ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบช.น.เผยยิง 4 ศพบ่อนพระราม 3 ไม่ชัดเอี่ยว "เฮียตี้" เชื่อถ่วงเวลาแจ้งตำรวจ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 14:51 น.
  SHARE

  ผบช.น.แถลงคดียิง 4 ศพคาบ่อนพระราม 3 เกิดในบ่อนจริงๆ ไม่ชัดว่าเป็นของเฮียตี้หรือไม่ โดยน่าเชื่อว่าหลังเกิดเรื่องมีการถ่วงเวลาแจ้งความ พบร่องรอยทำลายพยานหลักฐาน ถอดวงจรปิด ปมยิงกันมาจากหนี้สิน

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.63 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดียิง 4 ศพในบ่อนพระราม 3 ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีการพิจารณา 3 ส่วน 1. การจัดให้มีการเล่นการพนัน ใครที่เกี่ยวข้องกับการพนันก็ดำเนินคดีหมด เช่นผู้บาดเจ็บที่อยู่ในบ่อนการพนันก็เป็นผู้เล่น แม้จะเป็นพยานในคดีอื่น ก็ต้องดำเนินคดีการพนัน 2. การทำลายหลักฐานขนย้ายสิ่งของเพื่อให้การช่วยเหลือ 3. เหตุฆาตกรรม การสอบสวนจะแบ่งเป็น 3 สำนวน ในแต่ละสำนวน อาจจะมีผู้ต้องหารายเดียวกันก็ได้ แต่ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงได้

  ยืนยันว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นบ่อนการพนัน มีการเปิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว และการทำลายหลักฐานและขนย้ายสิ่งของเกิดขึ้นจริง ครั้งแรกที่ผมไปแล้วไม่พบเนื่องจากไปถึงที่เกิดเหตุ 00.30 น. โดยได้เข้าไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง และเจ้าหน้าที่นิติเวช เมื่อเข้าไปก็เจออย่างที่นำเรียนไปแล้วว่า มีร่องรอยว่าเคยมีการติดกล้องซีซีทีวี แต่ในขณะนั้นยังไม่แน่ใจ แต่เมื่อมีการตรวจสอบยืนยันว่ามีเหตุการณ์ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

  เมื่อถามว่าที่เชื่อว่าเป็นบ่อนจริง มาจากการตรวจสอบในพื้นที่หรือจากคลิปวิดีโอที่แชร์กัน ผบช.น.กล่าวว่า มีคนบาดเจ็บจากเหตุการณ์ ซึ่งได้มีการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีการรวบรวมพยานหลักฐานในหลายๆ ส่วน ส่วนหลักฐานทางโซเชียลหรือจากสื่อมวลชน เป็นสิ่งที่ดีเป็นการช่วยเหลือตรวจสอบ ต้องขอขอบคุณและยินดีหากใครมีข้อมูลอะไรก็ส่งมา จะส่งโดยตรงที่ผมหรือส่งไปที่หน่วยงานไหนก็ได้

  "แต่เนื่องจากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ บช.น. บช.น.ก็ต้องรับผิดชอบ ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการกำชับเด็ดขาดเกี่ยวกับเรื่องบ่อนการพนัน แม้แต่ในเหตุนี้ก็ได้สั่งการในการทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ใครมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเจ้าหน้าที่มีความบกพร่องก็จะดำเนินการทุกราย" พลตำรวจโทภัคพงศ์ กล่าว 

  เมื่อถามว่า เมื่อถามว่าใครเป็นเจ้าของบ่อนนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ขอเวลาสักระยะ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเด็น ส่วนเฮียตี้ก็มีคนที่มีความเชื่ออย่างนั้น แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อน ส่วนระยะเวลาในการเปิดบ่อนก็ขอเวลาในการตรวจสอบเช่นกันว่าได้เปิดมานานเท่าใด ยืนยันว่าเป็นบ่อนการพนันที่มีการเปิดมาระยะเวลาหนึ่ง แต่เวลาที่แน่นอนขอตรวจสอบก่อน ส่วนใครเป็นเจ้าของก็ดำเนินคดีไปในส่วนของการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน ทั้งนี้บางคนอาจโดนหลายข้อหา บางคนอาจโดนข้อหาเดียวก็ขึ้นอยู่กับว่าเกี่ยวข้องในส่วนใดบ้าง

  ผบช.น.กล่าวต่อว่า จากการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ ยืนยันว่า อาคารดังกล่าวเปิดเป็นบ่อนการพนันมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนจะมีตำรวจ เกี่ยวข้องกับการเปิดบ่อน รวมถึงใครเป็นเจ้าของนั้น ขอเวลาให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบอีกสักระยะ เบื้องต้น ยังไม่ตัดประเด็นเฮียตี้ว่าเจ้าเป็นของหรือไม่ แต่ขอเวลาในการสืบสวนอีกสักระยะ สำหรับอาคารแห่งนี้ ตำรวจทราบชื่อของผู้เช่ารายใหม่แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าอาคารดังกล่าว เฮียตี้ เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่  ส่วนที่มีการดัดแปลงตึก ถ้ากระทำความผิดเรื่องการดัดแปลงตึกก็ต้องดำเนินคดีเรื่องดังกล่าวด้วย

  เมื่อถามต่อไปว่ายังจับใครไม่ได้หรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างดำเนินการ ยกตัวอย่างผู้บาดเจ็บ 4 รายก็ต้องถูกดำเนินคดีข้อหาการพนัน ส่วนกรณีทำลายหลักฐาน ทางตำรวจสืบทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุได้แล้วจำนวนหนึ่ง จะดำเนินคดีเรื่องการพนันและทำลายของกลาง ส่วนการตรวจสอบภาพกล้องจรปิดเพิ่มเติม ยังไม่ได้ภาพกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว หากใครมีก็ส่งมาให้ตำรวจดำเนินการพิสูจน์ทราบ

  สำหรับผู้ก่อเหตุยิงกับตำรวจที่เสียชีวิต ผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิตกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิตรู้จักกันมาก่อน เคยมีปัญหาเรื่องหนี้สินกันกู้ยืมเงิน และมีประเด็นอื่นๆ เกี่ยวข้อง แต่กรณีดังกล่าวอยู่ในสำนวนการสอบสวนคดีฆ่า ต้องขอเวลาตรวจสอบ แต่ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุฆ่ามือปืนก่อเหตุนั้นมีไม่น้อย 1 คน พิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้แล้ว 1 คน อยู่ระหว่างติดตามจับกุมอยู่ ส่วนกรณีผู้ต้องหาที่ก่อเหตุมามอบตัวซึ่งต้องดำเนินการตรวจสอบนั้น มามอบตัวแล้ว จะเชื่อทันทีไม่ได้ ต้องดูว่ามีพยานหลักฐานอื่นเกี่ยวข้องหรือไม่ หากมีอาวุธที่ใช้ก่อเหตุนำมามอบก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ ถ้าเชื่อว่ากระทำผิดจริงก็ดำเนินการ ทั้งนี้ ผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็มีสิทธิ์จะให้การ อาจจะรับสารภาพหรือไม่รับสารภาพก็ได้

  เมื่อถามถึงการประวิงเวลาที่ตำรวจไปช้า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ทาง ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ยืนยันรับแจ้งเหตุเวลา 22.30 น. แล้วทาง สน.ทุ่งมหาเมฆถึงที่เกิดเหตุ 22.45 น. หากปรากฏว่า ใครเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทั้งหมด ส่วนที่ชาวบ้านพูดว่าคนในบ่อนบอกห้ามแจ้งตำรวจนั้น ตนไม่ทราบ ส่วนมีการระบุว่าเหตุเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ เนื่องยังอยู่ระหว่างรอผลการชันสูตรพลิกศพ วิถีกระสุน

  "กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นมาในพื้นที่บช.น. จนถึงที่สุดแล้วผมก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเหตุเกิดขึ้นในบช.น. ไม่ได้เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เกี่ยวกับ ผบ.ตร. เป็นเหตุที่เกิดขึ้นใน บช.น. เป็นเรื่องของ บช.น. ถามว่าหนักใจหรือไม่ จริงๆ ก็เสียใจ ที่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวัง ส่วนจะมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายหรือไม่นั้น อย่างที่นำเรียนไปกรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของบช.น. ก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา ส่วนที่ถามว่าบ่อนดังกล่าวเป็นเรื่องของคนมีสีนั้น คงไม่มีใครไปเกี่ยวข้องเนื่องจากเป็นเรื่องผิดกฎหมาย" ผบช.น.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงกันบ่อนพระรามสามยิงกันในบ่อนยิงกันในบ่อนพระราม 3บ่อนพระราม3ข่าวยิงบ่อนพระรามสามภัคพงศ์ พงษ์เภตราผบช.น.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:39 น.