ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟ้องแพ่งนกแอร์ เรียกเงิน-19 ล้านบาท เครื่องไหลชนดับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ก.ค. 2563 05:10 น.
  SHARE

  นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย พาพ่อ-แม่หนุ่มพนักงานประจำรถลากเครื่องบิน ฟ้องแพ่งบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เรียกค่าเสียหายกว่า 19 ล้านบาท หลังลูกชายเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ เหตุเกิดเมื่อช่วงต้นปี แต่ยังไม่มีการเยียวยาช่วยเหลือหนุ่มเคราะห์ร้าย

  ยื่นฟ้องนกแอร์ เรียกค่าเสียหาย 19 ล้านบาท เปิดเผยที่ศาลแพ่งเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ก.ค. นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย นายสัมพันธ์ อ่อนชะอำ นางราตรี อ่อนชะอำ บิดาและมารดาของนายธนิสร อ่อนชะอำ พนักงานของบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ที่ปฏิบัติหน้าที่บนรถลากเครื่องบิน แต่เกิดอุบัติเหตุถูกเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD6458 เส้นทางดอนเมือง-นครศรีธรรมราช ชนเพราะแรงเฉื่อยขณะลากเครื่องบินเข้าหลุมจอดทำให้นายธนิสรเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ก.พ. เดินทางเข้ายื่นฟ้องบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) นายปุระเชษฐ์ วณิชาชีวะ บริษัท วิงเซิร์ฟ จำกัด นายวรณ วิงสันเทียะ และบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ เป็นจำเลยที่ 1-5 ฐานละเมิด พร้อมเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 19,022,270 บาท

  นายนรินท์พงศ์เปิดเผยว่า ทางสมาคมทนายความฯรับเรื่องราวร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากบิดาและมารดาของผู้ตาย เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ เนื่องจากตั้งแต่วันที่เหตุเกิดจนถึงบัดนี้ บิดามารดาของผู้ตายยังไม่ได้รับการติดต่อเยียวยาค่าใช้จ่าย ค่าเสียหายต่างๆอันเกิดจากการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ให้สายการบินนกแอร์แต่อย่างใด อีกทั้งในด้านกระบวนการสอบสวนของตำรวจยังไม่คืบหน้า ไม่สามารถสรุปสำนวนฟ้องผู้กระทำความผิดทางอาญาได้ ผู้ตายเป็นพนักงานของบริษัทนกแอร์ กรณีมีคนตายในทางละเมิดมีอายุความ 1 ปี ทางสมาคมพยายามหาคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งประสาน สน.ดอนเมือง รวมถึงไปร้องที่กระทรวงยุติธรรมมาแล้ว

  “ผมอยากทราบว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเหตุนี้บ้าง ต้องตามหาความจริงว่าสาเหตุการเสียชีวิตใครเป็นผู้กระทำ แต่ในทางแพ่งนายจ้างไม่สามารถปฏิเสธความผิดทางละเมิดได้ มีหนังสือทวงถามไปยังบริษัทนกแอร์ขอให้เยียวยาช่วยเหลือแต่ไม่รับ วันนี้บิดามารดาของผู้ตายต้องเดินทางมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยทุนของตัวเองเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม ทั้งนี้ ศาลแพ่งยังเมตตาให้ไต่สวนเรื่องค่าธรรมเนียม เนื่องจากคดีมีทุนทรัพย์ 19 ล้านบาท หากต้องเสียค่าธรรมเนียมถือเป็นจำนวนมากกับบุคคลที่ไม่มีฐานะร่ำรวย” นายนรินท์พงศ์กล่าว

  ขณะที่นายสัมพันธ์ บิดาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อย มีบุตรชายเป็นเรี่ยวแรงของครอบครัว ก่อนหน้านี้ต้องดิ้นรนส่งลูกชายเรียนหนังสือใน กทม. หวังว่าสักวันลูกชายเรียนจบจะได้ดูแลครอบครัว เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นทำให้ครอบครัวอยู่ลำบาก สาเหตุการเสียชีวิตของลูกชายมาจากการทุ่มเททำงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเพื่อรักษาผลประโยชน์ของบริษัทจนตัวเองเสียชีวิต โชคดีที่ได้รับความเมตตาจากนายกสมาคมทนายความฯ ที่เมตตาสงสารครอบครัว ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือทางด้านคดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยื่นฟ้อง นกแอร์พนักงานโดนเครื่องบินชนตายธนิสร อ่อนชะอำสายการบินนกแอร์ฟ้องสายการบินนกแอร์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo