ตำรวจ ตม.แถลงจับแก๊งรับคนต่างด้าวลักลอบเข้าไทย 2 คดีที่มุกดาหาร

ข่าว

ตำรวจ ตม.แถลงจับแก๊งรับคนต่างด้าวลักลอบเข้าไทย 2 คดีที่มุกดาหาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 16:47 น.

บันทึก

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เดินหน้าปราบปรามจริงจัง รวบผู้ต้องหาคดีพาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย 2 คดีที่มุกดาหาร ได้ผู้ต้องหาหลายราย

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ประสิทธิ์ สมใจสงค์ ผกก.ฝอ.6 บก.อก.สตม., พ.ต.อ.พรรณศักดิ์ วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.ตม. จว.มุกดาหาร และ พ.ต.อ.สมเกียรติ สนใจ ผกก.ตม.จว.นครพนม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมคดีสำคัญ 2 คดี ที่บริเวณสะพานมิตรภาพ 2 ดังนี้

คดีที่ 1 สืบเนื่องวันที่ 28 ส.ค. เวลาประมาณ 13.25 น. ตม.จ.มุกดาหาร ได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1. นายพานิช หลาบคำ อายุ 50 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ตำบลหนองเอี่ยน อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร (ผู้ขับขี่) 2. นายลำเงิน ลินทะสอน อายุ 35 ปี สัญชาติลาว 3.นายดวง สุลิยะวงสา อายุ 25 ปี สัญชาติลาว 4 .นางแจ่ม สุลิยะมาด อายุ 21 ปี สัญชาติลาว 5. นางสุขสะหวัน ดวงอะพิจิด อายุ 20 ปี สัญชาติลาว จับกุมตัวได้ที่ ถนนสมเด็จ-มุกดาหาร บ้านนาคำน้อย ตำบลโพนทราย อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร

ก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการรับส่งคนลาวบริเวณห้างโรบินสัน เพื่อนำส่งนอกเขตอำเภอเมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ออกตรวจสอบพบผู้ต้องหาที่ 2-4 นั่งรอรถอยู่บริเวณลานจอดรถ จึงได้สังเกตการณ์พบเห็นกระบะโตโยต้า รุ่น วีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บฉ-3363 มุกดาหาร ที่ผู้ต้องหาที่ 1 ถูกจับ ได้มาจอดรับผู้ต้องหาที่ 2-4 ขึ้นรถไป เจ้าหน้าที่จึงได้ขับติดตามไปจนทันกัน และเรียกให้หยุดรถเพื่อทำการจับกุมตัว โดยผู้ต้องหาที่ 1 รับว่าตนได้รับว่าจ้างจากนายหน้าจากประเทศลาวให้นำคนลาวเข้าไปยังกรุงเทพฯ โดยจ่ายคนละ 1,000 บาท

ส่วนผู้ต้องหาที่ 2-4 รับว่า พวกตนไม่มีงานทำ จึงได้ยอมจ่ายเงินให้นายหน้าที่ฝั่งลาวคนละ 5,000 บาท เพื่อแลกกับการนั่งเรือเข้ามาทำงานในไทย แจ้งให้ทราบถึงข้อกล่าวหาในการกระทำความผิด ผู้ถูกจับที่ 1 ได้กระทำผิด “ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง โดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” ส่วนผู้ถูกจับที่ 2-5 ได้กระทำผิด “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 30 ส.ค. เวลาประมาณ 08.00 น. ที่ผ่านมา ตม.จ.มุกดาหาร ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา จำนวน 2 คน ผู้ต้องหาที่ 1 นายวรวุฒิ แข็งฉลาด อายุ 50 ปี ชาวบ้านย่าน ถ.โนนตาล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร (ผู้ขับขี่) ผู้ต้องหาที่ 2 นางน้ำ ไม่มีนามสกุล อายุ 23 ปี สัญชาติลาว จับกุมได้ที่ จุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพ 2 (ขาเข้า) ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร

ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ตม.จ.มุกดาหาร ได้ปฏิบัติหน้าที่ประจำสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 จังหวัดมุกดาหาร ได้ทำการตรวจบุคคลและยานพาหนะประจำช่องตรวจรถบรรทุก ได้มีผู้ต้องหาที่ 1 ยื่นแสดงเอกสารหนังสือเดินทาง เอกสารอนุญาตรถระหว่างประเทศ โดยแสดงตนเป็นผู้ควบคุมยานพาหนะ และไม่มีผู้ติดตามประจำยานพาหนะ หลังจากเข้าตรวจผลการตรวจสิ่งของไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้เข้าไปตรวจภายในห้องผู้โดยสาร พบผู้ต้องหาที่ 2 เป็นผู้หญิงสัญชาติลาว หลบซ่อนอยู่บริเวณด้านหลังคนขับ จึงได้เรียกลงมาเพื่อทำการตรวจสอบ

ปรากฏว่า ผู้หญิงสัญชาติลาว ไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด สอบถามผู้ต้องหาที่ 1 รับว่าตนได้เดินทางออกไปประเทศ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2563 เพื่อไปส่งสินค้า เมื่อส่งเสร็จก็จะเดินทางกลับ แต่ระหว่างทางได้พบกับผู้ต้องหาที่ 2 ขอติดรถมาด้วยเพื่อเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี จึงได้ให้หลบซ่อนตัวอยู่บริเวณหลังคนขับ

เจ้าหน้าที่ ตม.จ.มุกดาหาร และศุลกากร ได้แจ้งให้ทราบถึงข้อกล่าวหาในการกระทำความผิด ผู้ต้องหารายที่ 1 ได้กระทำผิด “นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ผู้ต้องหารายที่ 2 ได้กระทำผิด “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมของกลาง รถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สี ขาว-เหลือง หมายเลขทะเบียน 70-2300 อุบลราชธานี จำนวน 1 คัน และรถพ่วงบรรทุก สีขาว หมายเลขทะเบียน 70-4625 อุบลราชธานี จำนวน 1 คันนำส่ง พงส.สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
02:29

สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์