ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองผบช.น. แจงจับ "เพนกวิน" ทำตามขั้นตอนกฎหมาย แจ้ง 7 ข้อหา

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 21:33 น.
  SHARE

  มวลชนฝ่าแนวกั้นตะโกนด่าตำรวจ "เพนกวิน" เผยสบายดี บอกถูกจับเพราะกลัวข้อเสนอ 10 ข้อ รอง ผบช.น. แจง จับเพราะจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีการร้องทุกข์ไว้ 7 ข้อหาเดียวกัน ทนายอานนท์ และ ไมค์ ระยอง

  เวลา 20.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม ที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. แถลงชี้แจงกรณีการจับกุม นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1172/2563 ลง 6 ส.ค.2563 ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหาเดียวกันกับที่ ทนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดย นายพริษฐ์ ถูกคุมตัวมาจาก สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สน.สำราญราษฎร์

  พล.ต.ต.สมประสงค์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยซึ่งเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย และมีการร้องทุกข์ไว้ กระทั่งวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้จับกุม นายอานนท์ กับ นายภาณุพงษ์ ตามหมายจับศาลอาญา ก่อนได้รับการประกันตัวไป วันนี้ตำรวจได้จับกุม นายพริษฐ์ ซึ่งเป็นแกนนำอีกราย หลังรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายจับ

  ยืนยันว่า การดำเนินคดีเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ พร้อมแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ถูกจับทราบ และตรวจร่างกายโดยแพทย์ หลังสอบปากคำเสร็จสิ้นจะคุมขังที่ สน.สำราญราษฎร์ ตามกรอบกฎหมาย 48 ชั่วโมง ก่อนส่งตัวฝากขังที่ศาลอาญา รัชดา ซึ่งขณะนี้มารดานายพริษฐ์ กับทนายความก็อยู่ดูแลด้วย

  ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าวได้มีมวลชนฝ่าแนวกั้นของตำรวจเข้ามาตะโกนใส่รอง ผบช.น.ว่า “shame” แปลว่า “น่าละอาย”

  ต่อมา นายพริษฐ์ กล่าวกับมวลชนผ่านกระจกห้องสอบสวนว่า ตนสบายดี ส่วนเหตุผลที่ตำรวจจับกุมนั้น เป็นเพราะเขากลัวข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน 10 ข้อ

  อย่างไรก็ตาม ประชาชนได้เสนอข้อเรียกร้องต่อ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ไว้ 2 ประการ โดยข้อแรกคือ ขอเข้าไปใช้ห้องน้ำ เพราะปวดปัสสาวะ และข้อ 2. ไม่ให้นำเพนกวินไปคุมขังที่ สน.ตลิ่งชัน หลังเพนกวินได้โพสต์เพจเฟซบุ๊กไว้ก่อนหน้านี้ ก่อนพากันตะโกนว่า 'ปล่อยเพื่อนเรา' อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แนะนำให้ไปใช้ห้องน้ำของ กทม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับเพนกวินพริษฐ์ ชีวารักษ์เพนกวินถูกจับแกนนำม็อบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:13 น.