ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทนายอานนท์ ซัดตำรวจจับ “เพนกวิน” สกัดไม่ให้เข้าร่วมชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 23:27 น.
  SHARE

  "อานนท์ นำภา" ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนฯ โพสต์เดือดซัดตำรวจแผนสูง จับ “เพนกวิน” หวังสกัดร่วมชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.นี้ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่ “ไมค์ ระยอง” เตรียมนำมวลชนขึ้นโรงพักไปหา ผกก.สำราญราษฎร์

  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1172/2563 ลง 6 ส.ค.2563 ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหาเดียวกันกับที่ ทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา

  โดยนายพริษฐ์ ถูกคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สน.สำราญราษฎร์ ขณะที่ทางด้าน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. ยืนยันว่าการดำเนินคดีเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ ซึ่งหลังสอบปากคำเสร็จสิ้นจะคุมขังที่ สน.สำราญราษฎร์ ตามกรอบกฎหมาย 48 ชั่วโมง ก่อนส่งตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดา ท่ามกลางมวลชนฝ่าแนวกั้นของตำรวจบริเวณริมถนนเข้ามาบริเวณพื้นที่ของสถานีตำรวจ พร้อมตะโกนเรียกร้องให้ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ปล่อยตัวนายพริษฐ์ และลงมาชี้แจงกับพี่น้องประชาชนนั้น

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ความ***ของสิ่งที่เรียกว่ากระบวนการยุติธรรมที่กระทำกับเพนกวินคือ พรุ่งนี้หลังตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ นำตัวเพนกวินไปฝากขังที่ศาลอาญา จากนั้น สน.ปทุมวัน ก็จะมาอายัดตัวเพนกวินต่อ เพื่อสกัดไม่ให้เพนกวินไปชุมนุมวันที่ 16 ที่ราชดำเนิน กระบวนการยุติธรรมกำลังรับใช้เผด็จการอย่างเชื่องๆ และไร้ยางอาย เราจะอยู่กันแบบนี้หรือ ? ร่วมกันกดดันให้ตำรวจปล่อยเพนกวินคืนนี้ครับ

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ต่อมาเมื่อเวลา 23.10 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง เตรียมนำมวลชนบุกเข้าไปในโรงพัก ภายหลังเรียกร้องให้ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ลงมาพบปะพูดคุยภายใน 5 นาที แต่ยังไม่มีการตอบรับใดๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับเพนกวินเพนกวินถูกจับเพนกวินเพนกวินโดนจับพริษฐ์ ชิวารักษ์ทนายอานนท์เพนกวิน ชีวารักษ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:54 น.