ทนายอานนท์-ไมค์ ทิ้งตัวไม่ยอมให้ตำรวจคุมกลับ สน.ห้วยขวาง ไปฝากขังใหม่

ข่าว

  ทนายอานนท์-ไมค์ ทิ้งตัวไม่ยอมให้ตำรวจคุมกลับ สน.ห้วยขวาง ไปฝากขังใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ส.ค. 2563 01:31 น.

  ทนายอานนท์-ไมค์ ระยอง ขัดขืนตำรวจ ทิ้งตัวไม่ยอมให้คุมตัวต่อ กำลังตำรวจต้องหิ้วปีกขึ้นรถตู้ให้ทนายไปด้วย หลังศาลสั่งคืนคำร้องฝากขังให้ตำรวจรับตัวกลับไปที่ สน.ห้วยขวาง ก่อนยื่นฝากใหม่ พรุ่งนี้

  เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 8 ส.ค.2563 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ศาลอาญาได้มีคำสั่งคืนคำร้องฝากขังนายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอก และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องหาคดีปลุกปั่นยุยง ให้กับพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์แล้ว

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวนายอานนท์ และไมค์ ระยอง ออกจากห้องควบคุม (ห้องเวรชี้) ชั้น 1 (บริเวณใต้ถุน) ของศาล ปรากฏว่าระหว่างที่เดินออกมานายอานนท์ ได้พูดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามว่า “ใช้อำนาจอะไรที่จะมาควบคุมตัวต่ออีก”

  ซึ่งขณะนั้นบรรยากาศอยู่ท่ามกลางการติดตามสถานการณ์ของกลุ่มผู้สนับสนุนที่มายืนดูอย่างใกล้ชิดประมาณ 40-50 คน

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังควบคุมตัวนายอานนท์ และไมค์ ระยอง ออกมาจากบริเวณห้องควบคุม ขณะเดินผ่านกลุ่มผู้สนับสนุนนั้น นายอานนท์ ก็หยุดเดิน ซึ่งระหว่างนี้ก็ยังพูดสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ต้องใช้เวลาชี้แจงกว่า 20 นาที และนายอานนท์ ก็ยังไม่ยอมเดินไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตัดสินแจ้งว่าจะต้องปฏิบัติตามหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2-3 นายได้เข้าประกบตัวนายอานนท์ซ้าย-ขวา เพื่อจะพาตัวไปขึ้นรถตู้ ซึ่งระหว่างนั้นนายอานนท์ ทำท่าเหมือนทิ้งตัวล้มลงกับพื้นซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พยายามประคองตัวนายอานนท์ไว้ทันทีแล้วพาตัวขึ้นรถตู้ที่ห่างจากจุดดังกล่าวประมาณ 10 เมตร ไปอย่างทุลักทุเล

  โดยระหว่างนี้กลุ่มผู้สนับสนุนได้พยายามหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาบันทึกภาพเหตุการณ์เวลาดังกล่าวไว้ พร้อมทั้งตะโกนกล่าวว่า ข้าราชการต้องรับใช้ประชาชน, หยุดคุกคามประชาชน, หยุดอุ้มฆ่าประชาชน, โดยเป็นการกล่าวซ้ำข้อความ กระทั่งนายอานนท์ถูกนำตัวขึ้นรถตู้ไป

  ส่วนไมค์ ระยอง ก็มีท่าทีเช่นเดียวกับนายอานนท์ โดยเจ้าหน้าที่ก็พยายามประคองตัวไปขึ้นรถพร้อมกัน และได้อนุญาตให้ทนายความขึ้นรถตู้ไปพร้อมกับผู้ต้องหาทั้งสองด้วย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปควบคุมต่อที่ สน.ห้วยขวาง เป็นการชั่วคราวระหว่างที่จะต้องรอพาตัวผู้ต้องหาทั้งสองมายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกใหม่อีกครั้ง ต่อศาลอาญาในวันพรุ่งนี้ (8 ส.ค)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายอานนท์อานนท์ นำภาจับทนายอานนท์อานนท์นำภาโดนจับสน.ห้วยขวางภาณุพงศ์ จาดนอกเยาวชนปลดแอกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์