แฟลชม็อบ ประชาชนปลดแอกแน่นสกายวอล์ก จ่านิว-ไผ่ ดาวดิน โผล่ร่วม

ข่าว

  แฟลชม็อบ ประชาชนปลดแอกแน่นสกายวอล์ก จ่านิว-ไผ่ ดาวดิน โผล่ร่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ส.ค. 2563 20:21 น.

  กลุ่มประชาชนปลดแอก พร้อมแนวร่วม จัดแฟลชม็อบ "ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส" ที่ลานสกายวอล์ก มีนักเรียนนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมกว่า 500 คน จ่านิว ไผ่ ดาวดิน ร่วมแจม เชิญชวนร่วมชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  เวลา 16.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ลานสกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้า MBK สี่แยกปทุมวัน กลุ่มประชาชนปลดแอก นัดหมายแนวร่วม ชุมนุมแบบแฟลชม็อบ "ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส" เพื่อเป็นการกดดันให้มีการปล่อยตัวแนวร่วม 2 คน โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมวัยรุ่นทั้งนักเรียนนิสิตนักศึกษาจำนวนกว่า 500 คนเข้าร่วม เต็มแน่นลานสกายวอล์ก

  ทั้งนี้ ก่อนการชุมนุมจะเริ่ม พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวันเข้ารักษาการณ์โดยรอบบริเวณ จากนั้นได้นำประกาศเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ที่ 172/ 2563 เรื่องให้เลิกการชุมนุม เข้าแจ้งต่อแกนนำผู้ชุมนุมให้เพื่อให้รับทราบว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้ขออนุญาต จึงถือว่าผิดกฎหมายและมีโทษตามกฎหมายการชุมนุม ท่ามกลางเสียงโห่ร้องตะโกนขับไล่ด้วยความไม่พอใจของกลุ่มผู้ชุมนุม

  ต่อมา แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก ได้ตั้งเวทีปราศรัยพร้อมเครื่องเสียงขนาดเล็ก บริเวณกลางลานสกายวอล์ก โดยมีแกนนำกลุ่ม ซึ่งหลายคนมีข่าวว่าตกเป็นผู้ต้องหาในคดีการชุมนุม เมื่อวันที่ 18 ก.ค. เข้าร่วม อาทิ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ในฐานะเลขาธิการกลุ่ม น.ส.ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ และนายสิรภพ อัตโตหิ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ในฐานะโฆษกกลุ่ม และเลขาธิการสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. นายภานุมาศ สิงห์พรม จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อดีตเลขาธิการ สนท.

  นอกจากนี้ ยังมีอดีตแกนนำคนสำคัญของกลุ่มขบวนการนักศึกษาต่อต้านรัฐบาล คสช. อาทิ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เป็นต้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แกนนำ กลุ่มประชาชนปลดแอก ได้ขึ้นเวทีสลับปราศรัย โจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือด ย้ำข้อเรียกร้องของทางกลุ่ม ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมา แต่มวลชนนิสิตนักศึกษาหลายร้อยคน ยังคงปักหลักนั่งฟังปราศรัยอย่างเหนียวแน่น ในระหว่างการปราศรัย แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับแจ้งข่าวว่า แนวร่วม 2 คนที่ถูกหมายจับ ขณะนี้ได้รับการปล่อยตัวในชั้นศาล จึงประกาศแจ้งต่อผู้ชุมนุม เรียกเสียงเฮดังลั่นสกายวอล์ก ก่อนที่ทั้งหมดจะร่วมกันชู 3 นิ้ว ที่เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านรัฐบาล

  สำหรับไฮไลต์ของการชุมนุม คือการเชิญแกนนำที่มีรายชื่อว่าจะถูกดำเนินคดีในการชุมนุม เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ขึ้นมาแสดงตัว หลังมีการประกาศจุดยืนว่า ขอให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชน และจะไม่ยอมหยุดจนกว่ารัฐบาลจะออกไป ก่อนที่มวลชนนิสิตนักศึกษาตะโกนว่า เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ แล้วประกาศเชิญชวนให้ไปรวมพลังกันในการชุมนุมใหญ่ วันที่ 16 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แฟลชม็อบแฟลชม็อบสกายวอล์คชุมนุมสกายวอล์คประชาชนปลดแอกมอบไล่รัฐบาลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 00:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์