ตำรวจ เตือนผู้ชุมนุมระวังกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังอยู่ หากถูกจับเสียประวัติ

ข่าว

  ตำรวจ เตือนผู้ชุมนุมระวังกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังอยู่ หากถูกจับเสียประวัติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2563 17:51 น.

  รองโฆษก ตร.ชี้แจง พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังบังคับใช้ การชุมนุมทุกอย่างเข้าข่ายผิดกฎหมาย ฝากเตือนเยาวชน ที่ไปร่วมชุมนุม ระมัดระวังการชุมนุมทำได้ภายใต้กรอบกฎหมาย หากถูกจับเสียประวัติ ส่งผลต่ออนาคตได้

  เมื่อวันที่ 23 ก.ค.63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 มีมติขยายการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน ในเดือน ส.ค. นี้ โดยจะไม่ใช้บังคับกับการชุมนุมสาธารณะ ตามที่สื่อได้นำเสนอข่าวไปก่อหน้านี้นั้นว่า

  ในช่วงนี้ประเทศไทย อยู่ในช่วงการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายใต้การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำให้การชุมนุมในช่วงเวลานี้เป็นการละเมิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุม ทำกิจกรรม ที่เป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ตามข้อกำหนดฉบับที่ 1 ข้อ 5 และการชุมนุม หรือทำกิจกรรมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ตามประกาศของ ผบ.สส./หัวหน้าผู้รับผิดชอบในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง ซึ่งหากมีการชุมนุม ทำกิจกรรม ขึ้นในระหว่างนี้ ก่อนถึงสิ้นเดือน ก.ค.ถือว่าการชุมนุม ทำกิจกรรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดตามข้อกำหนดข้างต้น ซึ่งจะต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม มาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ


  รองโฆษกตร.กล่าวว่า ในประเด็นที่จะมีการงดเว้นบังคับตามข้อกำหนดที่ออกตาม มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการชุมนุม ดังกล่าว ของทางรัฐบาล และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ (ศบค.) ทราบว่า เจตนารมณ์เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจ ในการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อควบคุมและป้องโรคติดต่อเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีนัยทางการเมืองอย่างใด ส่วนประเด็นที่ว่าการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ยังมีการห้ามชุมนุม อีกหรือไม่นั้น คงต้องรอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและข้อกำหนดที่ออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

  รองโฆษกตร.กล่าวว่า ในส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นไปก่อนหน้านี้ ทั้งที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.หรือ หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 ก.ค. หรือ การชุมนุมแสดงความเคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างจังหวัด ในหลายๆ พื้นที่ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิด ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด ประกาศ คำสั่ง ข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  รองโฆษก ตร. กล่าวด้วยว่า อยากจะให้ผู้ชุมนุมได้ตระหนักและเข้าใจข้อกฎหมาย และระมัดระวังในการแสดงออก และคำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย บางท่านอาจจะยังไม่ทราบหรือไม่ได้นึกถึงประเด็นนี้ ถ้าเป็นในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การชุมนุมก็สามารถทำได้ตามสิทธิเสรีภาพในกรอบที่กฎหมายกำหนด ของ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ขอฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองหรือครอบครัวของบุตรหลาน หรือ เยาวชนผู้ที่จะเข้าร่วมการชุมนุมด้วยว่า อยากให้มีการเตือนบุตรหลานและเยาวชน ต้องเคารพกฎหมาย ในการทำอะไรต่างๆ ถ้าหากว่าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาแล้ว ทำผิดกฎหมายแล้ว เจ้าหน้ารัฐก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งอาจส่งผลต่ออนาคตไม่มากก็น้อย และอาจมีประวัติการต้องโทษติดตัวไปตลอด ไม่สามารถลบออกไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอกการชุมนุมพ.ร.ก.ฉุกเฉินฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินการชุมนุมในที่สาธารณะเตือนเยาวชนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์