สั่งสอบ ปลัดอำเภอหัวหิน หลังมีเหตุยิงกันตายในสนามวัวลาน มือปืนยังลอยนวล

ข่าว

  สั่งสอบ ปลัดอำเภอหัวหิน หลังมีเหตุยิงกันตายในสนามวัวลาน มือปืนยังลอยนวล

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2563 18:30 น.

  รองผู้ว่าฯประจวบฯ เตรียมตั้งกรรมการสอบ ปลัดอำเภอหัวหิน หลังมีเหตุยิงกันตายในสนามวัวลาน ยันนโยบายจังหวัดไม่ผ่อนผันให้เล่นพนัน

  จากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืน จ่อยิงนายกฤษดา หรืออาร์ม เรืองทับ อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองชะอำ จ.เพชรบุรี เสียชีวิตภายในสนามวัวลาน ซอยหัวหิน 6 ชุมชนบ่อฝ้าย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน คืนกลางดึกวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนคนร้ายทราบชื่อคือนายณัฐวุฒิ เพ็ชรประดับ อายุ 39 ปี ชาวอำเภอกุยบุรี อยู่ระหว่างหลบหนี ซึ่งตำรวจกำลังไล่ล่าตัวอย่างเร่งด่วน โดย พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน ย้ายไปประจำที่กองบังคับตำรวจภูธรจังหวัด อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะจับกุมคนร้ายได้

  ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2563 นายชัยชาญ มูลมาก จ่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าได้รับคำสั่งจากนายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้แจ้งที่ทำการปกครองอำเภอหัวหิน รายงานข้อเท็จจริงการลักลอบเปิดสนามเล่นการพนันวัวลานโดยละเอียด ขณะที่ปกครองจังหวัดได้ทวงถามรายงานเหตุการณ์จากผู้เกี่ยวข้องหลังเกิดเหตุ เมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 28 สิงหาคม โดยพบว่ามีการรายงานข่าวของสื่อมวลชน กรณีมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต จากนั้นได้ขอให้ที่ทำการปกครองหัวหิน เร่งชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อรายงานกรมการปกครอง ต่อมาจึงมีการรายงานเบื้องต้น ล่าสุดปกครองจังหวัดจะมีวิทยุด่วนไปทวงถามอีกครั้ง เพื่อขอให้ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด

  นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีเพียงรายงานแจ้งว่าไม่มีการอนุญาตให้เล่นการพนันวัวลานในพื้นที่ แต่ไม่มีรายละเอียด ทั้งเจ้าของพื้นที่ ที่เปิดให้เล่นวัวลาน หากอ้างว่าให้เช่าพื้นที่ จะต้องแนบสำเนาสัญญาเช่า การดำเนินคดีผู้จัดให้มีการละเล่นตัวจริง รวมทั้งรายงานพฤติกรรมของผู้เกี่ยวข้อง หากมีนักการเมืองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องรายงานให้ชัดเจน เนื่องจากการเล่นพนันวัวลาน ต่างจากการเล่นพนันประเภทอื่น ต้องใช้พื้นที่กว้าง มีการเตรียมการหลายวัน ต้องมีการเคลื่อนย้ายวัวจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ ขณะที่นโยบายของจังหวัดไม่ผ่อนผันให้มีการละเล่นดังกล่าว สำหรับการเปิดเล่นวัวลานที่หัวหิน จะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะปลัดอำเภอหัวหินรายหนึ่งทราบว่ามีบ้านพักใกล้กับสนามวัวลาน

  ด้านนายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอข้อมูลจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอหัวหิน ได้ตรวจสอบใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ก่อนนำวัวเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบหรือไม่ เนื่องจากทราบว่าทางราชการ ไม่อนุญาตให้มีการละเล่นดังกล่าว

  รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์  ได้ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน ย้ายไปประจำที่กองบังคับตำรวจภูธรจังหวัด โดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะจับกุมคนร้ายได้ พร้อมสั่งให้ พ.ต.อ.กิตติพงศ์ เลี้ยงชีพ รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ไปรักษาการราชการแทน หลังจากปล่อยให้การเล่นพนันวัวลานเป็นเหตุให้มีการยิงผู้อื่นเสียชีวิต และยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าวได้ 

  โดยก่อนเปิดให้มีการละเล่นกลุ่มผู้จัดและเจ้าของสถานที่ในพื้นที่ 20 ไร่ ได้ติดต่อประสานงานไปที่ สภ.หัวหิน อ้างว่าจะมีการนำวัวไปซ้อมวิ่ง และอ้างว่าได้ประสานกับฝ่ายปกครองอำเภอแล้ว เจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ซ้อมได้  ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจหัวหินไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีการแข่งขันวัวลาน ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไม่ได้รับอนุญาตผ่อนผันจากกระทรวงมหาดไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงหนุ่มเทศกิจสนามวัวลานหนุ่มเทศกิจชะอำปลัดอำเภอหัวหินพนันวัวลานยิงกันตายมือปืนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 01:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์