ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลออกหมายเรียก อานนท์-ไมค์ ไต่สวนผิดเงื่อนไขประกันตัว "ห้ามปลุกม็อบ"

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 17:05 น.
  SHARE

  ศาลรับคำร้องพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว "อานนท์ นำภา-ไมค์ ระยอง" ระบุผิดเงื่อนไขที่ห้ามไปยุยงปลุกปั่น และกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดี นัดไต่สวนจะถอนหรือไม่ถอน 3 ก.ย.นี้

  วันที่ 14 ส.ค. ที่ศาลอาญา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 35 ปี ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” อายุ 24 ปี แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย 2 ผู้ต้องหาในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ และอื่นๆ รวม 7 ข้อหา 

  ทั้งนี้ ศาลได้อนุญาตฝากขังไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค.63 เเละได้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสองโดยโดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

  ต่อมา พนักงานสอบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้งสองภายหลังได้รับการปล่อยชั่วคราว ได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาล จึงยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวให้ศาลพิจารณา

  ศาลรับคำร้องไว้พิจารณา เเล้วมีคำสั่งให้นัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในวันที่ 3 ก.ย.63 ช่วงเช้า โดยให้ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งสองมาในวันดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อานนท์ นำภาไมค์ ระยองแกนนำม็อบถอนประกันตัวเพิกถอนประกันข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 23:48 น.