ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปส.จับแก๊งยา 4 คดี ยึดไอซ์ 60 กก.รวบได้13ราย พบมีการใช้เด็กทำงานมากขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 16:45 น.
  SHARE

  ตำรวจ ปส. จับแก๊งค้ายารวม 4 คดี ยึดของกลางยาบ้า 6 แสนเม็ด ไอซ์ 60 กก. และยาอี 3 พันเม็ด ผู้ต้องหารวม 13 ราย ผงะหันมาใช้ ด.ช.วัย 14 ปี คอยขี่จยย.ดูต้นทาง

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 พ.ต.อ.อดิศ เจริญสวัสดิ์ รอง ผบก.ปส.3 และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 4 คดี ผู้ผู้ต้องหารวม 13 ราย พร้อมยึดของกลางยาบ้า ราว 600,000 เม็ด ไอซ์ 60 กก. และยาอี 3,000 เม็ด

  พล.ต.ต.วัชระ กล่าวว่า คดีแรกจับกุม นายจะโบ หล่อยะ อายุ 48 ปี, นายเอ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี, ด.ช.บี (นามสมมติ) อายุ 14 ปี และ ด.ช.ซี (นามสมมติ) อายุ 14 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 6 แสนเม็ด รถกระบะโตโยต้า รีโว่ สีดำ ทะเบียน ผจ 2179 เชียงราย รถกระบะโตโยต้า รีโว่ สีดำ ทะเบียน ผฉ 7155 เชียงราย จับกุมได้ที่ถนนชนบทเลขที่ 1249 กม.8-9 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ สืบเนื่องจากชุดจับกุม บก.ปส.3 สืบทราบว่ามีเครือข่ายยาเสพติดลอบลำเลียงยาเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ

  ตำรวจจึงนำกำลังเข้าสกัดจับ พบรถกระบะ 2 คันขับตามกันมา มุ่งหน้าสู่ดอยอ่างขาง ก่อนมาจอดริมถนนเพื่อรับสิ่งของต้องสงสัย ชุดจับกุมจึงแสดงตัวตรวจค้นรถทั้งสอง พบยาเสพติดของกลาง จึงยึดไว้พร้อมแจ้งข้อหานายจะโบ กับนายเอ ฐานร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 ส่วนเด็กชายวัย 14 ปีทั้งสองรายนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นทราบว่าทำหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์นำเพื่อคอยดูต้นทางให้รถกระบะ ซึ่งระยะหลังพบว่าขบวนการค้ายาเสพติดหันมาใช้เด็กเป็นเครื่องมือมากขึ้น

  ผบก.ปส.3 กล่าวต่อมา คดีที่ 2 จับกุม นายอำพล ตรีสุวรรณ อายุ 25 ปี และ น.ส.สิวาลัย แสงมะณี อายุ 25 ปี พร้อมของกลางเอ็กซ์ตาซี (ยาอี) 3,000 เม็ด จับกุมนายอำพลได้ที่หน้าไปรษณีย์ลาดกระบัง ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง จับกุม น.ส.สิวาลัย ได้ที่สนามพรีเมียมเอาท์เลตกรุงเทพ จ.สมุทรปราการ ภายหลังชุดจับกุมตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศมีลักษณะต้องสงสัยส่งมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อแกะค้นพบว่าเป็นชั้นใส่รองเท้าและผ้าคลุมโต๊ะซุกซ่อนยาเสพติดดังกล่าว จึงสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองได้ในที่สุด ก่อนแจ้งข้อหาร่วมกันนำยาเสพติดประเภท 1 (เอ็กซ์ตาซี) เข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อขายและมีไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย ส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 บช.ปส.ดำเนินคดี ทั้งนี้ จากการสอบสวนนายอำพลอ้างว่ามีคนจ้างให้ตนไปรับพัสดุดังกล่าวในราคา 1,000 บาท ซึ่งตนทำครั้งแรก และไม่รู้จักกับคนว่าจ้างมาก่อน

  พล.ต.ต.วัชระ กล่าวอีกว่า คดีที่ 3 จับกุม นายไทย์ เชอมือ อายุ 28 ปี, นายประชา หมื่อปู อายุ 30 ปี, นายวรเดช พรถาวรกุล อายุ 34 ปี, นายสมชาย ชื่นนันทชัย อายุ 33 ปี และนายสมชัย มาเยอะ อายุ 28 ปี พร้อมของกลางไอซ์ 50 กก. รถยนต์ 2 คัน และรถจักรยานยนต์ 2 คัน จับกุมได้ที่หลักกิโลที่ 2 ถนนร่องขุ่น-สวนดอก ต.ป่าอ้อดอนไชย อ.เมือง จ.เชียงราย แจ้งข้อหาร่วมกันมีไอซ์ไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย หลังสืบทราบว่ามีคนร้ายลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยขับรถวนเวียนใน อ.เมือง จ.เชียงราย ก่อนเข้าสกัดจับกุมได้ที่สุด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลตรวจยึดรถยนต์ของผู้ต้องหาอีก 3 คัน จักรยานยนต์ 2 คัน โต๊ะสนุกเกอร์ และโทรทัศน์ รวมค่ากว่า 1 ล้านบาท ส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 บช.ปส. ดำเนินคดี

  ผบก.ปส.3 กล่าวอีกว่า คดีที่ 4 จับกุม นายชานน ทองบุญเทียน อายุ 22 ปี และนายดี (นามสมมติ) (วัฒชัย เกตุชมภู) อายุ 19 ปี พร้อมของกลางไอซ์ 10 กก. รถจักรยานยนต์ 2 คัน จับกุมนายชานนได้ที่หน้าธนาคารย่านลาดพร้าว กรุงเทพฯ และจับกุมนายดีได้ที่ห้างฟู๊ดแลนด์ ถนนรามอินทรา เขตบางเขน กรุงเทพฯ แจ้งข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนีมีไอซ์ไว้ครอบครองเพื่อขาย หลังสืบทราบว่านายชานนจะนัดส่งมอบยาเสพติดที่ลานจอดรถห้างฟู๊ดแลนด์ ก่อนพบว่ามีผู้ลักลอบนำกระสอบพลาสติกต้องสงสัยมาวางริมถนนซอยนาคนิวาส 7 แล้วขับรถหลบหนีอย่างรวดเร็ว เมื่อตรวจค้นในกระสอบพบยาเสพติดดังกล่าวจึงเร่งติดตามจับกุมนายชานน และนายวัฒชัย ขณะรอรับเงินค้ายาเสพติด นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 บช.ปส.ดำเนินคดี

  ด้าน พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 แพร่ระบาด พบว่ามีการนำยาเสพติดซุกซ่อนผ่านพัสดุที่ส่งจากต่างประเทศเข้ามาอยู่ตลอด หลังจากนี้ บช.ปส.จะขยายผลสืบสวนหาตัวผู้สั่งการทั้งหมดพร้อมยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการ เพื่อขุดรากถอนโคนให้สิ้นซาก สำหรับยาอี ส่วนมากพบว่ามาจากทวีปยุโรป ซึ่งถูกนำมาขายให้กับผู้ค้ารายย่อยและผู้เสพในไทย ที่ผ่านมา บช.ปส.ก็จับกุมเด็กและเยาวชนที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดได้หลายครั้งแล้ว พบว่ามีอายุน้อยลงเรื่อยๆ บางส่วนพบว่าเป็นพวกที่เคยก่อคดีมาแล้ว ต้องฝากเตือนไปยังผู้ปกครองของเยาวชนให้ดูแลบุตรหลาน อย่าเข้ามายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับยาเสพติดจับแก๊งยาแก๊งยาไอซ์ขนยาไอซ์ยึดยาไอซ์ตำรวจปราบปรามยาเสพติดชินภัทร สารสินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:44 น.