ฝากขัง อั๋ว จุฑาทิพย์ แอมมี่ยันสาดสีไม่มีถูกผิด เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ข่าว

ฝากขัง อั๋ว จุฑาทิพย์ แอมมี่ยันสาดสีไม่มีถูกผิด เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 16:15 น.

บันทึก

ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ คุมตัว อั๋ว-จุฑาทิพย์ ฝากขังศาลอาญา เจ้าตัวเผยถูกคุกคามตั้งแต่หน้าหอพัก พร้อมชวนออกมาสาดสี โดยมีอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ เตรียมใช้ตำแหน่งประกันตัว...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ก.ย.2563 ที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 เข้าสอบปากคำ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรือ อั๋ว ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) หนึ่งใน 15 ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา กรณีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา หลัง น.ส.จุฑาทิพย์ โพสต์คลิปไลฟ์สดบนเฟซบุ๊กว่า ถูกจับกุมขณะกำลังเดินทางจากย่านบางขุนนนท์ ไปยัง ม.ธรรมศาสตร์ โดยระหว่างถูกจับกุมตัว น.ส.จุฑาทิพย์ได้เผยแพร่ภาพขณะถูกจับกุมผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับพร้อมอ่านหมายจับให้รับทราบ ก่อนที่ น.ส.จุฑาทิพย์ จะไม่ขอขึ้นรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ขอขึ้นรถแท็กซี่เพื่อเดินทางไปยัง สน.สำราญราษฎร์

พล.ต.ต.เมธี เปิดเผยว่า วันนี้ทราบว่าตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาคดีการชุมนุมในคดีค้างเก่า ยืนยันว่าทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายและจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังต้องสอบถามจากฝ่ายสืบสวนอีกครั้ง

ขณะที่เวลา 14.00 น. นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ และนายทัตเทพ หรือฟอร์ด เรืองประไพกิจเสรี เข้าให้กำลังใจ น.ส.จุฑาทิพย์ โดยนายไชยอมรกล่าวถึงกรณีการสาดสีใส่ตำรวจว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาตามที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้ แต่ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ไม่มีใครผิดหรือถูก ทุกคำพูดที่เกิดขึ้นถือเป็นความสำเร็จในการที่ทำให้สังคมเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ด้านนายทัตเทพ กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นการคุกคามประชาชนที่ไม่มีท่าทีจะลดลง วันนี้ที่ สน.ชนะสงคราม ยังมีกลุ่มแกนนำชุมนุมเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ทั้งที่การชุมนุมแต่ละครั้งไม่ได้มีความรุนแรงแม้แต่น้อย แสดงว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการตอบสนองข้อเรียกร้องของประชาชน เสร็จจากนี้ตนจะตามไปที่ศาลอาญา

ต่อมาเวลา 15.05 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัว น.ส.จุฑาทิพย์ ไปดำเนินการฝากขังยังศาลอาญา ถนนรัชดา โดย น.ส.จุฑาทิพย์ พยายามเดินมาทางฝั่งที่สื่อและมวลชนคอยอยู่นอกรั้ว พร้อมระบุว่า ตนถูกคุกคามตั้งแต่หน้าหอพัก การสาดสีไม่ใช่ความรุนแรง ขอให้ทุกคนออกมาสาดสี ก่อนเจ้าตัวจะชูหนังสือชื่อเรื่อง “สามัญสำนึก” แล้วขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหาเดินทางออกไปทันที

ขณะที่ นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เดินทางมาสังเกตการณ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกับ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. ถึงแนวทางการปฏิบัติตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อประชาชนว่า แต่ละโรงพักมีแนวทางปฏิบัติที่ไม่เหมือนกัน ที่ สน.ห้วยขวาง และ สน.ชนะสงคราม นั้นตำรวจมีความเป็นมิตร ทำให้ภาพรวมเป็นไปได้ด้วยดี แต่กับ สน.สำราญราษฎร์ ไม่ค่อยเป็นมิตรจนเกิดการสาดสีขึ้น วันเกิดเหตุทราบว่าตำรวจไม่อำนวยความสะดวกให้ผู้ชุมนุมจนเกิดเหตุดังกล่าว ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อเหตุรุนแรง ซึ่งการจับกุม น.ส.จุฑาทิพย์ ในวันนี้ได้มีอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ มาใช้ตำแหน่งประกันตัว

สำหรับผู้ที่ถูกออกหมายจับจากการชุมนุม “เยาวชนปลดแอก” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา รวมแล้ว 15 ราย ติดตามจับกุมได้แล้ว 14 ราย รวม น.ส.จุฑาทิพย์ ที่ถูกจับในวันนี้ คงเหลือ น.ส.เนตรนภา อํานาจส่งเสริม อีกราย อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว ส่วนอีก 15 รายที่ถูกออกหมายเรียกได้เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกแล้วทั้ง 15 คน เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
03:04

นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์