สั่งคุมเข้มชายแดนสกัดโควิด-19 หลังต่างด้าวโพสต์ TikTok ลักลอบเข้าไทย

ข่าว

สั่งคุมเข้มชายแดนสกัดโควิด-19 หลังต่างด้าวโพสต์ TikTok ลักลอบเข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2563 19:56 น.

บันทึก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เน้นย้ำสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง-กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน คุมเข้มชายแดน หลังต่างด้าวโพสต์ TikTok ลักลอบเข้าไทย

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2563 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เปิดเผยถึงกรณีตามที่เพจดังรายหนึ่งได้โพสต์ในโลกโซเชียลเกี่ยวกับ ‘ต่างด้าว’ โพสต์คลิปวิดีโอ TikTok ลักลอบเข้าประเทศไทย เพจดังเตือนให้คนไทยใส่แมสก์ด่วน ซึ่งเป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ว่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยในสถานการณ์การแพร่ระบาด โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้ให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ร่วมกับหน่วยงานด้านความั่นคงตามแนวชายแดนของประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับประเทศไทย โดยให้เพิ่มความเข้มในทุกมาตรการอย่างเข้มงวดรัดกุมในทุกจุดพื้นที่

ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สอดรับนโยบายของรัฐบาล และได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงไปกำชับและขับเคลื่อนทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องในการป้องกันการแพร่ระบาดๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนที่มีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้เน้นย้ำสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ที่มีพรมแดนติดกับชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านในทุกพื้นที่ ให้ประสานการทำงานร่วมกับ ทหาร ปกครอง กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางปฏิบัติของการป้องกันโรค ตามคำสั่ง ศบค.อย่างเคร่งครัด ดังนี้

เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ และป้องกันคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ทั้งช่องทาง จุดผ่านแดนถาวร, จุดผ่อนปรนทางการค้า, จุดผ่อนปรนพิศษ และช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน, สืบสวน หาข่าว การกระทำในลักษณะเป็นขบวนการนำพา เป็นนายหน้า และดำเนินการบังคับใช้กฎหมายและขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้องทุกราย ทั้งในระดับพื้นที่ และทางสื่อ Social Media เช่น Facebook , Line และสื่อต่างๆ ประกอบกับจัดเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวัง ร่วมกันดำเนินการออกตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างต่อเนื่อง

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า จากกรณีดังกล่าวที่มีบุคคลต่างด้าว โพสต์คลิปวีดีโอ TikTok ลักลอบเข้าประเทศไทยนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าว ว่ามีการลักลอบเข้ามาจริงหรือไม่ หากตรวจพบว่ามีการลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ก็ให้ดำเนินการในส่วนที่ข้องตามกฎหมายต่อไป และห้ามมิให้มีกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจในปกครอง เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเข้าเมืองผิดกฎหมายของคนต่างด้าวหากพบการกระทำผิด โดยจะพิจารณาดำเนินการทางอาญา และทางวินัย อย่างเฉียบขาดทุกกรณี เพื่อควบคุมและป้องกันความเสี่ยง ไม่ให้เกิดการระบาดระลอกใหม่และให้ประเทศไทย ปราศจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในทุกมิติ

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเบาะแสหรือมีข้อมูล การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือ ขบวนการลักลอบนำพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) หมายเลข 1599 หรือ สายด่วนแจ้ง เหตุด่วนเหตุร้าย หมายเลข 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทุกคนจะได้ช่วยกัน เป็นหูเป็นตา ดูแลประเทศไทยปลอดจาก เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ที่มาภาพบางส่วน:เพจ “หมอแล็บแพนด้า” 

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์