ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลยกคำร้องฝากขัง อานนท์-ไมค์ เหตุยื่นเกินเวลาที่กำหนด

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 22:30 น.
  SHARE

  ศาลอาญาไต่สวนคำร้อง ทนายอานนท์-ไมค์ ที่ตำรวจนำมาฝากขังรวม 7 ข้อหา ก่อนมีคำสั่งยกคำร้อง เนื่องจากฝากขังเกินเวลา แต่ยังสามารถควบคุมตัวได้อีก 1 วัน


  เวลา 18.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัวนายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และหนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องหาคดีปลุกปั่นยุยงมาตรา 116 จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 - 18 ส.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบพยานเพิ่มอีกหลายปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา

  ชั้นสอบสวนพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นได้ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ,ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดฯ อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคด้านความปลอดภัย หรือความไม่สะดวกในการจราจรฯ, ร่วมกันวางหรือแขวนสิ่งหนึ่งสิ่งใดหรือกระทำด้วยประการใดในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

  ในการยื่นคำร้องฝากขังโดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ด้วย

  ขณะที่ผู้ต้องหาก็ได้ยื่นคำคัดค้านการฝากขังครั้งนี้ด้วย โดยอ้างเหตุการถูกจับกุมโดยมิชอบฯ

  หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลให้พิจารณาแล้ว นายอานนท์ ได้ยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์ ที่ใช้วิชาชีพทนายความเป็นหลักประกันโดยมีใบอนุญาตว่าความมาแสดงยืนยัน ส่วนนายภาณุพงศ์ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวโดยมี นายรังสิมันต์ โรม  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล มาเป็นนายประกันโดยใช้ตำแหน่ง ส.ส.ของตนเอง มาเป็นหลักทรัพย์ ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องคัดค้านการฝากขัง

  ขณะที่ มีกลุ่มบุคคลใกล้ชิดกับผู้ต้องหาทั้ง 2 กว่าสิบคน มาติดตามความคืบหน้าในการฝากขัง พร้อมมาให้กำลังใจที่จะรอการประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ร่วมกับ รปภ.ประจำศาลอาญาและเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือคอร์ทมาแชล กว่า 20 นาย มาคอยรักษาความปลอดภัย เหตุการณ์อยู่ในความสงบ

  ล่าสุด ศาลอาญา มีคำสั่งยกคำร้องฝากขังพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากมายื่นฝากขังเกินเวลา ตามที่นายอานนท์และไมค์ ระยอง ยื่นคัดค้าน

  อย่างไรก็ดี พนักงานสอบสวนยังสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาต่อไปได้ เนื่องจากยังไม่ครบ 48 ชั่วโมง ตามที่กฎหมายกำหนด 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายอานนท์อานนท์ นำภาจับทนายอานนท์ฝากขังทนายอานนท์เยาวชนปลดแอกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:03 น.