ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มรักแผ่นดินเกิด แจ้งเอาผิด ม็อบจาบจ้วง ชี้มีคนไทยอีกมากไม่ร่วมชุมนุม

  ไทยรัฐออนไลน์31 ก.ค. 2563 08:46 น.
  SHARE

  “กลุ่มรักแผ่นดินเกิด” หอบหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิด “ม็อบจาบจ้วง” มีทั้งบุคคล-กลุ่ม พ่วง “นักการเมือง” ด้วย ชี้พฤติกรรมปลุกปั่น-บิดเบือนสร้างความแตกแยก ผิด “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ก.ม.อาญา” วอนเจ้าหน้าที่สกัดก่อนลุกลาม เชื่อมีคนไทยไม่เห็นด้วยเพียบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ก.ค.2563 ที่ สน.สำราญราษฎร์ กลุ่มรักแผ่นดินเกิด นำโดยนายบัญชา บุญพยุง หัวหน้ากลุ่ม ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคล, กลุ่มบุคคล และนักการเมือง ที่มีส่วนเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองในห้วงที่ผ่านมา ในข้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือนสร้างความแตกแยกในประเทศ โดยมี พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ เป็นผู้รับมอบหนังสือ

  นายบัญชา เปิดเผยว่า ในฐานะกลุ่มรักแผ่นดินเกิด ที่ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองมาโดยตลอด มีความเป็นห่วงว่า จะมีการใช้การปลุกระดมชุมนุมต่างๆ สร้างสถานการณ์นำไปสู่ความขัดแย้งแตกแยกของประเทศชาติ จึงได้นำพฤติการณ์ของบุคคล, กลุ่มบุคคล รวมไปถึงนักการเมือง ที่ส่วนในการยุยง ปลุกปั่น ผ่านการชุมนุมต่างๆในขณะนี้ ซึ่งทางกลุ่มมองว่าเข้าข่ายการกระทำผิดพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) รวมถึงประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิอาญา) ต่างๆ จากการชุมนุมที่ผ่านมา โดยได้แนบรายชื่อบุคคลและกลุ่มบุคคลต่างๆให้ทางเจ้าหน้าที่ไปพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

  “ในฐานะที่เราเป็นกลุ่มรักแผ่นดินเกิด ที่คำนึงถึงความถูกต้อง ไม่อยากให้เกิดความแตกแยกในสังคม และต้องการแสดงออกให้สังคมรับรู้ว่ายังมีกลุ่มคนไทยอีกมากที่ไม่ได้ออกมาชุมนุม และไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม ที่แม้เป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออก แต่ในทางกลับกันก็เป็นการละเมิดสิทธิ์ของบุคคลอื่น และอาจมีผลประโยชน์แอบแฝงของบางบุคคล บางกลุ่มอีกทั้งการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมหลายเรื่องไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการใช้คำพูด หรือแสดงสัญลักษณ์จาบจ้วง ให้เกิดความแตกแยกในประเทศอีกด้วย” นายบัญชา ระบุ

  นายบัญชา กล่าวต่อว่า ในการร้องทุกข์กล่าวโทษ ได้มีการแนบข้อมูลพฤติการณ์ต่างๆ ชัดเจน และเชื่อว่าพร้อมที่จะให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อได้ทันที พร้อมกันนี้ก็ขอเรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมหยุดพฤติกรรมต่างๆ ในขณะนี้ เพราะไม่ว่าจะมีพื้นฐาน หรือได้รับการสั่งสอนแตกต่างกันมาอย่างไร ก็อยากขอให้ทุกคนรักแผ่นดินเกิด อย่าสร้างความแตกแยกอยู่กัน อยู่โดยสงบสันติ เพราะตนเชื่อว่ามีคนไทยอีกจำนวนมากที่ต้องการออกมาชุมนุมเพื่อแสดงความเห็นต่าง แต่ทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดความแตกแยก จึงเลือกที่จะอยู่ในกรอบ เพื่อให้ประเทศชาติสามารถเดินหน้าไปได้ ไม่ใช่มาฉุดให้ประเทศถอยหลังไปเรื่อยๆ

  ในส่วนของรายชื่อบุคคล, กลุ่มบุคคล และนักการเมืองที่ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น นายบัญชาระบุว่า ยังไม่ขอเปิดเผย เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยที่ทางกลุ่มไม่กดดันใดๆ อย่างไรก็ตามทางกลุ่มจะคอยตรวจสอบอย่างใกล้ชิดว่า ยังมีการกระทำที่เข้าข่ายการกระทำผิดเกิดขึ้นอีกหรือไม่ หากพบการกระทำผิดอีก ก็จะดำเนินการผ่านช่องทางกฎหมายต่อไป เพื่อให้คนเหล่านั้นหยุดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หยุดการสร้างความแตกแยกโดยเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มรักแผ่นดินเกิดม็อบจาบจ้วงม็อบม็อบนักศึกษาชุมนุมปลุกระดมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo