"จารุวัฒน์" ย้ำเจอผิดฟันแน่ ใครทำสำนวนช่วย "บอส" ยันไม่เสือกระดาษ

ข่าว

  "จารุวัฒน์" ย้ำเจอผิดฟันแน่ ใครทำสำนวนช่วย "บอส" ยันไม่เสือกระดาษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 15:44 น.

  คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง คดีไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" ของตำรวจ ขอเวลาทำงาน เพราะต้องตรวจย้อนหลังไป 8 ปี ส่วนชุดพิจารณาสำนวนใช้เวลาดูแล้วดูอีกถึง 4 เดือน ก่อนส่งให้ ผช.ผบ.ตร. มีความเห็นคล้อยตามอัยการ 

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ส.ค. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ โดยก่อนเข้าประชุม

  พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จะเป็นการประชุมไล่ไทม์ไลน์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตรงนี้ต้องยอมรับว่าทางคณะกรรมการชุดนี้ต้องขอเวลาในการทำงาน เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องดำเนินการเรื่องสืบสวนสอบสวน ไม่ได้ตรวจสอบจากสำนวนเพียงอย่างเดียว ต้องดำเนินการไล่หาความจริงด้วย ไม่ต้องห่วงคณะกรรมการชุดนี้จะต้องพิจารณาทุกประเด็นที่อยู่ในกรอบการตรวจสอบข้อเท็จจริง 

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรากลัวว่าการสัมภาษณ์ทุกวันจะทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน สื่อมวลชนบางฉบับนำไปเสนอคลาดเคลื่อน ขณะนี้เราต้องดำเนินการทุกอย่างให้ได้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจน ประชาชนจะได้ไม่สับสน อย่างกรณีของหมอฟันก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง เพราะจริงๆ ไม่ใช่อย่างที่นำเสนอกันออกไป อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมวันนี้จะมีการเคลียร์ในประเด็นนี้

  สำหรับกรณี พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. สัปดาห์นี้ทางคณะกรรมการจะเชิญมาให้ข้อมูล ที่ต้องเชิญมาให้ข้อมูล เนื่องจากคณะกรรมการต้องการถามความเห็นว่า ทำไมจึงมีความเห็นไม่แย้งพนักงานอัยการ ส่วนกรณีที่ ผบ.ตร.ไม่ตรวจสอบอีกครั้ง ตรงนี้ชี้แจงไปหมดแล้ว เมื่อ ผบ.ตร.มอบหมายให้ใครรับผิดชอบแล้วก็มอบขาดไปเลย ตนอยากจะบอกว่าหาก ผบ.ตร.ลงมาตรวจสอบ แล้วคดีอื่นๆ ล่ะ เพราะแต่ละวันมีสำนวนเข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 700 สำนวน หาก ผบ.ตร.ลงมาดูในคดีใดก็บอกว่าจะเป็นการเลือกปฏิบัติอีก

  ต่อมาภายหลังการประชุม พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า จากการชี้แจงของเจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมายและคดี ที่เรียกมาซักถามตั้งแต่ขั้นตอนการรับความเห็นทางคดีมาจากอัยการ การตรวจสอบข้อเท็จจริง และการประมวลผลตรวจสอบ ก่อนเสนอต่อพล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้มีความเห็นทางคดี สั่งไม่แย้งอัยการ พบว่าคณะทำงานดังกล่าวได้ใช้เวลาพิจารณาสำนวนและความเห็นไม่ฟ้องนานกว่า 4 เดือน โดยมีการหยิบยกมาพิจารณาซ้ำหลายครั้ง ก่อนจะมีความเห็นทางคดีเห็นพ้องกับอัยการ และสั่งไม่แย้ง

  "การทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่าไม่ใช่เสือกระดาษ ที่ไม่สามารถนำคนผิดมาลงโทษได้ แต่ต้องขอให้อดใจรอ เพราะเป็นการตรวจสอบย้อนหลังไปถึง 8 ปี เพื่อแสวงหาผู้บกพร่องในการทำหน้าที่ และหากพบว่าใครที่บกพร่องต่อหน้าที่ ก็พร้อมเสนอ ผบ.ตร.พิจารณาลงโทษแน่นอน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์