ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลให้ประกัน ปล่อยตัว "เพนกวิน" ยืนยันไปร่วมชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2563 15:38 น.
  SHARE

  "เพนกวิน" ได้ประกันตัว ศาลตั้งเงื่อนไข ไม่ทำความผิดเดิมซ้ำ ขณะที่เจ้าตัวประกาศ ยืนยันไปร่วมชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.นี้ แน่นอน

  เวลา 15.00 น. วันที่ 15 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เดินออกจากศาลอาญา ภายหลังได้ยื่นประกันตัว และศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมตั้งเงื่อนไขห้ามกระทำความผิดเดิมซ้ำ

  ทั้งนี้ เพนกวิน กล่าวว่า ได้เปลี่ยนใจจากเดิมที่จะไม่ยื่นประกันตัว เพราะเกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัยในระหว่างถูกคุมขัง พร้อมยืนยันจะไปร่วมชุมนุมใหญ่ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ แน่นอน

  สำหรับคำสั่งศาล หลังจากศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ ผู้ต้องหา มีผู้ขอประกันได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวนายพริษฐ์ ระหว่างสอบสวนตลอดจนถึงชั้นพิจารณา ชั่วคราว โดยมีประกันในวงเงิน 100,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน

  แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลได้แจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าว และปล่อยตัวผู้ต้องหา

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัว นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ ผู้ถูกกล่าวหามายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญาในคดีพูดปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.63 เจ้าหน้าที่ศาลจึงทำรายงานต่อศาลว่า นายพริษฐ์ เป็นบุคคลเดียวกับผู้ถูกกล่าวหาในคดีละเมิดอำนาจศาลนี้ ขอให้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกกล่าวหา ศาลจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและสำเนาคำกล่าวหาคดีละเมิดอำนาจศาลให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบ โดยนัดไต่สวนคำกล่าวหาดังกล่าวในวันที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น. ผู้ถูกกล่าวหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ศาลจึงได้ให้ผู้ถูกกล่าวหาปฏิญาณตนว่าจะมาตามนัด และปล่อยตัวชั่วคราวไปโดยไม่มีประกัน

  ขณะเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 15 ส.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง ในวันที่ 16 ส.ค.2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยและบังคับใช้กฎหมายตามปกติ โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนโดยทั่วไป ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมน้อยที่สุด รวมถึงป้องกันไม่ให้บุคคลที่สามเข้ามาก่อเหตุ และการเผชิญหน้ากับกลุ่มที่มีความเห็นต่าง ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเคารพกฎกติกา กฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง ข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558, พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 รวมถึงไปการกระทำอันใดที่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายต่างๆ หรือไปละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น ควรละเว้น

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อย และดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งหากพบการกระทำความผิด อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมือง ก็คงต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ตรงไปตรงมา ไม่มีการดำเนินการเป็นสองมาตรฐาน

  พร้อมประชาสัมพันธ์ เตือนไปยังผู้ที่จะออกมาชุมนุมให้ศึกษากรณีศึกษากับกลุ่มแกนนำ กลุ่มผู้ชุมนุมในจุดต่างๆ ที่ถูกจับกุมดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการไปตามกรอบอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เลือกปฏิบัติ โดยเป็นดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ ตามพยานหลักฐานและขั้นตอนของกฎหมาย ขอเน้นย้ำอย่ากระทำการอันใดๆ ที่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายทุกฉบับ และอย่ากระทำการอันใดที่เป็นการละเมิดหรือกระทบสิทธิ์การใช้ชีวิตปกติสุขของผู้อื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพนกวินจับเพนกวินพริษฐ์ ชีวารักษ์ปล่อยตัวเพนกวินให้ประกันเพนกวินแกนนำม็อบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:33 น.