พบศพพระณฐกร ดีทองหลาง อายุ 34 ปี พระลูกวัด นอนหงายอยู่บนที่นอนภายในห้อง ตรวจสอบพบบาดแผลถูกฟันด้วยของมีคมเป็นแผลยาวจากบริเวณโพรงจมูกถึงกลางศีรษะด้านบน และต้นคอข้างซ้ายเป็นแผลฉกรรจ์หวิดขาด เลือดไหลนองเต็มพื้นห้อง เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงทำการชันสูตรพลิกศพก่อนมอบให้ญาติรับดำเนินการต่อไป นอกจากนี้ยังพบพระได้รับบาดเจ็บอีก 1 รูป มีแผลถูกฟันบริเวณศีรษะและหัวไหล่ด้านขวา ทราบชื่อว่าพระประวัติ กุลนา อายุ 36 ปี

  จากนั้นเมื่อเวลา 22.15 น. ของวันที่ 23 ก.ย.63 ชุดสืบสวนได้ติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ที่บ้านพักซึ่งอยู่ห่างจากวัดประมาณ 800 เมตร ทราบชื่อผู้ก่อเหตุคือ นายอัจฉริยะ ธุรพันธ์ อายุ 37 ปี อยู่ในอาการคลุ้มคลั่ง ในถือมีดทั้งสองมือ เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อม ก่อนจะเข้าจับกุม แต่ในระหว่างนั้นเกิดการต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงควบคุมตัวไว้ได้ พร้อมของกลางมีดอีโต้ 1 เล่ม และมีดปังตอยาว 1 เล่ม ซึ่งเปื้อนเลือดทั้ง 2 เล่ม โดยนายอัจฉริยะยังไม่ยอมให้การ พูดวกวนคล้ายคนเมา

  จากการสอบสวน นายอัจฉริยะ ให้การรับสารภาพว่า ได้ลงมือก่อเหตุฆ่าพระณฐกรจริง และทำร้ายพระประวัติจริง เนื่องจากมีปากเสียงทะเลาะเบาะแว้งกัน ก่อนหน้านี้ตนได้เข้าไปภายในวัดเพื่อจะเข้าไปขอเงินพระณฐกรเพื่อจะเอาไปเสพยาบ้า แต่พระณฐกรไม่ให้ จึงได้ทะเลาะเบาะแว้งมีปากเสียงกัน ก่อนจะใช้มีดที่เตรียมมาทำร้ายพระทั้ง 2 รูป ก่อนจะขับรถหลบหนีไป ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่านายอัจฉริยะเคยมีคดีเสพยาบ้า ส่วนแรงจูงใจคาดว่าอาจจะเกิดอาการคลุ้มคลั่งจากการใช้สารเสพติด (ยาบ้า) จนเป็นฉนวนเหตุจูงใจให้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้

  ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสรวง ได้คุมตัวนายอัจฉริยะผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วัดกกกุงวนาราม โดยผู้ก่อเหตุได้รับสารภาพว่า ตนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้ากุฏิของพระณฐกร ก่อนจะเดินเข้าไปภายในห้อง ใช้มีอีโต้ฟันใส่พระณฐกร 2 ครั้งที่ศีรษะและคอจนล้มลงแน่นิ่ง ก่อนจะบุกไปทำร้ายพระประวัติจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นจึงได้ขับรถหลบหนีไปหลบซ่อนตัวที่บ้านพัก ห่างจากวัดประมาณ 800 เมตร ก่อนจะถูกจับกุมตัวในเวลาต่อมา

  ด้าน พระประวัติ พระสงฆ์ที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงจักรยานยนต์ขี่มาจอดใกล้กุฏิ ก่อนจะได้ยินเสียงมีดฟันพังประตูเข้ามาทำร้าย โดยใช้มีดอีโต้ฟันเข้าที่ศีรษะและหัวไหล่ โดยอาตมาก็พยายามต่อสู้โดยใช้มือดันผู้ต้องหาชิดฝาผนัง จนสู้แรงไม่ไหว ผู้ต้องหาเลยบอกให้ปล่อย จะไม่ทำอะไรแล้ว ผู้ต้องหาได้ขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป ตนจึงรีบไปดูพระณฐกรก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงประสานชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

  พระประวัติ กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาเคยบวชเป็นพระซึ่งอยู่วัดใกล้กัน แต่ได้ลาสิกขาออกไปเพราะถูกจับว่าเสพยาบ้า หลังจากนั้นก็จะชอบเข้ามาที่วัดเพื่อขอขนม ขอเงิน และบุหรี่อยู่เป็นประจำ โดยครั้งล่าสุดได้มาขอเงินพระณฐกร แต่ถูกปฏิเสธ จึงคาดว่าอาจจะเป็นปมเหตุในการลงมือครั้งนี้

  สอบถามชาวบ้านเล่าว่า พระณฐกร เป็นพระที่มีนิสัยโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวบ้านก็รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุสลดภายในวัดที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านกกกุง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการกับผู้ต้องหาให้ถึงที่สุด

  เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหา 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2.พยายามฆ่าผู้อื่น 3.ต่อสู้คัดขวางการปฏิบัติของเจ้าพนักงาน 4.พกอาวุธมีดในเมืองหรือหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.บุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้คุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฆ่าพระมีดฟันพระดับมรณภาพคากุฏิทำแผนฆ่าพระจับหนุ่ม 37 ปีสภ.เมืองสรวงร้อยเอ็ดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:49 น.