ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตรียมแจกแบบ "หมุดคณะราษฎร 2563" หล่อ ปักทั่วประเทศ ชี้คือศิลปวัตถุ

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 14:09 น.
  SHARE

  ตำรวจนางเลิ้ง นำตัวเพนกวิน พร้อมแกนนำชุมนุมหน้า ทบ. เมื่อ 20 ก.ค. ส่งอัยการพร้อมความความเห็นควรสั่งฟ้องทุกข้อหา เจ้าตัวพูดถึงหมุดคณะราษฎร ที่ถูกถอนออกไปจากสนามหลวง ที่จริงน่าจะเป็นศิลปวัตถุที่กรมศิลปากรควรจะต้องดูแลรักษา เตรียมแจกแบบ ให้คนไปหล่อ ปักไว้ในที่ที่อยากจะปัก 

  วันที่ 21 ก.ย. ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นัด นายอานนท์ นำภา ทนายจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคอนาคตใหม่ น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มเยาวชนภาคตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งทั้งหมดเป็นเเกนนำกลุ่มประชาชนปลดเอก มาส่งตัวพร้อมสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณาสำนวนใน คดีความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง

  กรณีจัดการชุมนุมปราศรัยหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อ 20 ก.ค. 63 โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรฟ้องทุกข้อหา เสนอต่อนายวรวิทย์ สัมพัฒนวรชัย อัยการพิเศษฝ่ายคดีแขวงดุสิต 3 พิจารณา อัยการตรวจดูสำนวนและรับตัวผู้ต้องหาไว้แล้ว ปล่อยตัวโดยหลักทรัพย์เดิมพร้อมนัดให้มาฟังคำสั่งต่อไป

  บรรยากาศที่สำนักงานอัยการแขวงดุสิต นายพริษฐ์ วิ่งกึ่งเดินมาหานายอานนท์ชูสามนิ้ว ได้พูดกับนายอานนท์ขณะเจอหน้าว่า ของเราหายแล้ว นะ และให้สัมภาษณ์สื่อถึงกรณีหมุดคณะราษฎร 2563 ที่ถูกเจ้าหน้าที่ถอนออกไปจากสนามหลวงในช่วงกลางดึกที่ผ่านมาโดยนายพริษฐ์ว่า ไม่แปลกใจ แต่เชื่อว่าสำหรับหมุดคณะราษฎร 2563 มันได้ถูกปักลงกลางใจกลุ่มผู้ชุมนุมทุกคน และต่อจากนี้จะทำการจะมีการแจกไฟล์แบบ หมุดคณะราษฎร 2563 เพื่อให้กลุ่มผู้ร่วมชุมนุม นำไปหล่อ และไปปักตามที่ต่างๆ ที่อยากปักซึ่งส่วนตัวต่อจากนี้ อาจจะมีการนำหมุดไปปักตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วกรุง ส่วนหนังสือข้อเรียกร้องที่ยื่นไป เชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะไปไม่ถึงมือคนที่ตนเองตั้งใจไว้ แต่ทางแกนนำได้ อ่านคำเรียกร้องต่อหน้าสื่อมวลชนเพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศรับรู้ถึงเจตนารมณ์และข้อเรียกร้องแล้ว

  สำหรับการชุมนุมครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กันยายน ทราบว่าเป็นของกลุ่ม ประชาชนปลดแอกซึ่งส่วนตัวไม่ทราบเวลา แต่ทราบว่าสาเหตุที่ต้องมีการชุมนุมในวันดังกล่าวเพราะทางรัฐสภามีการพิจารณาญัตติการ แก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งต้องมีการแสดงพลังให้เห็นว่ามวลชนมีความตั้งใจที่ต้องการให้เกิดการแก้ไขและป้องกันการเพิกเฉย หรือทำให้ ญัตติตกลงไป

  ส่วนในวันที่ 14 ตุลาคม ตนเองอยากขอเชิญชวนให้ผู้ที่เห็นด้วยกับกลุ่มผู้ชุมนุมให้หยุดงานเพื่อแสดงพลังให้เห็นถึงความไม่เห็นด้วยกับการบริหารประเทศของทางรัฐบาลซึ่งการหยุดงานจะหยุดงานเพื่ออยู่บ้านเฉยๆ หรือจะออกไปเที่ยวก็ได้ทั้งหมดส่วนทางแกนนำจะมีการจัดกิจกรรมให้มวลชนเข้ามาร่วมหรือไม่ ขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยหารือร่วมกันระหว่างแกนนำซึ่งจะมีความชัดเจนต่อไป

  สำหรับประเด็นการที่มีหน่วยงานของรัฐเดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มแกนนำเรื่องของการบุกรุกราชสถาน ส่วนตัวมองว่าสนามหลวงเป็นสถานที่ที่ประชาชนคนไทยสามารถใช้ทำกิจกรรมได้อย่างเสรีตั้งแต่อดีต ทั้งการเล่นหรือการพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงการชุมนุมที่แสดงออกทางความคิดเห็นที่แตกต่างทางการเมืองในอดีตที่ผ่านมาก็หลายครั้งแต่มาในรัฐบาลนี้กลับพยายามยึดสนามหลวงให้เป็นทรัพย์สินส่วนตัว และปิดกั้นการเข้าถึงของประชาชนอีกทั้งปูนที่ทางกลุ่มแกนนำมีการเจาะเพื่อฝังหมุดคณะราษฎร ก็ไม่ได้มองว่าเป็นโบราณสถานหรือโบราณวัตถุ เพราะปูนเพิ่งเทมาเพียงสามปี การไปขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานหมายความว่าประชาชนจะเข้าไปไม่ได้เลยเชียวหรือ ดูจากวัด ที่ขึ้นทะเบียนใครๆ ก็เข้าไปได้ เราเข้าไปแล้วก็ออกมาจะเป็นบุกรุกได้อย่างไร

  ขณะที่ ทางกลุ่มแกนนำกลับมองว่าตัวหมุดคณะราษฎร 2563 น่าจะเป็นศิลปวัตถุที่ทางกรมศิลปากรควรจะต้องเข้ามาดูแลรักษามากกว่าการดำเนินคดีกับพวกตนเพราะถือเป็นศิลปะวัตถุที่จะมีผลทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ต่อไปในอนาคตเพราะเป็นหมุดที่แสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งสำคัญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ถอนหมุดคณะราษฎรรื้อหมุดคณะราษฎรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:44 น.