คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชฯ เผยหลังประกาศตามหาญาติ "ซีอุย" แล้วไม่มีผู้แสดงตัว ประกอบกับกรมราชทัณฑ์ต้องการดำเนินการตามระเบียบหลักเกณฑ์การประหารชีวิตนักโทษ จึงร่วมเป็นเจ้าภาพเผาศพ ปิดตำนานมนุษย์กินคน 23 ก.ค.ที่วัดบางแพรกใต้ นนทบุรี
วันที่ 21 ก.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับมอบร่าง นายลีอุย แซ่อึ้ง หรือซีอุย จากกรมราชทัณฑ์ เมื่อ พ.ศ.2502 เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาทางด้านนิติเวชศาสตร์ จนถึงปัจจุบันได้มีการประสานงานกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมราชทัณฑ์ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อให้มีการดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
โดยเบื้องต้นได้ยกเลิกการจัดแสดงร่างของ นายลีอุย แซ่อึ้ง หรือซีอุย ในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช และออกประกาศคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลในการติดตามหาญาติ เพื่อเชิญมาร่วมพิจารณาการดำเนินการเกี่ยวกับร่าง นายลีอุย แซ่อึ้ง หรือซีอุย
ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า จากการดำเนินการประกาศฯ มาตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. - 4 ส.ค. 2562 ปรากฏว่าไม่มีญาติมาแสดงตัว ประกอบกับกรมราชทัณฑ์ได้มีหนังสือแจ้งมายังคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับศพ นายลีอุย แซ่อึ้ง หรือซีอุย เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ.2546
...
โดยกรมราชทัณฑ์จะเป็นผู้รับร่าง นายลีอุย แซ่อึ้ง หรือ ซีอุย ไปบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจตามประเพณี ณ วัดบางแพรกใต้ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ในวันที่ 23 ก.ค. 2563 เวลา 13.00 น. โดยมีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีฌาปนกิจ.