ตำรวจแจง เครื่องมือที่เห็นในการชุมนุม 16 ส.ค. ระบุเป็นรถเสาสัญญาณของรถสนับสนุนการสื่อสาร และเครื่องยิงสัญญาณบังคับโดรนให้จอด เพราะ กทม. ไม่อนุญาตให้บินโดรน ถ้าไม่ขออนุญาต

เฟซบุ๊กเพจ "สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ได้โพสต์ข้อความชี้แจง กรณีโลกโซเชียลแชร์ภาพรถที่มีเสาสูง และเครื่องมือยิงโดรน ในการชุมนุมคณะประชาชนปลดแอก ที่ถนนราชดำเนิน วานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบว่า รถที่มีเสาสูงในภาพ คือ รถสนับสนุนการสื่อสาร ระบบ LTE ของตำรวจสื่อสาร สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ภารกิจคือ การดำรงการสื่อสารของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยผู้ร่วมชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ใช้วิทยุระบบ LTE ซึ่งไม่ผ่านเครือข่ายของค่ายมือถือทั่วไป รถปฏิบัติการใช้สำหรับการขยายความสามารถในการสื่อสาร เป็นห้องควบคุมการสื่อสาร ซึ่งผ่านการใช้งานที่เห็นกันทั่วไป เช่น ภารกิจถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 

นอกจากนี้ ยังมี Anti Drone อุปกรณ์สำหรับต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ถูกใช้เป็นคลื่นความถี่เพื่อควบคุมการบินจากระยะไกล ทั้งนี้ การส่งสัญญาณในรูปแบบของการสร้างสัญญาณรบกวนและกวาดในย่านความถี่ดังกล่าว จะทำให้การควบคุมการบินของโดรนถูกตัดขาด เพื่อประสิทธิภาพและความแม่นยำของการใช้งานอุปกรณ์ Anti-Drone ยังอาจใช้สายอากาศแบบทิศทางเข้าช่วย เพื่อให้การรบกวนพุ่งตรงไปยังโดรนเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

การใช้งานอุปกรณ์ Anti-Drone มีทั้งแบบ Portable ขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายนำไปปฏิบัติการด้วยคนได้ อาทิ อุปกรณ์พวก DroneGun และขนาดใหญ่ที่เป็นระบบ (System) เพื่อ Track และยิงสัญญาณรบกวนใส่โดรนที่เข้ามาในรัศมีได้โดยอัตโนมัติ

เนื่องจากปกติแล้วในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร แทบจะไม่มีพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตให้บินโดรนได้เลย (มีแต่น้อยมาก) ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการบังคับอากาศยานไร้คนขับไม่ให้ทำการบินในพื้นที่ชุมนุม เนื่องจากไม่รู้เลยว่า โดรนเป็นของใคร เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

...

และรถสีดำอีกคัน ที่มีเสาเยอะๆ บนหลังคานั้น สำหรับการตัดสัญญาณมือถือ เพื่อทำการเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD 191) กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ