ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่ง "อานนท์-ไมค์" ฝากขังรอบ 2 "เพนกวิน" พาม็อบฮือ บีบปล่อยตัวเที่ยงนี้

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2563 11:23 น.
  SHARE

  ตำรวจ สน.ห้วยขวาง คุมตัว 'อานนท์-ไมค์ ระยอง' ส่งศาลอาญา ฝากขังรอบ 2  มวลชนแห่ให้กำลังใจ ฝ่าแนวกั้น ตร.ขอจับมือชุลมุน "เพนกวิน" มวลชน ฮือหน้าศาล บีบกดดันปล่อยตัวทั้ง 2 ก่อนเที่ยง หวิดวุ่น มวลชนฝ่าแนวรั้ว จนท.ยื้อยุดฉุดกระชากแผงเหล็ก  

  เมื่อวันที่ 8 ส.ค.63 ที่ สน.ห้วยขวาง ตำรวจได้นำตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ส่งศาลอาญาเพื่อฝากขังอีกครั้ง หลังเย็นวานนี้ (7 ส.ค.) พนักงานสอบสวนคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา 

  แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหามาส่งศาลนอกเวลาทำการ โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหามาฝากขังหลังเวลา 16.30 น. ประกอบกับงานฝากขังของศาลลงเวลารับคำร้องฝากขังเวลา 16.45 น. ซึ่งเกินเวลาทำการจริง ศาลจึงคืนคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน และให้พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหากลับไป เนื่องจากยังคงอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามกฎหมาย ที่ให้อำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหา 48 ชั่วโมงหลังจับกุม จึงได้นำมาควบคุมตัวอยู่ ที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อคืนนี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยายกาศ ที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ จำนวนมาก จากนั้นเวลา 08.06 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังเป็นแนวยาว เพื่อนำตัว นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ขึ้นรถตู้ตำรวจนำตัวไปส่งศาลอาญา ระหว่างนั้นได้เกิดการชุลมุนเล็กน้อยกับประชาชน ที่พยายามเดินฝ่ากำลังเจ้าหน้าที่เข้ามา เพื่อขอจับมือและให้กำลังใจทั้ง 2 คน

  ต่อมาเวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าศาลอาญา มีกลุ่มมวลชนราว 200 คน มารวมตัวกันที่หน้าศาลอาญา โดยมี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก เป็นแกนนำในการสื่อสารกับมวลชน โดยมีการพูดในเชิงต่อรอง เพื่อให้ศาลอาญาปล่อยตัว นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ก่อนเที่ยงวันนี้ โดยมวลชนต่างส่งเสียงโห่ร้องดังกึกก้องและปรบมือเป็นระยะๆ

  ต่อมาเวลา 10.20 น. เพนกวิน ปลุกมวลชนให้มายืนอออยู่ที่ริมรั้วหน้าบันไดศาลอาญา เจ้าหน้าที่ตำรวจวางแผงเหล็กกั้นไว้ก่อน ก่อนสื่อสารให้ทุกคนพยายามฝ่าแนวรั้วของเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในอาคารศาลอาญา โดยเจ้าหน้าที่นำป้ายข้อกำหนดของศาลอาญาเรื่องการประพฤติตัวให้เรียบร้อยในบริเวณศาล หากกระทำผิดข้อบังคับจะเข้าข่ายความผิดละเมิดอำนาจศาล แต่มวลชนไม่ฟังก่อนเกิดการยื้อยุดฉุดกระชากแผงเหล็ก แต่ไม่มีความรุนแรง โดยมี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล มาคอยเจรจาให้มวลชนอยู่ในความสงบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายอานนท์ไมค์ ระยองจับทนายอานนท์ฝากขังเพนกวินศาลอาญาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:20 น.