ตร.บางสะพานรวบหนุ่มมอญขนอาวุธสงคราม ยึดของกลางได้ทั้งปืนและกระสุนเพียบ

ข่าว

ตร.บางสะพานรวบหนุ่มมอญขนอาวุธสงคราม ยึดของกลางได้ทั้งปืนและกระสุนเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2563 09:07 น.

ตำรวจ สภ.บางสะพาน จับกุมหนุ่มมอญลักลอบขนอาวุธสงครามเป็นกระสุน 5.56 มม.กว่า 400 นัด และตามยึดปืนกล B.A.R.สมัยสงครามโลกอีก 3 กระบอก ก่อนขยายผลตามตัวผู้ต้องสงสัยยึดปืนไรเฟิลทิ้งป่าอีก 1 กระบอก


เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 5 ส.ค.2563 ที่ผ่านมา ที่ สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.นิคม ชัยเจริญ รรท.ผกก.สภ.บางสะพาน พร้อมด้วย ร.ต.อ.วัชรินทร์ พัฒจันทรจุล  ผบ.มว ร้อย ตชด.147 (หน.ชุดจับกุม), นายธีรศักดิ์ พรายมี หน.ชุดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาไชยราช ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมและตรวจยึดอาวุธสงครามพร้อมเครื่องกระสุนหลายรายการ

โดยเมื่อช่วงสายวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตชด.147 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ สภ.บางสะพาน, เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาไชยราชและ ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ออกลาดตระเวนบริเวณแนวพรมแดน ช่องทางธรรมชาติ พื้นที่ บ.วังน้ำเขียว-บ.คลองเพลิน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะลาดตระเวนได้พบรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า สปาร์ค ทะเบียน 1กม5698 ประจวบฯ ลงมาจากเนินเขา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้นแต่รถคันดังกล่าวขับหลบหนีเข้าไปในบริเวณสวนยาง ก่อนพลัดหล่นไปในร่องน้ำภายในสวนและมีกระสอบข้าวที่ผู้ขับขี่สะพายมาด้วยตกหล่น เจ้าหน้าที่จึงเช้าตรวจสอบ พบผู้ขับขี่ ทราบชื่อต่อมา คิอ นายยอดรัก (บุคคลต่างด้าวสัญชาติมอญ) อายุ 30 ปี และในกระสอบข้าว พบกระสุนปืน ขนาด 5.56 มม. จำนวนหนึ่ง (407 นัด) จึงได้นำนายยอดรักมาสอบสวนเพิ่มเติม

นายยอดรัก ให้การรับสารภาพว่า นำกระสุนปืนดังกล่าวเข้ามาตามแนวชายแดน เพื่อนำมาขายให้กับนายกิตติ พรมทอง หรือ เอก ที่อาศัยอยู่ที่ บ.คลองเพลิน ค.ร่อนทอง อ.บางสะพาน โดยจากการสอบสวนนายยอดรักยังบอกว่ามีอาวุธปืนสงครามจำนวนหนึ่งซุกซ่อนอยู่ในป่า บริเวณร่องน้ำบนสันเขา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่จับกุมนายยอดรักไปประมาณ 5 กิโลเมตร โดยต้องใช้การเดินเท้าตามแนวสันเขาเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กม. เจ้าหน้าที่จึงนำนายยอดรักไปชี้จุดที่ซุกซ่อนอาวุธ พบห่อผ้าใบสีฟ้า เมื่อเปิดห่อออกพบอาวุธปืนไรเฟิลอัตโนมัติบราวนิ่ง M1918 หรือ ปืน B.A.R. จำนวน 3 กระบอก ซึ่งเป็นอาวุธสงคราม

ขณะที่ เจ้าหน้าที่อีกชุดออกลาดตระเวนสืบสวนหาข่าวไปตามเส้นทางเดินเท้าช่องทางธรรมชาติ บ.คลองเพลิน พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีแดง ไม่ติดแผนป้ายทะเบียน ขับสวนมาท่าทางมีพิรุธ โดยมีนายกิตติ หรือ เอก พรมทอง เป็นผู้ขับขี่ สะพายถุงใส่วัตถุบางอย่างอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น แต่นายเอก ไม่ยินยอมให้ตรวจค้นได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ คันดังกล่าวหลบหนีก่อนจะทิ้งรถวิ่งหลบหนีเข้าป่าไป ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในถุงที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนไรเฟิลยี่ห้อโคลท์ แบบ XM117 มีการบรรจุกระสุนไว้ในรังเพลิง 20 นัด และพบกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. อีก 20 นัด เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจยึด

ซึ่งเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตชด.147 ได้นำ นายยอดรัก ผู้ต้องหาและของกลางที่ยึดมาได้ทั้งหมด นำส่ง ร.ต.อ.สมจิตร์ บุญตาม รอง สว.สอบสวน สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
  04:58

  เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์