ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ไมค์ ระยอง” ปลุกม็อบนักศึกษา รวมตัวศาลอาญาพรุ่งนี้ ให้กำลังใจ เพนกวิน

  ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2563 02:45 น.
  SHARE

  "ไมค์ ระยอง" ประกาศยุติการชุมนุมที่ สน.สำราญราษฎร์ พร้อมขอให้นักศึกษา ประชาชน ไปรวมตัวกันที่ศาลอาญาในวันพรุ่งนี้เช้า เพื่อให้กำลังใจ “เพนกวิน” เผยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมามีเหตุชุลมุนกันเล็กน้อย เรื่องขอเข้าไปหลบฝน

  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1172/2563 ลง 6 ส.ค.2563 ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหาเดียวกันกับที่ทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนายพริษฐ์ถูกคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สน.สำราญราษฎร์

  ขณะที่ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. ยืนยันว่าการดำเนินคดีเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ ซึ่งหลังสอบปากคำเสร็จสิ้นจะคุมขังที่ สน.สำราญราษฎร์ ตามกรอบกฎหมาย 48 ชั่วโมง ก่อนส่งตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดา ท่ามกลางมวลชนฝ่าแนวกั้นของตำรวจบริเวณริมถนนเข้ามาบริเวณพื้นที่ของสถานีตำรวจ พร้อมทั้งตะโกนเรียกร้องให้ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ปล่อยตัวนายพริษฐ์ และลงมาชี้แจงกับพี่น้องประชาชน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 15 ส.ค.2563 นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ได้ประกาศยกเลิกการชุมนุมที่ สน.สำราญราษฎร์ หลังมีกลุ่มนักศึกษาและประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมากดดันให้ทางตำรวจปล่อยตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  ทั้งนี้ตลอดการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีแกนนำพูดผ่านเครื่องขยายเสียง เพื่อเรียกร้องขอให้ตำรวจปล่อยตัวเพนกวิน กระทั่งช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ระยอง ได้ประกาศขอความร่วมมือจากตำรวจเพื่อขอพื้นที่บริเวณใต้อาคาร สน.สำราญราษฎร์ ให้กลุ่มนักศึกษาและประชาชนได้เข้าไปหลบฝน แต่ก็ยังไม่มีการตอบรับจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามเข้าไปยังบริเวณใต้อาคาร ทำให้เกิดชุลมุนกันเล็กน้อย ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ก็อนุญาตให้เข้าไปใช้พื้นที่ได้บางส่วน

  ต่อมา นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ระยอง ได้ประกาศขอให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน และให้ไปรวมตัวกันที่ศาลอาญา ในเวลา 07.30 น. เพื่อให้กำลังใจเพนกวิน ทำให้ผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ต่างทยอยเดินทางออกจาก สน.สำราญราษฎร์ แต่ยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย

  รายงานข่าวแจ้งว่า ทนายความของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แจ้งว่า ทางตำรวจจะนำตัวเพนกวินไปฝากขังที่ศาลอาญาในวันพรุ่งนี้ (15 ส.ค.) เวลา 07.30 น. ขณะที่ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ ระยอง ยืนยันว่าจะนอนรอเพนกวินอยู่ที่ สน.สำราญราษฎร์ พร้อมนักศึกษา และพี่น้องประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับเพนกวินเพนกวินถูกจับเพนกวินไมค์ ระยองเพนกวินโดนจับพริษฐ์ ชิวารักษ์ม็อบนักศึกษาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:09 น.