อุทยานเขาแหลมผวาโควิด-19 แจ้งจับทัวร์เถื่อน จัดทริปชาลูโละ ติดชายแดนพม่า

ข่าว

อุทยานเขาแหลมผวาโควิด-19 แจ้งจับทัวร์เถื่อน จัดทริปชาลูโละ ติดชายแดนพม่า

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2563 17:00 น.

บันทึก

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม แจ้งจับทัวร์เถื่อน จัดทริปชาลูโละ ลักลอบพานักท่องเที่ยวเข้าไปเดินป่าในพื้นที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ติดชายแดนเมียนมา เรียกเก็บหัวละ 7,600 บาท อ้างส่งให้อุทยาน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.ย.2563 ที่ สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้มอบหมายให้ นายธนัช กุลเพชรจิตรี พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ประเสริฐ ใจเมือง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.สังขละบุรี เพื่อให้สอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีผู้จัดทริปและลักลอบพานักท่องเที่ยวเข้าไปเดินป่าบริเวณดอยหัวช้าง หรือเขาชาลูโละ ในพื้นที่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวรวมถึงอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

นายธนัช กล่าวว่า หลังรับร้องเรียน ทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้ตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าว ที่ตั้งอยู่บริเวณบ้านใหม่พัฒนา หมู่ที่ 7 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาช้างเผือก การเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติ หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ และพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ นอกจากนี้พื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ติดชายแดนจึงอาจส่งผลกระทบด้านความมั่นคง และอาจจะส่งผลต่อเรื่องของการป้องกันเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ได้ ดังนั้นเบื้องต้นอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงได้จัดทำบันทึกกล่าวโทษ เพื่อนำไปลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อสืบสวนผู้กระทำผิด และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนทางด้าน นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลมอยากฝากเตือนมายังนักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่ได้จองทริปเดินป่าเขาชาลูโละ หรือผู้ที่มีความสนใจจะเดินป่าบริเวณเขาชาลูโละ หรือพื้นที่อื่นๆ ที่ยังไม่ได้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว หากมีการฝ่าฝืนเข้าไปท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ ทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลมจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนต่อไป

นายเทวินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเข้าแจ้งความในครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2563 เวลาประมาณ 09.40 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้รับแจ้งข่าวเรื่องร้องเรียนทางโทรศัพท์ โดยผู้แจ้งเป็นนักท่องเที่ยวแต่ไม่ประสงค์ออกนาม แจ้งว่า ตัวเองกับเพื่อนได้เข้าไปเดินป่าบริเวณดอยหัวช้าง ที่ตั้งอยู่บริเวณหลังวัดบ้านใหม่พัฒนา ซึ่งมีการจัดทริป ติดต่อผ่านคนชื่อรุ่ง ไม่ทราบนามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ 09-8427-4015 ได้ชำระค่าทริป เป็นจำนวนเงิน 7,600 บาท ซึ่งคนชื่อรุ่ง แจ้งว่าเงินส่วนหนึ่งจะต้องนำไปให้ทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตนจึงแจ้งมายังอุทยานแห่งชาติเขาแหลมเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ทางเจ้าหน้าที่ที่รับรายงานจึงแจ้งมาให้ตนทราบ ต่อจากนั้นได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบตามหนังสือร้องเรียนฉบับดังกล่าว จากการตรวจสอบปรากฏผล ดังนี้ พื้นที่เกิดเหตุอยู่บริเวณป่าบ้านใหม่พัฒนา ท้องที่ หมู่ 7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พิกัดจากสัญญาณดาวเทียม(GPS.) จุดบริเวณดังกล่าวอยู่ค่าพิกัดที่ 47 P 0429565 E 1671217 N (WGS. 84) ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาช้างเผือก

จากการตรวจสอบรายละเอียดเบื้องต้นทราบว่า มีกลุ่มคนได้ลงเฟซบุ๊กโฆษณาเกี่ยวกับการจัดทริปท่องเที่ยว โดยมีชื่อว่า ทริปชาลูโละ ให้นักท่องเที่ยวโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดที่หมายเลข 098 319 7237, 098 427 4015 (พี่รุ่ง ไม่ทราบนามสกุล) โดยนายรุ่ง จะเป็นผู้แจ้งรายละเอียดให้นักท่องเที่ยวทราบ และหมายเลข 080 660 4968 (พี่สุข ไม่ทราบนามสกุล) โดยมีนายสุข เป็นผู้นำทาง ซึ่งจากการตรวจสอบทั่วบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ และบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงคณะเจ้าหน้าที่ตรวจไม่พบบุคคลใดในพื้นที่ที่กระทำการดังกล่าว จึงได้แจ้งให้คณะเจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยานแห่งชาติเขาแหลมในพื้นที่รับผิดชอบเข้าดำเนินการดักซุ่มดูพฤติกรรมดังกล่าว และให้ดำเนินการจับกุมถ้าหากพบผู้กระทำผิดในลักษณะดังกล่าวจริง พื้นที่ที่เข้าไปดำเนินการทำประโยชน์เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ซึ่งไม่มีการอนุญาตให้บุคคลใดเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ แต่อย่างใด

การกระทำผิดในครั้งนี้จึงเป็นการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับ การป่าไม้ ดังนี้ 1.ฐานเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามความในมาตรา (19) 6 และ 44 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฐานยึดถือหรือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามความในมาตรา 14 และ 31 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

ซึ่งทางคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจัดทำบันทึก พร้อมนำเรื่องราวแจ้งกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนนายรุ่ง ไม่ทราบนามสกุล ผู้กระทำผิดรายนี้มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยมอบหมายให้นายธนัช กุลเพชรจิตรี ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า เป็นผู้กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน.

ที่มาภาพบางส่วน:เพจ คนเหงา เอาท์ดอร์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์