"มูลนิธิเมาไม่ขับ" เปิดเวทีตามหาความจริง “คดีบอส ยุติธรรมหรือธรรม-ยุติ” เผยมีสายปริศนาโทรข่มขู่จะเผาให้วอดมาแล้ว พร้อมยืนยันทำงานบนหลักการ ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้า หรือยากจน เมาแล้วชนคนตาย ต้องติดคุกอย่างเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 20 ส.ค.63 ที่โรงแรมแกรนด์เมอร์เคียวฟอร์จูน ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดเวทีสาธารณะ “คดีบอส ยุติธรรมหรือธรรม-ยุติ” โดบมีแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม นายสุทธิชัย หยุ่น สื่อมวลชนอาวุโส นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ มาร่วมเสวนาหาความยุติธรรม หาความจริงให้ปรากฏในสังคมไทย

โดย นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่าตลอดระยะเวลา 24 ปีที่ผ่านมา ตนได้ต่อสู้เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริสุทธิ์ที่ถูกคนเมากระทำการละเมิดสิทธิ์ในความปลอดภัยบนท้องถนนของประชาชน มีบุคคลทุกชนชั้นที่ละเมิดกฎหมายเมาแล้วขับ ตั้งแต่หลานอดีตนายกรัฐมนตรี ทูตไทยประจำประเทศในยุโรป อดีตนายกสมาคมนักข่าว ข้าราชการ นักธุรกิจ ฯลฯ แต่เหตุการณ์กรณี บอส เป็นเรื่องที่ทำให้สังคมไทยช็อกและรับไม่ได้เลย เพราะมีความพยายามจะฟอกขาวให้กับผู้ต้องหา ตนจึงยอมไม่ได้และเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศก็คงยอมไม่ได้เช่นกัน

ส่วนการที่มีผู้โทรศัพท์โทรมาข่มขู่จะเผามูลนิธิเมาไม่ขับ ตลอดเวลาที่รณรงค์เมาไม่ขับมา ไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขี้นเลย ทางมูลนิธิเมาไม่ขับไม่มีศัตรูกับใคร เราไม่สนับสนุนให้คนกินเหล้า แต่ทางเราก็ห้ามไม่ได้ เป็นสิทธิ์ของคุณ แต่ขอว่าถ้ากินแล้ว เมาแล้ว อย่ามาขับรถ เพราะมันเสี่ยงที่จะชนคน และก็จะติดคุก เหตุการณ์นี้ รู้สึกตกใจคิดไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นกับมูลนิธิเมาไม่ขับ มันอาจจะเป็นไปได้ ที่ทางมูลนิธิเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีบอส อยู่วิทยา ซึ่งได้ให้คุณสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ ไปแจ้งความไว้แล้ว ที่ สน.รัตนาธิเบศร์ ไว้เป็นหลักฐานแล้ว อยากฝากไปยังผู้ที่ข่มขู่จะด้วยเหตุผลใด ขอยืนยันว่า มูลนิธิเมาไม่ขับทำงานบนหลักการ ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้า หรือยากจน เมาแล้วชนคนตาย ต้องติดคุกอย่างเดียว.

...