ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลสั่งถอนประกัน "อานนท์-ไมค์" ทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัว ต้องเข้าคุกทั้งคู่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 17:19 น.
SHARE

ศาลอาญาสั่งถอนประกันนายอานนท์ นำภา ทำผิดเงื่อนไขปล่อยตัว เจ้าตัวไม่ยื่นขอประกัน ส่วน ไมค์ ระยอง ศาลเมตตายังเป็น นศ.แต่เพิ่มเงินประกันห้ามผิดอีก แต่ทั้งคู่ไม่ยื่นขอประกันอีก ต้องส่งตัวเข้าคุก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดไต่สวนการพิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ขอเพิกถอนการประกันตัว นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ผู้ต้องหาคดีร่วมชุมนุมเยาวชนปลดแอก หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ก.ย.63 ที่ศาลอาญา ศาลพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานชั้นไต่สวนและคำคัดค้านแล้วเห็นว่ามีพฤติการณ์หลังปล่อยตัวแล้ว นายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหา ยอมรับว่าไปปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในวันที่ 10 ส.ค.63 จริง แต่จำเนื้อหาไม่ได้ ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องจากศาลจังหวัดธัญญบุรีในข้อเดียวกันอีกด้วย พยานหลักฐานของผู้ร้องจึงเพียงพอและเชื่อว่าผู้ต้องหาได้กระทำจนอาจจะก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เห็นว่าผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนปล่อยตัวชั่วคราวของศาลจริง

อย่างไรก็ตามเมื่อพิเคราะห์อายุและอาชีพการงานของผู้ต้องหาแล้วจึงให้โอกาสกลับตัว ศาลจึงใช้ดุลยพินิจ เพิ่มวงเงินประกันจาก 100,000 บาท เป็น 200,000 บาท และให้รายงานตัวทุก 15 วันนับตั้งแต่วันนี้ หากกระทำผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราวอีก ศาลจะมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวต่อไป อย่างไรก็ตาม นายภาณุพงศ์ ไม่ได้ยื่นขอประกันตัว 

ต่อมาเมื่อเวลา 16.25 น. ศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว นายอานนท์ นำภา โดยเห็นว่า จำเลยทำผิดเงื่อนไขประกันตัว เนื่องจากการขึ้นปราศรัยที่เชียงใหม่ และที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีม็อบเยาวชนปลดแอก แต่ศาลไม่ตัดสิทธิ์ในการยื่นประกันใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม นายอานนท์ ไม่ได้ขอยื่นประกันเช่นเดียวกัน ทำให้ทั้งคู่ต้องถูกส่งตัวเข้าเรือนจำนอนคุก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อานนท์ นำภาภาณุพงศ์ จาดนอกอานนท์ ไมค์ เข้าคุกม็อบปลดแอกเข้าคุกถอนประกันผิดเงื่อนไขประกันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:41 น.