ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เนตร นาคสุข" รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องคดีบอส ยื่นลาออก แสดงความบริสุทธิ์ใจ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 18:36 น.
  SHARE

  "เนตร นาคสุข" รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องคดี "บอส อยู่วิทยา" ยื่นลาออก แสดงความบริสุทธิ์ใจ และแสดงสปิริต แก่องค์กรอัยการ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีกระแสข่าว นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด (อสส.) ไปพบอัยการสูงสุด เพื่อหารือประเด็นการประชุมตั้งคณะทำงานสอบดุลยพินิจนายเนตร กรณีสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต และนายเนตร ได้พยายามขอยื่นลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุด แต่อัยการสูงสุดยังไม่เข้ามาที่สำนักงานเพื่อพิจารณาใบลาออก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ออกหนังสือ เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาสั่งคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา และตั้งคณะทำงานตรวจสอบการสั่งคดีของ นายเนตร

  โดยประเด็นการสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ ของนายเนตร รองอัยการสูงสุด ขาดความระมัดระวังหรือไม่ ในการตรวจสอบการสั่งคดีของนายเนตร ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553 ซึ่งขณะนี้สำนักงานอัยการสูงสุดยังไม่ได้มีหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการตรวจสอบรองอัยการสูงสุดในเรื่องดังกล่าว

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ เตรียมจะนำประเด็นนี้เข้าพิจารณา เพื่อวางหลักเกณฑ์ในการประชุมคณะกรรมการอัยการ ในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2563 นี้

  นอกจากนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด เห็นว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ และจะต้องดำเนินการเร่งด่วน แต่เนื่องจากการกำหนดหลักเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 17 ประกอบมาตรา 82 จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอัยการเพื่อพิจารณา อีกทั้งจะต้องนำหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการอัยการเห็นชอบไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะต้องใช้เวลานาน 

  ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็ว อัยการสูงสุด จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 มีคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุด แต่งตั้งบุคคลดังต่อไปนี้เป็นคณะทำงานตรวจสอบความเห็นและคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหา โดยคณะทำงานประกอบด้วย

  1. นายสมศักดิ์ บุญทอง อดีตรองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงาน
  2. พลเอก ประชาพัฒน์ วัจนะรัตน์ เจ้ากรมพระธรรมนูญ คณะทำงาน
  3. พลโท กิตติยุทธ กิตติยุทธโยธิน หัวหน้าสำนักงานตุลาการศาลทหาร และตุลาการพระธรรมนูญหัวหน้าศาลทหารสูงสุด คณะทำงาน
  4. นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล อดีตรองอัยการสูงสุด คณะทำงาน
  5. นายถาวร พานิชพันธ์ อดีตรองอัยการสูงสุด คณะทำงาน
  6. หม่อมหลวงศุภกิตต์ จรูญโรจน์ เลขานุการ
  7. ร้อยตำรวจเอก สกลกริช ฤทธิ์เดช ผู้ช่วยเลขานุการ

  โดยให้คณะทำงานมีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบความเห็นและคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ผู้ต้องหาที่ 1 ของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ว่าการรับฟังพยานหลักฐานเป็นไปตามหลักกฎหมายชอบด้วยเหตุผล และใช้ความระมัดระวัง ละเอียดรอบคอบหรือไม่เพียงใด แล้วเสนอรายงานผลการตรวจสอบ พร้อมความเห็นต่ออัยการสูงสุดเพื่อประกอบการพิจารณา

  ซึ่งวันนี้ (11 สิงหาคม 2563) นายเนตร รองอัยการสูงสุด ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุด เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจในการสั่งสำนวนคดีนี้ และเป็นการแสดงสปิริตแก่องค์กรอัยการ และต้องการให้ทุกคนในสังคมเกิดความสบายใจ โดยยืนยันว่าการสั่งคดีนี้ ได้พิจารณาจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวน และตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาเนตร นาคสุขรองอัยการสูงสุดลาออกแสดงสปิริตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 20:09 น.