ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อเรียก "ทนายธนิต" ให้ข้อมูล ปมไปร้องขอความเป็นธรรมแก่ "บอส อยู่วิทยา"

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ย. 2563 16:50 น.
SHARE

สภาทนายความฯ เผย เตรียมเรียก "ทนายธนิต" ให้ข้อมูลประเด็นร้องขอความเป็นธรรมคดี "บอส อยู่วิทยา" 11 ก.ย.นี้ หากเข้าข่ายประพฤติผิดมรรยาททนาย โดยหากผิดจริงจะมีการลงโทษตามเหมาะสม

จากกรณี เมื่อวันที่ 23 ส.ค.63 คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ที่มี ศ.วิชา มหาคุณ เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการฯอยากให้ทนายของคดีนี้ซึ่งก็คือ นายธนิต บัวเขียว ซึ่งเป็นผู้ที่เข้ามาร้องขอความเป็นธรรมแก่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ กมธ.กฎหมายฯ สนช. เข้ามาให้ปากคำกับคณะกรรมการด้วย

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากคณะกรรมการเห็นตรงกันว่า การร้องขอความเป็นธรรมจะต้องมาจากผู้เสียหาย หรือผู้ที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้ร้องเอง แต่พบว่านายธนิตได้เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่การร้องต่อคณะ กมธ.กฎหมายฯสนช. และต่อมาได้ตั้ง อนุฯกมธ.ขึ้นมาเพื่อเป็นการตรวจสอบในคดีดังกล่าว นำมาซึ่งการสอบพยานเพิ่มเติม เป็นผลให้ต่อมารองอัยการสูงสุด นายเนตร นาคสุข สั่งไม่ฟ้อง เป็นคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่กระบวนการแรกสุด

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.63 นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ ในฐานะโฆษกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวมีการส่งจดหมายให้ นายธนิต บัวเขียว เพื่อมาให้ข้อมูลในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 15.00 น. กับคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เกี่ยวกับการทำหน้าที่ และสอบถามในทุกประเด็นข้อสงสัย โดยเฉพาะเรื่องการไปยื่นขอความเป็นธรรม มีสาระสำคัญ เนื้อหาที่ยื่นออกไปมีอะไรบ้าง จากนั้นคณะทำงานฯจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง หากนายธนิตไม่ได้ประพฤติผิดมรรยาททนายความ ทางสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ก็ต้องจัดชุดช่วยเหลือเยียวยา แต่ว่าถ้าพบว่าทำผิดก็ต้องลงโทษตามความเหมาะสม

โฆษกสภาทนายความ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ทางสภาทนายฯได้จัดทำหนังสือส่งถึงคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดของ ศ.วิชา มหาคุณ เพื่อขอความร่วมมือส่งข้อมูลว่า ทนายธนิต เกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธแค่ไหน อย่างไร จะได้มาตรวจสอบอีกทางว่าเข้าข่ายผิดมรรยาททนายหรือไม่ ทั้งนี้สภาทนายฯได้ส่งจดหมายตอบรับให้นายธนิตไปทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่ได้จดทะเบียนใบอนุญาตทนายความไว้ หากว่านายธนิตไม่ได้เดินทางมาชี้แจงให้ข้อมูล ทางคณะกรรมการมรรยาททนายความก็จะมีมาตรการจัดการตามความเหมาะสมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาธนิต บัวเขียวสภาทนายความคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสอบจรรยาทนายร้องขอความเป็นธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:26 น.