ฟังชัดๆ ปรเมศวร์ ตอบทุกข้อสงสัยคดี "บอส อยู่วิทยา" ปมขับรถเร็วพบโคเคน (คลิป)

ข่าว

  ฟังชัดๆ ปรเมศวร์ ตอบทุกข้อสงสัยคดี "บอส อยู่วิทยา" ปมขับรถเร็วพบโคเคน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 18:29 น.

  ฟังชัดๆ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม หนึ่งในคณะทำงานสอบข้อเท็จจริงอัยการ ตอบทุกข้อสงสัยคดี "บอส อยู่วิทยา" ปมขับรถเร็วพบโคเคน

  หลังจาก นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดพร้อมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง อธิบายคดีของ "บอส วรยุทธ อยู่วิทยา" โดยตำรวจทำสำนวนคดีเสนออัยการคดีพิเศษอาญากรุงเทพใต้ 1 พิจารณาเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2556 ใน 5 ข้อหา ดังนี้

  1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย
  2. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ชนรถอื่นเสียหาย
  3. หลบหนีไม่ยอมให้การช่วยเหลือ
  4. ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
  5. ขับรถขณะเมาสุรา

  ทั้งนี้ ในสำนวนมีการฟ้องดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ เป็นผู้ต้องหาที่ 2 แต่แรก ในความผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย โดยตำรวจได้เสนอความเห็นควรฟ้องแค่ 3 ข้อหา แต่อัยการพิจารณาแล้วเห็นควรฟ้อง 4 ข้อหา เว้น ข้อหาขับรถขณะเมาสุรา ซึ่งกระบวนการพิจารณาของอัยการชุดแรก มีการเสนอความเห็นไปตามลำดับชั้น ไม่มีความเห็นแย้ง

  โดยข้อเท็จจริงที่ปรากฏในสำนวนคดี มีข้อมูลปรากฏในสำนวนว่า นายจารุชาติ มาดทอง เข้าให้การในฐานะพยานหลังเกิดเหตุ 3 วัน อ้างว่าตนเองขับรถในช่องทางกลางเห็นรถจักรยานยนต์ตำรวจขับปาดจากช่องทางซ้าย จึงเบรกกะทันหัน ก่อนจะไปเกิดอุบัติเหตุ

  ส่วนคำให้การของ พันตำรวจตรีธนสิทธิ์ แตงจั่น เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ในฐานะผู้เชี่ยวชาญได้ทำเสนอความเห็นครั้งแรกว่า มีการคำนวณได้ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนผลการตรวจร่างกายนายวรยุทธหลังเกิดเหตุไปแล้วประมาณ 10 ชั่วโมง แพทย์พบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์ที่ 68 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และพบมีสารแปลกปลอมในเลือด ซึ่งเป็นสารประกอบย่อยของโคเคน 2 ชนิด

  ในเวลาต่อมาผู้ต้องหามีการร้องขอความเป็นธรรมหลายครั้ง และพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมีการกลับคำให้การเรื่องความเร็วเหลือไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึงผลการสอบคำให้การพยานหลังๆ ก็ให้การไปในทำนองเดียวกัน จึงเป็นเหตุให้รองอัยการสูงสุดขณะนั้นมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องดังกล่าว

  ทั้งนี้ หลังการพิจารณาสำนวนคดีนี้โดยละเอียดแล้วเห็นว่า ควรมีการเสนอให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการใน 2 ประเด็น ประเด็นแรก คือควรสั่งให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดกับนายวรยุทธ จากกรณีที่พบสารโคเคนในร่างกาย และคดีนี้ยังไม่ขาดอายุความ อีกประเด็นคือเรื่องการขับรถเร็ว เห็นว่าในสำนวนไม่มีรายงานผลการตรวจสอบของนายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  ล่าสุด อ.ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี เปิดเผยรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ว่า คดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด เพราะมีพยานหลักฐานใหม่ที่น่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาได้ และสามารถสอบสวนต่อไปได้ หลักฐานใหม่ที่ว่านั่นก็คือ อาจารย์สธน ที่ได้รับการว่าจ้าง และลงพื้นที่ไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งถือเป็นพยานหลักฐานใหม่ในคดีนี้ ที่สามารถสอบสวนใหม่ เพื่อให้อัยการมีความเห็นในการสั่งคดีใหม่ได้

  ส่วนเรื่องโคเคน สน.ทองหล่อ สามารถดำเนินคดีโดยไม่ต้องรอให้อัยการสั่งฟ้อง เพราะมีหลักฐานจากโรงพยาบาลแล้ว ซึ่งประเด็นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดกับบอส วรยุทธ ได้ทันที และคดีนี้ยังไม่ขาดอายุความ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์