ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอง ผบช.ปส.-รมว.ยธ. เผยตัดวงจรแก๊งยา ลุยยึดทรัพย์กว่า 1.5 พันล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 15:20 น.
  SHARE

  รอง ผบช.ปส. ควง รมว.ยุติธรรม แถลงตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดทั่วประเทศ 108 เครือข่าย ยึดทรัพย์กว่า 1,599.75 ล้านบาท ตามนโยบายรัฐบาล ลั่นเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 63 

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. และผู้แทนหน่วยงานภาคีร่วมกันแถลงผลงานบูรณาการยึดทรัพย์สิน ตัดเส้นทางการเงินเครือข่ายยาเสพติด 

  โดย รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ได้เดินหน้าตัดวงจรค้ายาเสพติดตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่เน้นการสืบสวนสอบสวนทางการเงิน เพื่อขยายผลไปสู่การยึดทรัพย์สิน เพื่อให้ปัญหายาเสพติดหมดไปจากประเทศไทย ซึ่งตั้งแต่เดือน เม.ย. จนถึงปัจจุบัน สามารถทำลายเครือข่ายทั้งประเทศได้ 108 เครือข่าย มูลค่ากว่า 1,599.75 ล้านบาท ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะยึดทรัพย์ให้ได้ 1,500 ล้านบาทในปีงบประมาณนี้ และเวลานี้ยังมีเวลาอีกเดือนครึ่ง ตนอาจจะแถลงอีกครั้ง ส่วนตัวมั่นใจว่าการยึดทรัพย์ 1,500 ล้านบาทที่ตั้งไว้นั้น ยังน้อยเกินไป เพราะเพียงแค่ 10 เดือนกว่าในปีงบประมาณนี้ ก็สามารถยึดเครือข่ายรวม 1,599.75 ล้านบาทแล้ว 

  "ผมจะให้โอกาสดีเอสไอแถลงอีกครั้งหนึ่ง มั่นใจว่าตัวเลขยึดทรัพย์ที่จะแถลง จะทำให้มากกว่า 1,500 ล้านบาท ปีนี้เราทำได้อย่างจริงจังในช่วงท้าย เพราะเรามีการปรับเปลี่ยนวิธีการและดำเนินการ จากที่ตั้งเป้าไว้ 1,500 ล้านบาท ก็ได้เรียบร้อย ถ้าแถลงอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ ก็น่าจะเพิ่มมากกว่านี้" นายสมศักดิ์ กล่าว

  ด้านเลขาธิการ ป.ป.ส. ระบุว่า รมว.ยุติธรรม มอบนโยบายมา 3 ประเด็น คือ ประเด็นที่หนึ่ง เรื่องการบูรณาการปฏิบัติ ทั้งการดำเนินการด้านการปฏิบัติการ การใช้เครื่องมือทางกฎหมาย การปฏิบัติการเรื่องข้อมูลหรือเทคโนโลยี ที่แต่ละหน่วยงานมีอยู่ ผลการดำเนินงานนั้นมีความคืบหน้า ประเด็นที่สองเรื่องการปรับกระบวนการทำงาน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมเชิงปฏิบัติการไปแล้ว 2 ครั้ง เพื่อที่จะปรับแนวทางการทำงานร่วมกัน เพื่อให้การทำงานมีความกระชับและเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และประเด็นที่สามการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ประโยชน์ ได้แก่ การจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะใช้เสริมในการสืบสวนสอบสวนให้เกิดประสิทธิภาพ ในการยึดทรัพย์และการฝากเงินให้ได้มากขึ้น ขณะเดียวกัน รมว.ยุติธรรม มีดำริให้ สำนักงาน ป.ป.ส.หารือกับทาง กลต.เพื่อป้องกันและปราบปรามการนำเงินสดสกุลดิจิตอล เข้ามาสู่กระบวนการค้าในตลาดหลักทรัพย์และการฟอกเงิน ซึ่งทาง กลต.จะดำเนินการจัดทำแผนผังเพื่อที่จะดูว่า การใช้เงินสกุลดิจิตอลสำหรับการฝากเงินจะทำอย่างไร และจะป้องกันอย่างไร ส่วนการพัฒนาองค์ความรู้ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เชื่อว่า การดำเนินการปราบปรามและตัดวงจรการค้ายาเสพติดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  ขณะที่ รอง ผบช.ปส. รายงานผลการดำเดินการในช่วงเดือน ก.ค.63 ว่า สามารถทำลายเครือข่ายยาเสพติดทั่วประเทศได้ 55 เครือข่าย 91 เป้าหมาย จับกุมผู้ต้องหาได้ 187 คน ของกลางยาบ้า 3,757,280 เม็ด ไอซ์ 1,454 กิโลกรัม เฮโรอีน 8.4 กิโลกรัม คีตามีน 3.6 กิโลกรัม และกัญชา 2,092 กิโลกรัม โดยยึดทรัพย์ 155 รายการ มูลค่า 212,178,494 บาท รวมยึดทรัพย์สินทั้งหมด 543 รายการ มูลค่า 251,943,494 บาท

  ทั้งนี้ จากปฏิบัติการล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ภายใต้ปฏิบัติการยุทธการสยบไพรี 63/16 "ยุทธการทลายขุมทรัพย์ จับแก๊งยานรก" สนธิกำลังเข้าจับกุมพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งแนวชายแดน จ.เชียงใหม่ ชายแดนภาคกลาง ภาคใต้ และประเทศที่สาม สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 4 คน ยึดอาคารพาณิชย์ 5 คูหา จ.เชียงใหม่ และบ้าน 24 หลัง ใน จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย กรุงเทพฯ และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงโฉนดที่ดิน 12 แปลง จ.เชียงใหม่ รถยนต์ 22 คัน รถจักรยานยนต์ 27 คัน อายัดบัญชีตรวจสอบ 52 บัญชี พร้อมบัตรกดเงินสด 5 รายการ รวมยึดทรัพย์สินทั้งหมด 147 รายการ มูลค่า 202,585,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาเสพติดยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดแก๊งยาเสพติดจับยาเสพติดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 02:57 น.