ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.เร่งเคลียร์ความเรียบร้อย “สนามหลวง” ยังไม่ชัด ถอนหมุดคณะราษฎร

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 15:56 น.
  SHARE

  กทม.ร่วมกับ บช.น. เร่งฟื้นฟูและปรับปรุงพื้นที่สนามหลวงให้กลับสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด ส่วนการถอน "หมุดคณะราษฎร" ยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอผลการประชุมอีกครั้ง

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2563 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการดำเนินงานของกรุงเทพมหานคร ภายหลังมวลชนยุติการชุมนุมบริเวณสนามหลวง ว่า หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมแยกย้ายออกจากสนามหลวง กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (EOD) กองพิสูจน์หลักฐาน สถานีตำรวจชนะสงคราม จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สุนัขตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่เขตพระนคร เข้าตรวจสอบวัตถุอันตรายหรือสิ่งแปลกปลอมบริเวณภายในท้องสนามหลวงและพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียด ทั้งบริเวณใต้ต้นไม้ พุ่มไม้ ท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามมาตรการด้านความปลอดภัยตามปกติทุกครั้งภายหลังจากที่มีการชุมนุม

  โดยในช่วงเวลาดังกล่าวได้ขอความร่วมมือประชาชนออกจากพื้นที่เป็นการชั่วคราว เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หลังจากนั้น สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตพระนคร และจิตอาสาพระราชทาน นำอุปกรณ์ รถฉีดน้ำแรงดันสูง และรถบรรทุกน้ำ ล้างทำความสะอาด เก็บขยะ พลาสติกปูนอน และฉีดน้ำล้างผิวการจราจรโดยรอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้ รวมทั้งสำรวจต้นไม้ สนามหญ้า รั้ว ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ทางเท้า และผิวการจราจร ว่าได้รับความเสียหาย หรือต้องฟื้นฟูปรับปรุงด้านใดบ้าง โดย กทม.จะเร่งฟื้นฟูและปรับปรุงพื้นที่สนามหลวงให้กลับสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด

  รายงานข่าวจากกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า การดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่บุกรุกใช้พื้นที่สนามหลวง ขณะนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตพระนคร อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายและประชุมหารือถึงการทำกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายมาตราใดบ้าง ส่วนการถอนหมุดนั้นขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอผลการประชุมอีกครั้ง.

  ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบริเวณท้องสนามหลวง จากการสอบถามจากเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลพื้นที่สนามหลวงฝั่งทิศเหนือ พบว่ามีกุญแจถูกตัดทั้งสิ้น 90 ดอก เป็นกุญแจที่คล้องรั้วสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ ส่วนรั้วเลื่อนสำหรับกั้นทางเข้าออก พบเสียหายทั้งสิ้น 2 บาน

  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการหาวัสดุมาคล้องทดแทนชั่วคราว และใช้กำลังเทศกิจดูแลในช่วงกลางคืนไม่ให้มีผู้ลักลอบเข้ามาหลับนอนในสนามหลวงหลังเวลาปิดประตูเข้าออกคือ 22.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 ก.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563การชุมนุมหมุดคณะราษฎรสนามหลวงถอนหมุดคณะราษฎรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:20 น.