ทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติ มูลค่า 100 ล้าน สงสัยเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวด้วย

ข่าว

  ทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติ มูลค่า 100 ล้าน สงสัยเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 23:30 น.

  ตำรวจกองปราบบุกทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติภาคอีสาน ยึดของกลาง 26 คัน พบทำมานานกว่า 3 ปี ส่งขายให้กลุ่มพ่อค้าฝั่ง สปป.ลาวนับร้อยคัน เน้น “วีโก้-ฟอร์จูนเนอร์” ซะส่วนใหญ่ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2563 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.หญิง กัญจิรา นรสาร สว.กก.3 บก.ป. เลขาฯ ชุดปฏิบัติการหลัก ศปจร.ก. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.3 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติพื้นที่ภาคอีสาน หลังสามารถควบคุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวได้จำนวน 5 คน พร้อมตรวจยึดรถยนต์ ของกลางได้จำนวน 26 คัน แผ่นป้ายทะเบียน หนังสือเอกสารการครอบครองรถอีกจำนวนมาก

  พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก “กองปราบปราม” เกี่ยวกับพฤติการณ์ของขบวนการลักลอบค้ารถข้ามชาติกลุ่มนี้ จึงได้จัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสการกระทำผิด นานร่วม 6 เดือน กระทั่งพบแก๊งค้ารถข้ามชาติกลุ่มนี้ มีนายทุนใหญ่หัวหน้าขบวนการเป็นชาวลาว โดยมีสมาชิกผู้ร่วมขบวนการที่เป็นคนไทยแฝงตัวอยู่ตามพื้นที่ จ.มุกดาหาร และ จ.อุบลราชธานี และจังหวัดอื่นๆ ของภาคอีสาน เพื่อจัดหารถตามออเดอร์ของนายทุนชาวลาวรายนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ หรือ ฟอร์จูนเนอร์ ที่ส่วนมากมักจะเป็นรถหนีบริษัทไฟแนนท์ (สินเชื่อ) จากผู้เช่าซื้อที่มีความเดือดร้อนเรื่องเงิน โดยเป็นการซื้อต่อๆ กันมาในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด หรือรับซื้อรถยนต์จากตลาดมืด หรือเพจรถหลุดจำนำ

  หลังจากนั้นจะนำมาแก้ไข ดัดแปลง ตอกหมายเลขตัวรถและหมายเลขเครื่องยนต์ให้ตรงกับเอกสารประกอบตัวรถที่ได้เตรียมเอาไว้แล้ว ให้มีลักษณะ ตรงรุ่น ตรงสี หรือเรียกว่าเป็นการสวมยกชุด ก่อนจะนำเอกสารรถยนต์เท็จไปแสดงต่อกรมการขนส่งทางบก, เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อนำรถยนต์ออกนอกราชอาณาจักรไทย โดยข้ามผ่านสะพานมิตรภาพ จ.มุกดาหาร และบึงกาฬ ตามช่องทางปกติ ก่อนนำไปส่งขายต่อให้กับกลุ่มพ่อค้าฝั่งประเทศ สปป.ลาว โดยทำมานานกว่า 3 ปี ส่งออกรถไปได้แล้วนับร้อยคันมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังตรวจสอบอยู่ด้วย

  พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวอีกว่า เมื่อพบเบาะแสการกระทำที่แน่ชัดจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลเข้าตรวจค้นอู่ซ่อมและแหล่งซุกซ่อนรถในพื้นที่จังหวัด มุกดาหาร อุบลราชธานี และสกลนคร จำนวนหลายจุด จนสามารถตรวจยึดรถยนต์และเอกสารของกลางได้ดังกล่าว พร้อมควบคุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าวจำนวน 5 คน มาสอบปากคำ ก่อนทั้งหมดจะให้การรับสารภาพว่าได้กระทำผิดจริง

  เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารของทางราชการปลอม แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ, นําหรือพาของที่ยังมิได้เสียค่าภาษีหรือของต้องจํากัด หรือของต้องห้ามหรือที่ยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักรไทยหรือออกไปนอกพระราชอาณาจักร” ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย พร้อมกับเตรียมตรวจสอบเส้นทางการเงินขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือรายอื่นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้ารถข้ามชาติแก๊งค้ารถข้ามชาติกองปราบขบวนการค้ารถข้ามชาติเจ้าหน้าที่รัฐยึดรถทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์