ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ขอนแก่น บุกค้นบ้านดาวดิน ยึดป้ายชุมนุมที่ นศ.เตรียมเอาไป กทม.17 ผืน

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 17:25 น.
  SHARE

  ตร.ขอนแก่นบุกค้นบ้านดาวดิน ยึดป้ายชุมนุม ด้าน "ไผ่ ดาวดิน" เผยแกนนำผู้ชุมนุมพร้อมไป สน.สำราญราษฎร์ พรุ่งนี้เพื่อติดตามการรายงาน "แอมมี่" พร้อมถามว่าเงินที่มอบให้ซื้อชุดตำรวจหายไปไหน

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 17 ก.ย.2563 พ.ต.อ.ธน พรรณานนท์ ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองรวมกว่า 20 นาย นำหมายค้นของศาล จ.ขอนแก่น ที่ 300/2563 ลงวันที่วันนี้เข้าทำการตรวจค้น บ้านเลขที่ 148/25 ม.14 ซ.อดุลยาราม 1/3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น อันเป็นที่ทำการของสมาชิกกลุ่มดาวดิน เพื่อตรวจยึดเอกสารหลักฐานซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือได้ใช้หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด

  ในระหว่างการขอเข้าตรวจค้นนั้น สมาชิกกลุ่มดาวดินและแกนนำกลุ่มนักศึกษา ได้ขอตรวจเอกสารของทางเจ้าหน้าที่และขอตรวจบัตรเจ้าพนักงาน จนมีการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ก่อนที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วยทีมทนายความและแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และแกนนำนักศึกษาจะมาสมทบ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตรวจยึดป้ายของกลุ่มนักศึกษารวม 17 ป้าย และเดินทางกลับโดยไม่ยอมให้ข้อมูลใดๆ ต่อสื่อมวลชน

  นายนวพล ต้นงาม แกนนำกลุ่ม UNME ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุนั้นนักศึกษาส่วนใหญ่อยู่ภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จำนวนมากได้เข้ามาเพื่อขอตรวจค้น เราได้ขอดูหมายศาลและขอตรวจบัตรเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่าบางคนมีบางคนไม่มี จึงขอให้เจ้าพนักงานที่มีชื่อ มีบัตรตรงตามกับหมายศาลเจ้ามาในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็มาตรวจยึดป้ายที่นักศึกษาได้ทำเอาไว้ คือป้ายที่ใช้ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งป้ายข้อเรียกร้องต่างๆ ที่เตรียมใช้ในการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ

  แกนนำกลุ่ม UNME ขอนแก่น กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ยึดป้ายไปทั้งหมด 17 ป้าย ซึ่งเป็นป้ายที่เราเตรียมไว้ใช้ในการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ ดังนั้นเราจึงต้องเร่งทำป้ายใหม่ให้ทันต่อการชุมนุม โดยการกระทำดังกล่าวจัดเป็นการคุกคามประชาชนอย่างชัดเจน พวกเราเป็นนักศึกษาที่แสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพ ดังนั้นวันนี้มาคุกคามที่เป็นการสกัดกั้นการที่นักศึกษาจะไปร่วมชุมนุม ทำให้การเดินทางหรือการเข้าร่วมชุมนุมครั้งใหญ่ ที่จะมีขึ้นนั้นจะขอไม่เปิดเผย เพราะต้องถูกสกัดกั้นแน่นอน

  ขณะที่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า ขณะนี้ แกนนำกลุ่มต่างๆ ทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อที่จะไปให้กำลังใจ และติดตามการเข้ารายงานตัวของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ จากกรณีการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยผู้ชุมนุมจะรวมตัวกันที่อนุสรณ์สถานและเดินไปที่ สน.สำราญราษฎร์ เพื่อติดตามการรายงานตัวตามหมายเรียก เพราะขณะนี้ทราบว่าแอมมี่ จะถูกดำเนินคดีในเรื่องของความเสียหายในเรื่องของชุดตำรวจ 10 ชุด และค่าทำความสะอาด แต่ที่ผ่านมามีผู้บริจาคในเรื่องจองชุดตำรวจไปแล้ว 35,000 บาท แต่มาวันนี้แอมมี่ถูกดำเนินคดีในเรื่องนี้ จึงจะทวงถาม ผกก.สำราญราษฎร์ ด้วยว่าเงินหายไปไหน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตร.ขอนแก่นบุกค้นบ้านดาวดินยึดป้ายผ้านักศึกษาชุมนุมไผ่ ดาวดินชุมนุม 19 ก.ย.กลุ่ม UNME ขอนแก่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 21:48 น.