ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจไทย “ไถเงิน” จากรถเมล์ ยัน รถบรรทุก สุดท้าย จะจบอย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 13:44 น.
  SHARE
  • ส่งฝึกธำรงวินัย 5 ตร.ทางหลวง เซ่นคลิปย้อนศรเก็บส่วย
  • ประพฤติชั่ว สั่งให้ออกจากราชการ ผู้หมวดเรียกเก็บค่าจอดรถ 100
  • ภาพลักษณ์ตำรวจไทยในสายตาประชาชน


  หลังจากมีการสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ดาบตำรวจ สภ.หนองสรวง ในคลิปฉาว รีดเงินหมื่นคนขับรถบรรทุก ใจดีคืนค่าน้ำมันให้ 1 พันบาท จนโดนวิจารณ์สนั่นโซเชียล กระทั่ง พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา มีคำสั่งให้เจ้าตัวย้ายเข้าปฏิบัติหน้าที่ในโรงพัก ไม่ให้ออกไปปฏิบัติงานภายนอก เพื่อให้คณะกรรมการได้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่หากไล่เรียกครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีตำรวจจอมไถ...

  16 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความ “นึกว่าจะมาช่วยเหลือประชาชน ที่ไหนได้มาเก็บค่าดูแลจะได้รู้จักกันไว้วันหลังจะได้สะดวกขึ้น”

  โดยคลิปดังกล่าว ปรากฏภาพ ตำรวจทางหลวง ขับรถวิทยุตรวจการณ์ตำรวจทางหลวง ระบุหมายเลขข้างรถ 3201 ย้อนศรมาหา แล้วสอบถามว่าจอดรถรออะไร เจ้าตัวซึ่งมากับรถบรรทุกจึงตอบว่า รถยางแตกจอดรอช่างมาซ่อม จากนั้นก็มีการพูดคุยกันและตำรวจขอค่าดูแล 100 บาท โดยตำรวจในคลิปพูดประมาณว่า “จะได้รู้จักกันไว้ ดูแลกันไป เอามาเลยแบงก์หมื่นก็ได้” โดยเหตุเกิดบนถนนเส้นหนองใหญ่ จ.ชลบุรี

  ตำรวจทางหลวงขอค่าดูแล
  ตำรวจทางหลวงขอค่าดูแล

  ซึ่งต่อมา พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ รอง ผบช.ก. ปฏิบัติราชการแทน ผบช.ก. (ในขณะนั้น) เซ็นคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจ 5 นาย ตั้งแต่พันตำรวจโท ยัน สิบตำรวจโท เข้ารับการฝึกธำรงวินัยที่ศูนย์ฝึกอบรมหนองสาหร่อย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันมิให้เกิดพฤติกรรมเช่นนี้ขึ้นอีก รวมทั้งมิให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีแก่ข้าราชการตำรวจในสังกัด

  ถัดมาวันที่ 19 เมษายน 2562 กลายเป็นข่าวอื้อฉาว เมื่อโลกโซเชียลเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสวมเครื่องแบบถือวิทยุสื่อสาร เดินเข้าไปเรียกเก็บเงินค่าจอดรถกับคนขับรถประจำทาง 100 บาท ขณะจอดรถรอรับผู้โดยสารริมฟุตปาท โดยผู้เสียหายถามว่าทำไมต้องจ่าย ตำรวจตอบหน้าตาเฉยว่า “เป็นประเพณีที่ต้องจ่าย ประเพณีเค้ามีอย่างนี้เร็วๆ เอามาร้อยนึง”

  ซึ่งต่อมา พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. ในฐานะผู้บังคับบัญชาในขณะนั้น เผยว่า บุคคลที่ปรากฏตามคลิปเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจริง ยศร้อยตำรวจโท ตำแหน่ง รอง สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. (ขณะนั้น) มีหน้าที่รับผิดชอบอำนวยการจราจร ถนนกำแพงเพชร 2 ตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต ในวันเกิดเหตุเมื่อวันที่ 17 เม.ย. เวลา 18.50 น. เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนทยอยเดินทางกลับจากต่างจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงระดมกำลังตำรวจ กก.1 บก.จร. ดูแลอำนวยการจราจร ตนรายงานผู้บังคับบัญชาทันที

  คลิปฉาว อ้างมันเป็นประเพณี
  คลิปฉาว อ้างมันเป็นประเพณี

  ทั้งนี้ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. (ตำแหน่งขณะนั้น) สั่งให้ ร.ต.ท.นายดังกล่าวทำรายงานชี้แจง และย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.บก.จร. พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ท้ายที่สุดแล้วผลการสืบสวนสรุปว่า การกระทำของเจ้าตัว เป็นการประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง จึงมีคำสั่งให้ออกจากราชการที่ 225/2562 ลงวันที่ 26 เมษายน 2562

  อย่างไรก็ตาม หลายต่อหลายครั้งที่ชาวบ้านตาดำๆ ได้แต่สงสัยว่าเหตุใดถึงไม่ดำเนินคดีกล่าวโทษความผิดทางอาญากับ "สีกากีนอกรีต"

  ประมวลกฎหมายอาญา (หมวด 2) ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ มาตรา 148 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 40,000 บาท หรือประหารชีวิต

  มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  โดยตั้งข้อสังเกตว่า "คลิปวิดีโอ" ที่ปรากฏเป็นหลักฐานสำคัญแสดงให้เห็นว่าได้กระทำผิดชัดเจนเป็น "อาญาแผ่นดิน" สามารถกล่าวหาได้ทันที แล้วพิจารณาให้ "ออกจากราชการไว้ก่อน" ได้เช่นเดียวกัน

  รวมถึงคำสั่งให้ไปช่วยราชการแล้วตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย กว่าจะสอบสวนเสร็จสิ้นคงใช้เวลานาน อย่างเร็วหน่อยก็ 7 วัน แล้วถ้าหากมีการช่วยเหลือกัน การกล่าวโทษทางคดีอาญาก็คงไม่เกิดขึ้น

  นั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตำรวจบางนายที่มีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ รีดไถประชาชนจนเคยชิน ไม่หวั่นเกรงต่อกฎหมาย เพราะอาจจะมี "นาย" บางคนคอยคุ้มกะลาหัว จึงไม่แปลกใจเลยว่าเหตุใดภาพพจน์ตำรวจไทยในสายตาประชาชนก็ยัง “ติดลบ” เฉกเช่นเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจไถเงินไถเงินไถเงินคนขับรถบรรทุกเรียกรับเงินตำรวจเรียกรับเงินตำรวจไทยspecial contentข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:33 น.