ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองโฆษก ตร.โต้ข่าว ออกหมายจับ “เพนกวิน” คดีม.112 ไม่เป็นความจริง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 23:06 น.
  SHARE

  รองโฆษก ตร.ชี้แจง ยังไม่มีการออกหมายจับ “เพนกวิน” ถูกแจ้งความผิด ม.112 พร้อมฝากสื่อ ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เตือนระวังโดน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

  เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2563 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าว “การออกหมายจับและจับกุม นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ในความผิดตามมาตรา 112” ว่า ข้อความที่มีนำเสนอในสื่อโซเชียลต่างๆ ดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หากแต่ได้รับรายงานจาก สถานีตำรวจภูธรเมืองเลย ว่า เมื่อวันที่ 12 ส.ค. เวลา 10.23 น. นายสุขสันต์ เวียงจันทร์ อายุ 59 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเลย ให้ดำเนินคดีกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ อายุ 24 ปี โดยกล่าวหาว่า “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์” ซึ่งพนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งความไว้แล้วและจะดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่อไป

  รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการออกหมายจับ หรือจับกุม ตามที่ปรากฏในสื่อแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ขอให้พี่น้องประชาชน โปรดรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โดยใช้ดุลยพินิจและวิจารณญาณในการรับฟัง ข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ

  และฝากไปยังสื่อ หรือผู้ที่นำข้อมูลข่าวสารออกเผยแพร่ หรือเสนอข่าว ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เนื่องจากการเผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและสับสน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพนกวินเพนกวิน ชีวารักษ์เพนกวินโดนจับออกหมายจับ เพนกวิน ชีวารักษ์ม.112เพนกวิน 112มาตรา 112ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:13 น.